Quân đội Guinea củng cố quyền kiểm soát, lãnh đạo phe đối lập báo hiệu sự cởi mở để chuyển đổi

CONAKRY (Reuters) – Lãnh đạo phe đối lập chính của Guinea hôm thứ Ba cho biết ông sẵn sàng tham gia vào một giai đoạn chuyển tiếp sau cuộc đảo chính quân sự vào cuối tuần khi những người lính giành chính quyền củng cố quyền kiểm soát của họ.

Các nước Tây Phi đe dọa trừng phạt sau khi lật đổ Tổng thống Alpha Condé, người đang giữ nhiệm kỳ thứ ba sau khi hiến pháp được sửa đổi cho phép điều này.

Những người phản đối ông cho rằng sự thay đổi này là bất hợp pháp và sự thất vọng đã leo thang thành các cuộc biểu tình đẫm máu vào năm ngoái. Hamidou Barry thuộc Tổ chức Nhân quyền Guinean cho biết, vào tối thứ Ba, 80 tù nhân chính trị do chính phủ Conde giam giữ, bao gồm một số người tham gia chiến dịch chống lại nhiệm kỳ thứ ba của ông, đã được trả tự do.

Các nhà lãnh đạo của khu vực sẽ gặp nhau để thảo luận về Guinea vào thứ Tư – chứ không phải thứ Năm, như đã đề xuất trong một bản ghi nhớ của lực lượng đặc nhiệm trước đó.

Thủ lĩnh đảo chính Mamadi Domboya, một cựu sĩ quan của Quân đoàn nước ngoài của Pháp, đã Lời hứa về một chính phủ chuyển tiếp thống nhất quốc gia và “kỷ nguyên mới của quản trị và phát triển kinh tế”. Nhưng anh ấy vẫn chưa giải thích chính xác điều này sẽ dẫn đến điều gì, hoặc đặt ra khung thời gian.

READ  Nhật Bản cảnh báo về sự lây lan COVID chưa từng có khi các trường hợp ở Tokyo đạt kỷ lục mới

Selo Daline Diallo, lãnh đạo phe đối lập chính ở Guinea, nói với Reuters hôm thứ Ba rằng ông đã làm như vậy Họ vẫn chưa được tư vấn Về việc di chuyển nhưng đã sẵn sàng để chia sẻ.

“Tại sao không, chúng tôi sẽ cử đại diện tham gia vào quá trình đưa đất nước trở lại trật tự hiến pháp”, Diallo, cựu thủ tướng đứng thứ hai sau Conde trong ba cuộc bầu cử liên tiếp, cho biết.

Cuộc nổi dậy hôm Chủ nhật, trong đó Conde và các chính trị gia hàng đầu khác đã bị bắt hoặc bị cấm đi lại, là cuộc nổi dậy thứ ba kể từ tháng 4 ở Tây và Trung Phi, làm dấy lên lo ngại về việc quay trở lại chế độ quân sự ở một khu vực đã có những bước tiến theo hướng dân chủ đa đảng. kể từ đó. những năm chín mươi.

Conakry đã bình tĩnh trong ngày thứ hai sau cuộc đảo chính, với một số trạm kiểm soát quân sự bị dỡ bỏ. Giao thông vẫn bình thường, hôm thứ Ba, trên Bán đảo Kallum, trung tâm hành chính của thủ đô.

Các phần tử lực lượng đặc biệt chiếm các vị trí trong một cuộc nổi dậy dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Alpha Conde ở quận Kallum của Conakry, Guinea, ngày 5 tháng 9 năm 2021. REUTERS / Salio Sambe / File Photo

Trong một nỗ lực để củng cố quyền lực của mình, những người lính lãnh đạo cuộc đảo chính đã cài đặt các sĩ quan quân đội ở tám khu vực hàng đầu của Guinea và các khu vực hành chính khác nhau.

READ  Đợt nắng nóng Sicily: Ý có thể đã đạt đến ngày nóng nhất châu Âu từ trước đến nay

bauxit

Cuộc đảo chính đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung bauxite, quặng nhôm chính, từ Guinea, nhà sản xuất chính.

Hợp đồng nhôm chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại London vẫn ở gần mức cao nhất trong 10 năm vào thứ Hai.

Tuy nhiên, các mỏ đã không báo cáo bất kỳ sự cố ngừng hoạt động nào. Nhà sản xuất nhôm nhà nước Trung Quốc CHALCO (601600.SS), dự án bauxite ở Guinea cho biết đang hoạt động bình thường.

Các công ty khai thác bauxite và vàng của Úc được Lindian Resources liệt kê (LIN.AX) Và Polymetals. Tài nguyên (POL.AX) Cũng trong ngày thứ Ba, họ cho biết hoạt động của họ không bị ảnh hưởng.

Điện Kremlin cho biết họ đang theo sát tình hình chính trị và hy vọng Lợi ích kinh doanh của Nga, bao gồm ba mỏ bauxite chính và một nhà máy lọc alumin, sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong thập kỷ cầm quyền, Conde đã dẫn dắt Guinea nhờ tăng trưởng kinh tế, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao.

Các cuộc khảo sát do Afrobarometer thực hiện chỉ ra rằng đa số người dân Guinea tin rằng mức độ tham nhũng đã tăng lên, trong khi sự bất mãn với nền kinh tế và điều kiện sống cá nhân cũng tăng lên.

Diallo cho biết tham nhũng đã trở thành đặc hữu dưới thời Conde.

Ông nói: “Một tầng lớp tinh hoa đã tự vươn lên một cách trơ trẽn trong khi nghèo đói gia tăng và cơ sở hạ tầng của đất nước đang sụp đổ.

READ  Có tới 15.000 người Mỹ ở lại Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản

Báo cáo bổ sung của Hereward Holland và Pat Felix

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *