Putin nói Nga không muốn chiến tranh với Ukraine nhưng kêu gọi phương Tây nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của họ

Tổng thống Nga Tổng thống Nga Putin Anh ta tìm cách lật ngược thế cờ về phương Tây với anh ta Họp báo cuối năm thường niên Thứ năm, đổ lỗi cho Hoa Kỳ và các đồng minh Căng thẳng leo thang ở Ukraine Họ đề nghị rằng “quả bóng ở trong sân của họ” để đáp ứng Moscow yêu cầu.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết việc hỗ trợ nhanh chóng là tùy thuộc vào Hoa Kỳ và NATO Đảm bảo an ninh Moscow đã hỏi vào tuần trước, mặc dù ông khẳng định không muốn xảy ra một cuộc xung đột vũ trang mới.

“Quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Putin nói với hơn 500 nhà báo Nga và nước ngoài tham dự sự kiện marathon. “Họ cần trả lời chúng tôi một điều gì đó.”

Nga đã huy động một số 100.000 binh lính dọc theo biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xâm lược vào đầu tháng tới, nhưng ông đã nhiều lần phủ nhận có bất kỳ kế hoạch tấn công nước láng giềng của mình.

Putin tỏ ra lạc quan về việc đáp ứng các yêu cầu an ninh do Điện Kremlin đưa ra vào tuần trước và kêu gọi NATO để ngăn chặn sự bành trướng về phía đông cũng như đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý không triển khai một số vũ khí tấn công ở các nước láng giềng của Nga.

READ  Netanyahu đấu tranh để có khả năng nắm quyền vào cuối tuần trước với tư cách là thủ tướng Israel

Tổng thống Nga cho biết Washington dường như đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán về các đề xuất của họ vào đầu năm tới tại Geneva, mặc dù Hoa Kỳ và các đồng minh không có khả năng cung cấp những đảm bảo mà ông muốn.

Ông nói rằng Mátxcơva muốn có những đảm bảo vô điều kiện về an ninh của mình hiện tại và trong tương lai, và sẽ không chấp nhận việc NATO mở rộng về phía đông để bao gồm cả Ukraine.

Putin đã trình bày một quan điểm tích cực của Nga về lịch sử để ủng hộ những lo ngại về an ninh này, và nói rằng Ukraine được “tạo ra” bởi Vladimir Lenin, người sáng lập Liên bang Xô viết. Ông cũng cáo buộc NATO đã “lừa dối” Nga với 5 làn sóng bành trướng kể từ Chiến tranh Lạnh, đồng thời chế nhạo Hoa Kỳ vì đã tiến gần đến “ngưỡng” của Nga, đồng thời nói thêm rằng Moscow và phương Tây đôi khi dường như sống trong “những thế giới khác nhau”.

“Bạn đang yêu cầu tôi đảm bảo”, Putin nói. Bạn phải cung cấp các bảo đảm. Và ngay bây giờ. “

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Anthony Blinken cho biết Washington đang làm việc với các đồng minh châu Âu để chống lại cái mà ông gọi là “sự gây hấn của Nga” bằng ngoại giao, nhưng Tổng thống Joe Biden phản đối kiểu đảm bảo mà ông Putin yêu cầu.

READ  Tại sao Putin khó chấp nhận chủ quyền Ukraine

Biden cảnh báo Putin trong một cuộc gọi giả định hồi đầu tháng rằng Nga sẽ đối đầu với ông ‘Hậu quả nguy hiểm’ nếu nó tấn công Ukraine.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, thu hút sự lên án và trừng phạt từ phương Tây. Ngay sau khi Moscow hậu thuẫn cuộc nổi dậy ly khai ở miền đông đất nước, giao tranh đã giết chết hơn 14.000 người và tàn phá trung tâm công nghiệp của Ukraine.

Một binh sĩ Ukraine đang ở chiến tuyến phía đông đất nước, nơi Nga đã hỗ trợ lực lượng ly khai nổi dậy trong suốt 7 năm chiến đấu.Andrei Dubchak / AFP

Putin đã tổ chức sự kiện marathon, nơi ông trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề, hàng năm kể từ khi ông trở thành tổng thống năm 2001. Kể từ năm 2004, mỗi cuộc họp báo kéo dài ít nhất ba giờ và năm ngoái dài nhất là 4,5 giờ. .

Sự kiện năm nay diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về Xây dựng quân độiNhưng cũng là nơi Điện Kremlin đối mặt với những thách thức nội bộ dưới hình thức leo thang COVID-19 Các con số, sự phục hồi kinh tế và trấn áp bất đồng chính kiến ​​đã thu hút sự chỉ trích của quốc tế.

Cuộc họp báo thường niên là một trụ cột trong việc xây dựng hình ảnh trong nước của Putin, và là thứ quan trọng trong mùa lễ của nước Nga, được thiết kế để miêu tả vị tổng thống 69 tuổi như một nhà lãnh đạo minh bạch và quan tâm.

READ  Hong Kong đối mặt với giá lương thực tăng vọt khi chính phủ thắt chặt hạn chế lây lan dịch bệnh

Trước khi ông Putin phát biểu trước truyền thông hôm thứ Năm, số người chết ở Nga do COVID-19 đã vượt quá 600.000 người, theo một cuộc kiểm kê của Reuters. Đất nước này đã phải vật lộn để ngăn chặn các ca bệnh và có số người chết cao thứ ba trên thế giới, với tỷ lệ tiêm chủng thấp làm ảnh hưởng đến khả năng thoát khỏi đại dịch.

Năm ngoái, quốc gia này cũng phải đối mặt với đàn áp báo chí tự doly giáo chính trịR Trước kia Thời kỳ Xô Viết, với số lượng ngày càng tăng của các nhân vật chính trị đối lập và giới truyền thông phải đối mặt với họ Cuộc hẹn với “Đại lý nước ngoài”Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny Bị bỏ tù Trong khi những người ủng hộ ông nói rằng họ bị buộc tội bịa đặt sau khi đầu độc họ bằng chất độc thần kinh.

Matthew Bodner Cơ quan báo chíReuters Đã đóng góp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *