Quân đội bắt giữ Tổng thống Mali, Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng

Nhiều nguồn tin nói với Reuters rằng các sĩ quan quân đội ở Mali đã bắt giữ người đứng đầu chính phủ lâm thời, người đứng đầu và bộ trưởng quốc phòng vào hôm thứ Hai, làm trầm trọng thêm hỗn loạn chính trị chỉ vài tháng sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ cựu tổng thống.

Các nguồn tin ngoại giao và chính phủ cho biết Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Mukhtar Awani và Bộ trưởng Quốc phòng Suleiman Doukuri đều đã được chuyển đến căn cứ quân sự ở Katy, ngoại ô thủ đô Bamako, vài giờ sau khi hai quân nhân mất chức trong cuộc cải tổ chính phủ.

Vụ bắt giữ họ diễn ra sau cuộc lật đổ quân sự của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita vào tháng 8. Nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn ở quốc gia Tây Phi, nơi các nhóm Hồi giáo bạo lực có liên hệ với Al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở sa mạc phía bắc.

Bất ổn chính trị và đấu đá nội bộ có những nỗ lực phức tạp của các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng nhằm hỗ trợ quốc gia nghèo, góp phần gây mất an ninh khu vực.

Ndau và Awan được giao nhiệm vụ giám sát quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự kéo dài 18 tháng sau khi tiếp quản vào tháng 8, nhưng họ dường như đã chống lại việc quân đội tiếp quản một số vị trí quan trọng.

READ  Nhật Bản lao máy bay của mình sau khi máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc gần không phận trong một cuộc tứ

“Việc sa thải các trụ cột của cuộc đảo chính là một tính toán sai lầm lớn”, một cựu quan chức cấp cao của chính phủ Malian nói với Reuters. Các biện pháp có thể nhằm mục đích đưa họ trở lại công việc của mình. “

Hiện vẫn chưa rõ mục đích cuối cùng của quân đội là gì. Một quan chức quân đội tại Katie cho biết đây không phải là một vụ bắt giữ. “Những gì họ đã làm là không tốt”, nguồn tin nói, đề cập đến cuộc cải tổ nội các. “Chúng tôi thông báo cho họ, các quyết định sẽ được đưa ra.”

Nhưng căn cứ quân sự Katy khét tiếng là nơi chấm dứt sự cai trị của các nhà lãnh đạo Malian. Tháng 8 năm ngoái, quân đội đã đưa Tổng thống Keita đến Katie và buộc ông từ chức. Một cuộc nổi loạn ở đó đã giúp lật đổ người tiền nhiệm của nó, Amadou Toumani Toure, vào năm 2012.

Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ đó. Sự ra đi của Toure đã làm dấy lên một cuộc nổi dậy của sắc tộc Tuareg nhằm kiểm soát hai phần ba miền bắc đất nước, nơi đã bị bắt cóc bởi các chiến binh thánh chiến có liên hệ với Al Qaeda.

Lực lượng Pháp tấn công phiến quân một lần nữa vào năm 2013 nhưng sau đó đã tập hợp lại và tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên vào quân đội và dân thường. Họ đã xuất khẩu các phương pháp của mình sang các nước láng giềng Burkina Faso và Niger, nơi các cuộc tấn công đã leo thang kể từ năm 2017.

READ  Rome tràn ngập những hình ảnh phát xít trong ngày cuối tuần đầy đủ đầu tiên của Meloni lên nắm quyền

Dường như có một số nguyên nhân cho sự lạc quan. Tháng trước, chính phủ chuyển tiếp cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống vào tháng 2 năm 2022 để khôi phục một chính phủ dân chủ.

J. Peter Pham, cựu đặc phái viên Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng khu vực Sahel hiện đang làm việc với Hội đồng Đại Tây Dương.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *