Putin nói rằng Tập có quan ngại về Ukraine, ca ngợi lập trường của Trung Quốc

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

  • Shi đang trên chuyến bay đầu tiên kể từ sau đại dịch COVID
  • Putin ca ngợi ông Tập về lập trường “cân bằng” của Ukraine
  • Putin khiển trách Mỹ về ‘các hành động khiêu khích’ ở Đài Loan
  • Tập và Putin thảo luận về Ukraine và Đài Loan

SAMARKAND, Uzbekistan (15 tháng 9) (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm cho biết ông hiểu Tập Cận Bình có thắc mắc và lo ngại về tình hình ở Ukraine nhưng ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc vì những gì ông nói là lập trường “cân bằng” về cuộc xung đột.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào vùng biển chưa được khai thác khi giá lương thực và năng lượng tăng cao trong bối cảnh cuộc đối đầu lớn nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ sau chiến tranh, ông Tập đã gọi Putin là “người bạn cũ” của mình sau khi ông Putin nói rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm tạo ra một thế giới đơn cực sẽ thất bại.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Chúng tôi đánh giá cao lập trường cân bằng của những người bạn Trung Quốc khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Putin nói với ông Tập.

READ  Boris Johnson nói về hiệp định khí hậu COP26 nhưng vấp phải tranh cãi về mặt nạ Attenborough

“Chúng tôi hiểu câu hỏi và mối quan tâm của bạn về điều này. Trong cuộc họp hôm nay, tất nhiên chúng tôi sẽ giải thích quan điểm của mình.”

Những bình luận đầu tiên của Putin về mối quan tâm chiến tranh của Trung Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau thất bại chớp nhoáng của lực lượng của ông ở đông bắc Ukraine. Đọc thêm

Trung Quốc đã không lên án chiến dịch của Nga chống lại Ukraine hoặc mô tả đây là một “cuộc xâm lược”, phù hợp với quan điểm của Điện Kremlin, vốn mô tả cuộc chiến là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Lần cuối cùng ông Tập và ông Putin gặp mặt trực tiếp, chỉ vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, họ đã tuyên bố quan hệ đối tác “không biên giới” và ký một lời hứa hợp tác hơn nữa chống lại phương Tây. Đọc thêm

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn gặp rắc rối trước tác động đến nền kinh tế toàn cầu và đã cẩn thận không cung cấp hỗ trợ vật chất cho Nga có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Trung Quốc.

‘bạn cũ’

Quan hệ đối tác giữa ông Tập và ông Putin được coi là một trong những bước phát triển quan trọng nhất về địa chính trị sau sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của Trung Quốc trong 40 năm qua.

Từng là lãnh đạo của hệ thống phân cấp cộng sản toàn cầu, sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, Nga hiện là đối tác cấp dưới của một Trung Quốc đang trỗi dậy, được kỳ vọng sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới.

Ông Tập, con trai của một nhà cách mạng cộng sản, người đã ca ngợi những viên ngọc quý của văn học Nga trước công chúng, và Putin, người lớn lên ở Leningrad, nay là Saint Petersburg, và lớn lên trong KGB thời Liên Xô, nói rằng mối quan hệ của họ chưa bao giờ tốt hơn.

Cuộc chiến kéo dài gần 7 tháng ở Ukraine đã làm căng thẳng sức mạnh kinh tế và quân sự của Nga, mặc dù ông Putin nói rằng đất nước của ông đang nghiêng về châu Á vì phương Tây đang suy tàn.

Mặc dù Nga và Trung Quốc là đối thủ của nhau trong quá khứ và từng gây chiến, nhưng Putin và Tập có chung quan điểm về thế giới coi phương Tây đang suy đồi và suy tàn giống như Trung Quốc thách thức quyền lực tối cao của Hoa Kỳ.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ làm việc với Nga.

READ  Các đảng đối lập ở Gambia bác bỏ kết quả bầu cử sơ bộ | Gambia

“Trước những thay đổi của thế giới, trong thời đại và lịch sử của chúng ta, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để đóng vai trò hàng đầu trong việc thể hiện trách nhiệm của các cường quốc, tạo ra sự ổn định và năng lượng tích cực trong một thế giới đầy biến động”, ông Tập nói với ông Putin. .

Putin đã công khai ủng hộ Trung Quốc đối với Đài Loan.

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận tương tự như cuộc phong tỏa xung quanh Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo này vào tháng trước. Chính phủ Đài Loan kiên quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

“Chúng tôi có ý định kiên quyết tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc'”, ông Putin nói và nói thêm, “Chúng tôi lên án các hành động khiêu khích của Hoa Kỳ và các vệ tinh của họ ở eo biển Đài Loan.”

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Viết bởi Olsas Oysoff và Guy Faulconbridge; Biên tập bởi Raisa Kasulowski, Thomas Janowski và John Boyle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *