Putin nói với Orban rằng Ukraine phải đầu hàng nếu muốn hòa bình – Euractiv

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu (5/7) nói với Viktor Orban rằng Ukraine phải đầu hàng một cách hiệu quả nếu muốn hòa bình, trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Hungary tới Moscow khiến Liên minh châu Âu, Mỹ và Kiev tức giận.

Putin đã đón tiếp Orban – nhà lãnh đạo thân thiện nhất của EU với Moscow – để tham dự các cuộc hội đàm ở Điện Kremlin, mà Tổng thống Nga mô tả là một “cuộc trò chuyện thực sự hữu ích và thẳng thắn” về cuộc xung đột ở Ukraine.

Một số quan chức Liên minh châu Âu chỉ trích chuyến thăm bất ngờ của Thủ tướng Hungary, cho rằng nó đe dọa làm suy yếu lập trường của khối 27 quốc gia về xung đột, đồng thời nhấn mạnh Thủ tướng Hungary không đại diện cho Brussels.

Thủ tướng Hungary Orban thăm Moscow vài ngày sau chuyến thăm Kiev

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tới Moscow hôm thứ Năm (4/7) để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ vài ngày sau chuyến thăm Kiev, trong một chuyến đi khiến ông bị các quan chức và nhà ngoại giao EU chỉ trích gay gắt.

Putin cho biết trong các tuyên bố sau cuộc gặp song phương rằng hai nhà lãnh đạo đã “nói về những cách có thể giải quyết” cuộc xung đột ở Ukraine.

Lãnh đạo Điện Kremlin nhắc lại yêu cầu Ukraine rút toàn bộ lực lượng khỏi các khu vực bị Moscow sáp nhập, đồng thời cho biết Kiev “chưa sẵn sàng từ bỏ ý định tiến hành chiến tranh cho đến khi giành được kết quả thắng lợi”.

Putin cho biết khi bắt đầu cuộc đàm phán rằng ông muốn “thảo luận về các sắc thái đã phát triển” liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine với Orban, người đã đến thăm Kiev hồi đầu tuần này.

Về phần mình, Orban cho biết ông nhận ra rằng “các vị trí cách nhau rất xa” giữa hai bên.

READ  Yellen kêu gọi châu Âu tăng viện trợ cho Ukraine

Ông nói: “Có rất nhiều bước cần thiết để chấm dứt chiến tranh và mang lại hòa bình”.

Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau khi Hungary đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu và ông Putin nói với Orban rằng ông mong ông sẽ xác định “lập trường của các đối tác châu Âu” về Ukraine.

Chính phủ Ukraine chỉ trích cuộc họp, nhấn mạnh rằng họ không tham gia vào việc lên kế hoạch.

Bộ Ngoại giao ở Kiev cho biết trong một tuyên bố: “Quyết định thực hiện chuyến đi này được phía Hungary đưa ra mà không có bất kỳ thỏa thuận hay phối hợp nào với Ukraine”.

Không có sự ủy quyền của EU

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã tấn công Orban trong chuyến đi.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen viết trên Twitter: “Việc giảm leo thang sẽ không ngăn được Putin”.

“Chỉ có sự đoàn kết và quyết tâm mới là con đường đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine.”

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố: “Chuyến thăm Moscow của Orban chỉ diễn ra trong khuôn khổ quan hệ song phương giữa Hungary và Nga.”

Ông nói thêm, “Orban không nhận được bất kỳ sự cho phép nào từ Hội đồng Liên minh Châu Âu để đến thăm Moscow.”

Liên minh châu Âu bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine, đồng thời áp đặt 14 đợt trừng phạt chưa từng có đối với Moscow.

Borrell nói: “Quan điểm này loại trừ các liên hệ chính thức giữa Liên minh châu Âu và Tổng thống Putin. Vì vậy, Thủ tướng Hungary không đại diện cho Liên minh châu Âu dưới bất kỳ hình thức nào”.

READ  Hoàng tử Harry rút đơn kiện phỉ báng chống lại Mail vào Chủ nhật

“Điều đáng chú ý là Tòa án Hình sự Quốc tế đã truy tố Tổng thống Putin và ban hành lệnh bắt giữ ông vì vai trò của ông liên quan đến việc cưỡng bức trục xuất trẻ em từ Ukraine sang Nga.”

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel trước đó đã nhấn mạnh quan điểm chung rằng “bất kỳ cuộc thảo luận nào về Ukraine đều không thể diễn ra nếu không có Ukraine”.

Nhà Trắng cũng chỉ trích chuyến thăm, mô tả nó là “không hiệu quả” và liên minh quân sự NATO, trong đó Hungary là thành viên, đã tránh xa chuyến thăm này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chuyến thăm của Orban “sẽ không thúc đẩy sự nghiệp hòa bình và đi ngược lại việc củng cố chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Orban đã thông báo cho liên minh về chuyến đi của ông, nhưng nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Hungary “không đại diện cho NATO trong các cuộc họp này. Ông ấy đại diện cho đất nước của mình”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền hình nhà nước Nga rằng chuyến thăm là ý tưởng của Orban và các quan chức Nga chỉ biết về chuyến đi vào thứ Tư – một ngày sau khi Orban đến thăm Kiev.

Trong nội bộ EU, sự lên án của Orbán không nhất trí. Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên vào thứ Sáu kể từ vụ tự sát hồi tháng 5, đã ủng hộ chuyến thăm Moscow của Orban, nói rằng ông sẽ tham gia cùng người đồng cấp Hungary trong chuyến thăm nếu sức khỏe cho phép.

“Tin đáng lo ngại”

Nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh châu Âu kéo dài sáu tháng của Hungary mang lại cho quốc gia Trung Âu quyền kiểm soát chương trình nghị sự và các ưu tiên của khối trong sáu tháng tới.

READ  Quân đội Hàn Quốc cho biết 350 quả bóng bay thải từ Triều Tiên được phát hiện chỉ sau một đêm khi căng thẳng gia tăng

Chuyến thăm của Orban tới Moscow diễn ra vài ngày sau khi nhà dân tộc chủ nghĩa cánh hữu có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, nơi ông kêu gọi lãnh đạo Ukraine nỗ lực hướng tới một lệnh ngừng bắn nhanh chóng với Nga.

Nhà lãnh đạo Hungary hôm thứ Sáu nhấn mạnh rằng hòa bình không thể đạt được nếu không có đối thoại.

“Nếu chúng ta chỉ ngồi ở Brussels, chúng ta sẽ không thể tiến gần hơn đến hòa bình. Hành động phải được thực hiện”, Orban nói trong cuộc phỏng vấn thường kỳ trên đài phát thanh nhà nước Hungary khi được hỏi về chuyến thăm Ukraine hôm thứ Ba.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk bày tỏ sự không tin vào chuyến thăm Moscow của Orban, trong khi Thủ tướng Phần Lan Petteri Orbo mô tả đây là “tin tức đáng lo ngại”.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo châu Âu tới Moscow kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Áo Karl Nehmmer vào tháng 4/2022.

Cuộc gặp cuối cùng giữa Orban và Putin là vào tháng 10 năm 2023 tại Bắc Kinh, nơi họ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

(Chỉnh sửa bởi Georgi Gotev)

Đọc thêm với Euractiv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *