Quân đội Nhật Bản, một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trên thế giới, đang mong muốn xây dựng

INIWA, Nhật Bản (AFP) – Hàng chục xe tăng và hàng trăm binh sĩ đã bắn chất nổ và súng máy vào cuộc tập trận hôm thứ Hai trên đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, một thành trì chính của cường quốc quân sự có lẽ ít được biết đến nhất thế giới.

Đối mặt trực tiếp với đối thủ Nga, Nhật Bản đã mở cuộc tập trận Lực lượng Phòng vệ với một cái tên khiêm tốn với giới truyền thông trong một màn trình diễn hỏa lực công khai trùng với sự leo thang gần đây của các động thái quân sự của Trung Quốc và Nga xung quanh lãnh thổ Nhật Bản.

Cuộc tập trận mà các nhà báo nước ngoài hiếm khi có cơ hội theo dõi, sẽ kéo dài trong 9 ngày và có sự tham gia của khoảng 1.300 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Mặt đất. Hôm thứ Hai, khi hàng trăm binh sĩ hò reo từ bên lề và vẫy cờ đơn vị, các hàng xe tăng đã bắn vào các mục tiêu nhằm bắn tên lửa hoặc xe bọc thép của đối phương.

Các bài tập làm nổi bật một điểm tuyệt vời mà rất dễ bỏ sót. Nhật Bản, mặc dù có hiến pháp hòa bình chính thức được viết ra khi những ký ức về cuộc tàn phá của Thế chiến thứ hai vẫn còn sống động – và đau đớn – tự hào có một đội quân khiến tất cả trừ một số quốc gia phải xấu hổ.

Và với một loạt các mối đe dọa đang rình rập ở Đông Bắc Á, các nhà lãnh đạo cứng rắn của nó khao khát nhiều hơn thế.

Nó không phải là một cuộc mua bán dễ dàng. Tại một quốc gia vẫn bị nhiều nước láng giềng khinh miệt vì chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ và nơi chủ nghĩa hòa bình trong nước chiếm ưu thế, bất kỳ hoạt động xây dựng quân đội nào cũng gây tranh cãi.

Nhật Bản tập trung vào khả năng phòng thủ và thận trọng tránh sử dụng từ “quân sự” để mô tả lực lượng của mình. Nhưng vì muốn bảo vệ các lợi ích quân sự và khu vực của mình trước Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, các quan chức ở Tokyo đang kêu gọi người dân gạt bỏ mối quan tâm rộng rãi về vai trò mạnh mẽ hơn của quân đội và ủng hộ việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Như hiện tại, hàng chục tỷ đô la được xây dựng mỗi năm trên kho vũ khí gần 1.000 máy bay chiến đấu và hàng chục tàu khu trục và tàu ngầm. Đối đầu với Anh và Pháp, lực lượng Nhật Bản không có dấu hiệu chậm lại trong việc theo đuổi những trang bị và vũ khí tốt nhất mà tiền có thể mua được.

Không phải ai cũng đồng ý với sự tích tụ này. Những người chỉ trích, các nước láng giềng của Nhật Bản cũng như trong nước, đang thúc giục Tokyo rút kinh nghiệm và rút khỏi việc mở rộng quân sự.

READ  Chủ nhà G20 kêu gọi chấm dứt chiến tranh Ukraine khi Nga bác bỏ chỉ trích

Ngoài ra còn có một sự thận trọng bên trong về vũ khí hạt nhân. Nhật Bản, quốc gia duy nhất được thả bom nguyên tử trong chiến tranh, không sở hữu bất kỳ biện pháp răn đe hạt nhân nào, không giống như các quân đội lớn khác trên thế giới và dựa vào cái gọi là cái ô hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, những người ủng hộ việc linh hoạt hóa cơ bắp quân sự mới nói rằng việc mở rộng là đúng lúc và rất quan trọng đối với quan hệ đồng minh của Nhật Bản với Washington.

Trung Quốc và Nga đã tăng cường hợp tác quân sự trong những năm gần đây trong nỗ lực chống lại các mối quan hệ đối tác khu vực do Mỹ dẫn đầu đang ngày càng gia tăng.

Vào tháng 10, một hạm đội gồm 5 tàu chiến của cả Trung Quốc và Nga đã đi vòng quanh Nhật Bản khi nước này đi qua Thái Bình Dương đến Biển Hoa Đông. Tháng trước, máy bay chiến đấu của họ đã cùng nhau bay sát không phận Nhật Bản, khiến máy bay chiến đấu Nhật Bản lao tới. Bộ Quốc phòng cho biết trong năm tài chính 2020 tính đến tháng 3, các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã diễu hành hơn 700 lần – 2/3 trong số đó chống lại máy bay chiến đấu của Trung Quốc và phần còn lại chủ yếu là chống lại người Nga.

Quân đội Nga gần đây cũng đã triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion gần quần đảo tranh chấp ngoài khơi bờ biển phía bắc Hokkaido.

Nhật Bản đã bị giải giới sau thất bại trong Thế chiến thứ hai. Nhưng một tháng sau khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ vào năm 1950, lực lượng chiếm đóng của Mỹ ở Nhật Bản đã thành lập một đội quân trên thực tế là 75.000 người được gọi là Lực lượng Cảnh sát Dự bị Quốc gia. Lực lượng Phòng vệ, quân đội hiện nay của đất nước, được thành lập năm 1954.

Ngày nay, Nhật Bản đứng thứ năm toàn cầu về sức mạnh quân sự tổng thể sau Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, và ngân sách quốc phòng của nước này đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng 140 quốc gia năm 2021 bởi trang web đánh giá Global Firepower.

Trong hơn 8 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng bảo thủ Shinzo Abe, kết thúc một năm trước, Nhật Bản đã mở rộng đáng kể vai trò quân sự và ngân sách của mình. Abe cũng làm mềm Điều 9 của hiến pháp năm 2015 chống chiến tranh, cho phép Nhật Bản bảo vệ Hoa Kỳ và các quốc gia đối tác khác.

Nhật Bản nhanh chóng leo thang vai trò quân sự trong liên minh với Washington, mua sắm ngày càng nhiều vũ khí và thiết bị đắt tiền của Mỹ, bao gồm cả máy bay chiến đấu và tên lửa đánh chặn.

READ  Tin tức về vụ giết đạo diễn người Mỹ Brent Reno bởi lực lượng Nga ở Ukraine | Ukraine

Chuyên gia quốc phòng Higo Sato, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Toàn cầu tại Đại học Takushoku ở Tokyo, cho biết: “Nhật Bản phải đối mặt với những rủi ro khác nhau đến từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Trong số những rủi ro này, Triều Tiên ngày càng muốn thử tên lửa công suất lớn và các loại vũ khí khác, các hành động khiêu khích của các tàu đánh cá và tàu tuần duyên Trung Quốc có vũ trang cũng như việc Nga triển khai tên lửa và lực lượng hải quân.

Một trong những tên lửa của Triều Tiên đã bay qua Hokkaido, hạ cánh xuống Thái Bình Dương vào năm 2017. Và vào tháng 9, một tên lửa khác đã hạ cánh bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ngoài khơi phía tây bắc Nhật Bản.

Theo một thỏa thuận an ninh song phương, Nhật Bản tổ chức khoảng 50.000 lính Mỹ, chủ yếu ở phía nam đảo Okinawa, cùng với các đơn vị Nhật Bản ở Hokkaido, có tầm quan trọng chiến lược đối với sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, cho biết trong lần xem xét đầu tiên về lực lượng của mình rằng ông sẽ xem xét “tất cả các lựa chọn”, bao gồm khả năng theo đuổi các khả năng tấn công phủ đầu để tiếp tục “tăng sức mạnh phòng thủ của Nhật Bản” – một vấn đề gây tranh cãi những người phản đối nói rằng vi phạm hiến pháp.

Nhật Bản có hơn 900 máy bay chiến đấu, 48 tàu khu trục, bao gồm 8 hệ thống chống tên lửa Aegis và 20 tàu ngầm. Điều này vượt ra ngoài Anh, Đức và Ý. Nhật Bản cũng mua 147 chiếc F-35, trong đó có 42 chiếc F-35B, khiến nước này trở thành nước sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình lớn nhất của Mỹ bên ngoài nước Mỹ, nơi 353 chiếc sẽ được triển khai.

Trong số những lo ngại lớn nhất của Nhật Bản là việc Trung Quốc gia tăng hoạt động hải quân, bao gồm một tàu sân bay đã nhiều lần bị phát hiện ở ngoài khơi bờ biển phía nam của Nhật Bản.

Nhật Bản có truyền thống giữ giới hạn ngân sách quốc phòng ở mức 1% GDP, mặc dù trong những năm gần đây nước này phải đối mặt với lời kêu gọi chi tiêu nhiều hơn từ Washington.

Kishida cho biết ông sẵn sàng tăng gấp đôi tiêu chuẩn NATO tối đa là 2%.

Bước đầu tiên, nội các của ông gần đây đã thông qua khoản ngân sách bổ sung 770 tỷ yên (6,8 tỷ USD) cho năm tài chính để tăng tốc hoạt động phòng thủ tên lửa và trinh sát xung quanh lãnh hải và không phận của Nhật Bản, đồng thời tăng cường khả năng cơ động và các phản ứng khẩn cấp để bảo vệ vùng xa xôi phía đông Trung Quốc. biển đảo. Điều đó sẽ nâng tổng chi tiêu quốc phòng cho năm 2021 lên 6,1 nghìn tỷ yên (53,2 tỷ USD), tăng 15% so với năm trước và 1,09% GDP của Nhật Bản.

READ  Nga tham dự cuộc họp G20 do bị chi phối bởi cuộc xung đột ở Ukraine

Các chuyên gia cho rằng việc tăng ngân sách quốc phòng là cái giá mà Nhật Bản phải trả lúc này để bù đắp khoản thiếu hụt xảy ra trong thời kỳ hậu chiến, khi nước này ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn an ninh quốc phòng.

Với việc Trung Quốc đóng một vai trò khó khăn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Đài Loan đã nổi lên như một tâm điểm trong khu vực, cùng với Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác đang phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với hòn đảo tự quản mà Bắc Kinh coi là một khu vực phản bội được thống nhất bởi lực lượng. Nếu cần.

Việc Trung Quốc tăng cường các cơ sở quân sự ở Biển Đông đã làm tăng thêm lo ngại của Tokyo ở Biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, gọi chúng là Điếu Ngư. Trung Quốc đã cử một đội tàu tuần duyên có vũ trang thường xuyên vòng ra và vào vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, đôi khi đuổi theo các tàu đánh cá của Nhật Bản trong khu vực.

Nhật Bản triển khai hệ thống đánh chặn đất đối không PAC3 tới điểm cực tây của đảo Yonaguni, chỉ cách Đài Loan 110 km (68 dặm) về phía đông.

Một phần do ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ suy giảm tương đối, Nhật Bản đã mở rộng quan hệ đối tác quân sự và các cuộc tập trận chung ngoài liên minh với Hoa Kỳ, bao gồm với Úc, Canada, Anh, Pháp và các nước châu Âu khác, cũng như trong Liên minh Đông Nam. Các nước Châu Á. Nhật Bản cũng hợp tác với NATO.

Bất chấp lập luận của chính phủ rằng cần nhiều hơn nữa, trong nước vẫn có những lo ngại về việc Nhật Bản mở rộng nhanh chóng các khả năng và chi phí quốc phòng của mình.

“Mặc dù chính sách quốc phòng cần phải ứng phó linh hoạt với những thay đổi của môi trường an ninh quốc gia, nhưng ngân sách quốc phòng cao có thể khiến các nước láng giềng hiểu nhầm rằng Nhật Bản đã trở thành cường quốc quân sự và đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang”, tờ Tokyo Shimbun cho biết trong một bài xã luận gần đây. .

___

Theo dõi Mari Yamaguchi trên Twitter tại https://www.twitter.com/mariyamaguchi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *