Quan chức Ý từ chức sau khi náo động về việc tôn vinh anh trai của Mussolini

ROME – Một quan chức chính phủ Ý đã từ chức hôm thứ Năm sau khi bị sa thải vì đề nghị đổi tên công viên ở quê hương ông theo tên người anh em phát xít của cựu độc tài Ý Benito Mussolini.

Đề xuất đổi tên công viên theo tên Arnaldo Mussolini đã được đưa ra vào đầu tháng này bởi quan chức Claudio Durigon, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và một thành viên của đảng Liên minh cánh hữu.

Ông khơi lại cuộc tranh cãi về ký ức của Benito Mussolini trong một quốc gia vẫn đang đấu tranh để đối mặt với quá khứ phát xít của mình. Không giống như các quốc gia khác từ lâu đã đồng ý lên án toàn diện những kẻ thống trị độc tài của họ, Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra thường xuyên ở Ý về việc liệu có nên phân biệt giữa những gì những người ủng hộ Mussolini coi là điều tốt mà ông đã làm trong thời kỳ trị vì 1922-43 của mình và những hành động tàn bạo mà ông chỉ huy hay không.

Andrea Mamoni, một nhà sử học người Ý tại Đại học Royal Holloway ở London, cho biết: “Trường hợp này là một ví dụ rõ ràng về cách lịch sử được xem xét lại ở Ý những ngày này. “Hệ tư tưởng và văn hóa phát xít hiện diện trở lại không chỉ trong các phong trào cực đoan nhỏ hơn, mà còn trong các đảng phái lớn của quốc gia.”

Trong những năm gần đây, các đảng cực hữu ở Ý đã giành được sự ủng hộ. Theo Các cuộc thăm dò gần đây. Liên đoàn chống nhập cư của Durigon cũng làm theo.

READ  Biden nói Ukraine không đáp ứng các tiêu chí để trở thành thành viên NATO

Trong một bức thư ngỏ xin lỗi thông báo từ chức, ông Durigon phủ nhận rằng mình từng là một kẻ phát xít. Nhưng ông nói rằng ông muốn tri ân “công việc vĩ đại” mà chế độ Mussolini đã thực hiện để khôi phục khu vực xung quanh Latina, thành phố gần Rome nơi có công viên và xóa sổ bệnh sốt rét ở đó. Arnaldo Mussolini đã viết “Một phần ký ức của thành phố”.

Ông nói thêm, “Tôi đã bị tấn công vì đề xuất bảo tồn ký ức lịch sử.”

Công viên từng được đặt tên là Arnaldo Mussolini nhưng vào năm 2017, hội đồng thành phố đã đổi tên nó thành Công viên Falcone và Borsellino để vinh danh hai công tố viên chống mafia bị sát hại, Giovanni Falcone và Paolo Borsellino, những người bị Mafia sát hại vào năm 1992.

Ông Durigon, phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Latina vào tháng này, cho biết ông muốn trở lại tên trước đây của công viên để vinh danh Arnaldo Mussolini, người đã viết cho một tờ báo phát xít và được coi là cơ quan ngôn luận của anh trai ông.

“Bạn nên quay lại Công viên Mussolini như mọi khi,” ông Durigon nói trong tiếng vỗ tay của đám đông.

Giuseppe Conte, cựu thủ tướng lãnh đạo Phong trào Năm Sao theo chủ nghĩa dân túy, gọi đề xuất này là “nghiêm trọng và đáng báo động”, đồng thời kêu gọi ông Durigon từ chức. Các đảng phái tả, các hiệp hội chống mafia và các nhóm chiến đấu chống phát xít đã bày tỏ sự phẫn nộ của họ.

READ  ĐỘC QUYỀN: Tiếng vang và sự không chắc chắn khi các phi công Afghanistan chờ đợi sự hỗ trợ của Mỹ ở Tajikistan

Gianfranco Pagliarolo, chủ tịch Liên đoàn quốc gia các đảng cánh tả Ý, đã viết trên tờ báo Il Fatto Quotidiano của Ý trong tháng này rằng đề xuất này gây rắc rối và là trường hợp mới nhất trong một loạt các trường hợp trong đó các chính trị gia bày tỏ sự đồng cảm với Chủ nghĩa phát xít – bao gồm cả các quan chức khu vực đã hát các bài hát của chủ nghĩa phát xít trên Đài phát thanh hoặc các lễ hội do các nhóm tân phát xít bên lề tài trợ.

“Việc từ chức của Thứ trưởng Claudio Durigon là một tin tuyệt vời cho nền dân chủ và chống chủ nghĩa phát xít”, ông Pagliarolo nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

đúng-báo cánh Ông chỉ trích các cáo buộc chống lại ông Durigon, ám chỉ “văn hóa chính trị đúng đắn” của Ý.

Matteo Salvini, người đứng đầu Liên đoàn, bác bỏ cuộc tranh luận, nói rằng không có hoài niệm về chủ nghĩa phát xít trong đảng của ông hay bất cứ nơi nào ở Ý.

Nhưng những vùng đất bằng phẳng ở phía nam Rome, nơi có Latina, được biết đến như một hồ chứa tình cảm của chủ nghĩa phát xít. Vào cuối những năm 1920, hệ thống này đã lấy đất từ ​​các đầm lầy Pontine bị nhiễm bệnh sốt rét, để giành ruộng để canh tác và chứng minh rằng nó có thể làm cho khu vực này có thể sinh sống được.

READ  Một quan chức cấp cao ở Sudan bác bỏ kế hoạch lấp một con đập khổng lồ của Ethiopia lần thứ hai

Công nhân thoát nước đầm lầy và xây dựng đường xá và cơ sở hạ tầng, trong khi các kỹ sư thiết kế toàn bộ thành phố khi hệ thống di dời các gia đình khỏi miền bắc nước Ý. Khi được khánh thành vào năm 1932, thành phố Latina được gọi là Litoria, ám chỉ “nhà độc tài” hoặc quân đội La Mã mang theo những bó thanh, hoặc thành lũy, một biểu tượng của quyền lực và trật tự đã đặt tên cho đảng phát xít.

Ông Mamouni, nhà sử học, nói rằng Arnaldo Mussolini không có liên hệ trực tiếp với tiếng Latinh, mà tên của ông chỉ đơn giản là thể hiện sự tôn kính đối với chủ nghĩa phát xít. Nhiều người vẫn coi công trình khổng lồ được thực hiện trong khu vực là biểu tượng của thành tựu phát xít.

Ông Durigon đã viết trong lời xin lỗi của mình rằng tổ tiên của ông là những người thực dân từ phương Bắc đã tham gia vào việc tiêu thoát các đầm lầy Pontine.

“Tôi chỉ quan tâm đến việc nhớ lại một lịch sử dữ dội và đặc biệt như vậy,” anh viết, thừa nhận rằng đề xuất của anh “được xây dựng sơ sài”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *