Putin mong Tập sớm thăm Trung Quốc; Xi giữ kế hoạch của mình ở Ukraine

  • Phát biểu của Putin nhấn mạnh xoay trục từ phương Tây sang Trung Quốc
  • Cả hai người đàn ông đều không tin tưởng vào phương Tây
  • Nhận xét dè dặt của Xi trái ngược với giọng điệu lạc quan của Putin
  • Không có đề cập đến chuyến thăm trong các báo cáo phương tiện truyền thông Trung Quốc về cuộc gặp gỡ video
  • Không có dấu hiệu ông Tập ủng hộ Nga xâm lược Ukraine

(Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết ông hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước vào đầu năm tới, đây sẽ là một biểu hiện công khai về sự đoàn kết của Bắc Kinh với cuộc xâm lược Ukraine đang bị đình trệ của Nga.

Tuy nhiên, một tuyên bố chính thức của Trung Quốc đối với hội nghị thượng đỉnh qua video giữa hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự khác biệt trong cách tiếp cận liên minh đang phát triển của họ, không đề cập đến chuyến thăm và khẳng định rằng Bắc Kinh, từ chối ủng hộ hoặc lên án cuộc xâm lược, sẽ duy trì “tính khách quan và công bằng”. . lập trường về vấn đề này.

Kể từ khi đưa quân vào Ukraine vào tháng 2, Nga đã quay lưng lại với các cường quốc phương Tây, những nước đã xa lánh họ về kinh tế, chính trị và vũ trang cho Ukraine, thay vào đó, họ đang ve vãn sức mạnh toàn cầu đang lên của kẻ thù cũ Trung Quốc.

READ  COP27: Thủ tướng Anh Rishi Sunak rút khỏi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Chúng tôi mong đợi ngài, thưa ngài Tổng thống, người bạn thân mến, vào mùa xuân tới, chúng tôi mong đợi ngài sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Moscow,” Putin nói trong một tuyên bố giới thiệu dài 8 phút được phát sóng trên truyền hình nhà nước.

Điều này sẽ cho cả thế giới thấy sức mạnh của quan hệ Nga-Trung trong các vấn đề then chốt. “

Ông cũng nói rằng ông muốn tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc – mặc dù không có đề cập đến điều này trong báo cáo của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV về cuộc gọi.

Mặc dù Tập gọi Putin là “người bạn thân yêu” của mình, nhưng lời mở đầu của ông, dài khoảng một phần tư thời lượng của Putin, có giọng điệu thực tế hơn.

Hai người đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược “không biên giới” vào tháng 2, do có chung sự ngờ vực đối với phương Tây, chỉ vài ngày trước khi Nga đưa lực lượng vũ trang vào Ukraine trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Thương mại tăng tốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 4 tháng 2 năm 2022. Sputnik/Alexey Druzhinin/Điện Kremlin qua Reuters/Attention Photo Editors – Hình ảnh này do bên thứ ba cung cấp.

Kể từ khi các nền kinh tế lớn của phương Tây đáp trả cuộc xâm lược bằng một loạt các biện pháp trừng phạt phối hợp chưa từng có, Nga đã buộc phải tìm kiếm các thị trường khác, vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc. Thương mại song phương tăng vọt và quan hệ tài chính được mở rộng.

READ  Lũ lụt cứu ngôi làng Ukraine khỏi sự chiếm đóng của Nga

Bộ Tài chính Nga hôm thứ Sáu đã tăng gấp đôi tỷ lệ tối đa có thể có của đồng Nhân dân tệ Trung Quốc trong Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) lên 60% khi Moscow cố gắng “phi đô la hóa” nền kinh tế và chấm dứt sự phụ thuộc vào các quốc gia “không thân thiện” bao gồm Mỹ và Châu Âu. Thành viên Liên minh, Anh và Nhật Bản.

Moscow cũng đã công khai ủng hộ lập trường của ông Tập về Đài Loan và cáo buộc phương Tây đang cố gắng khuấy động tranh chấp về tình trạng của hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là của mình.

“Bạn và tôi chia sẻ quan điểm giống nhau về nguyên nhân, tiến trình và logic của sự biến đổi đang diễn ra trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu, trước áp lực và sự khiêu khích chưa từng có từ phương Tây,” Putin nói với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc ít thẳng thắn hơn khi chỉ trích các nước phương Tây là thị trường xuất khẩu chính của Trung Quốc, và có vẻ thờ ơ về cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trung Quốc kiềm chế không lên án, thay vào đó nhấn mạnh nhu cầu hòa bình, nhưng Putin đã công khai thừa nhận vào tháng 9 rằng người đồng cấp Trung Quốc của ông “quan ngại” về các hành động của Nga.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã cẩn thận không cung cấp loại hỗ trợ vật chất trực tiếp cho cuộc xâm lược có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Trung Quốc.

READ  Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi sự khiêm tốn của Đức Giáo Hoàng XIII đã từ chức | Giáo hoàng Francis

Nhưng ông Tập đã nói với ông Putin hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga trong bối cảnh mà ông gọi là tình hình “khó khăn” trên toàn thế giới.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc họp là thực chất và mang tính xây dựng, nhưng chưa ấn định ngày cụ thể cho chuyến thăm của ông Tập.

Báo cáo của Reuters. Báo cáo bổ sung của Eduardo Baptista tại Thượng Hải. Viết bởi Kevin Levy. Chỉnh sửa bởi Andrew Heavens và Thomas Janowski

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *