Quan hệ đối tác Úc-Việt có thể phá thế độc quyền đất hiếm của Trung Quốc – The Diplomat

Thảo luận | Bình luận

Tiền và bí quyết công nghệ của Úc sẽ mở ra tiềm năng của Việt Nam với tư cách là nhà sản xuất chính các khoáng sản quan trọng.

Việt Nam là một cường quốc kinh tế đang lên ở Đông Nam Á. Đất nước có dân số trẻ Hơn 98 triệu Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Việt Nam có tham vọng và tiềm năng trở thành thành viên của G-20 vào năm 2050. Đây là quốc gia đông dân thứ mười lăm trên thế giới và đang trên đà đạt được tốc độ tăng trưởng. 7,8 phần trăm vào năm 2022. Là một trong những cơ hội phát triển thú vị nhất của thế kỷ tới, Việt Nam đang nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế.

Phần lớn sự chú ý của giới truyền thông Việt Nam là do chiến lược Trung Quốc + Một, trong đó các doanh nghiệp chuyển các trung tâm sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc để đa dạng hóa rủi ro, cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và quản lý các vấn đề về nhân lực. Tiến bộ trong chiến lược đã tăng tốc để đối phó với căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng và chi phí lao động Trung Quốc tăng lên do mức sống tăng lên. Việt Nam là nước hưởng lợi chính từ sự thay đổi này.

Tuy nhiên, có nhiều thứ ở Việt Nam hơn là chi phí sản xuất thấp. Việt Nam cũng có thế giới Trữ lượng nguyên tố đất hiếm lớn thứ hai (REE). Mặc dù các nguồn tài nguyên hiện đang kém phát triển, Việt Nam có thể giúp phá vỡ thế độc quyền của REE của Trung Quốc. Đến năm 2021, các mỏ của Trung Quốc đã đi vào sản xuất Khoảng 60 phần trăm REE được khai thác trên toàn cầu. Với trữ lượng khoáng sản đất hiếm, Việt Nam có cơ sở nhân lực để thiết lập một ngành công nghiệp chế biến hạ nguồn tích hợp.

READ  Tokosan, một tiện ích đặt phòng chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Việt Nam, nhận tài trợ hạt giống M1M do OffWorks dẫn đầu - TechCrunch

Ý tưởng sử dụng dự trữ của REE Việt Nam để bù đắp sự thống trị của Trung Quốc không phải là mới. Năm 2010, Trung Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại đối với Nhật Bản sau vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Tyoyu. Trung Quốc REE ngừng cung cấp oxit Đối với Nhật Bản, giá sẽ tăng. Vụ việc này làm nổi bật sự phụ thuộc của Nhật Bản vào Trung Quốc và Nhật Bản đổi lại Ký kết hợp tác cùng Việt Nam phát triển ngành REE. Tuy nhiên, với việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Trung Quốc, thương mại sớm quay trở lại và sự tăng trưởng của ngành công nghiệp Việt Nam bị đình trệ. Hiện tại, Việt Nam chỉ sản xuất được một lượng nhỏ REE; Sản xuất hầu như không bắt kịp 400 tấn vào năm 2021.

Đây là nơi Úc tham gia vào bức tranh. Australia và Việt Nam chia sẻ nhiều lợi ích chung; Cả hai quốc gia đều tự hào về nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và lợi thế cạnh tranh phù hợp với các ưu tiên của nhau. Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam là cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp Úc xây dựng chuỗi cung ứng an toàn và đa dạng hơn, đồng thời tiếp cận các thị trường tiêu dùng mới.

Rất thích bài viết này? Nhấn vào đây để đăng ký để truy cập đầy đủ. Chỉ $5 một tháng.

Australia có cơ hội cung cấp chuyên môn kỹ thuật, sản phẩm và vốn cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của ngành REE Việt Nam. Trong khi không có công ty khai thác REE của Úc nào hoạt động tại Việt Nam, công ty khai thác Blackstone Minerals của Úc đã là một ví dụ điển hình trong việc khai thác các cơ hội khai thác tại Việt Nam. Dự án Niken-Đồng Tạ Khoa Ở phía Bắc tỉnh Sơn La.

READ  Vai trò của lịch kinh tế đối với chiến lược đầu tư của bạn

Blackstone Minerals cho biết dự án sẽ chứng minh rằng việc tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) là khả thi đối với ngành khai khoáng tại Việt Nam. Các công ty khai thác REE của Úc nên nhận ra cơ hội này và định vị lại bản thân để đầu tư vào các dự án có lợi hơn trước khi các công ty quốc tế khác chuyển đến.

Quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam có thể mở ra cơ hội trở thành “cường quốc” trong sản xuất của REE. Nó cũng dẫn đến các cơ hội xuôi dòng. Ngành công nghiệp đất hiếm của Việt Nam đã bị cản trở bởi tính không kinh tế, tiền gửi nhỏ và tiền bản quyền cao, cũng như các vấn đề pháp lý như thách thức đầu tư và tiếp cận thị trường.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia có thể giải quyết nhiều vấn đề này. Úc có các sản phẩm và chuyên môn kỹ thuật để nâng cao hiệu quả và tính bền vững của ngành tài nguyên của Việt Nam. Có những cơ hội chưa được khám phá cho các công ty Úc trong lĩnh vực thiết bị, công nghệ và dịch vụ khai thác mỏ (METS) trong lĩnh vực tài nguyên của Việt Nam. Với xu hướng khai thác hầm lò tại Việt Nam, công nghệ của Úc có thể được sử dụng để khai thác mỏ REE Việt Nam với chi phí hợp lý và bền vững. Giải quyết các nút thắt trong vận hành.

READ  Hoa Kỳ xếp Đài Loan và Việt Nam vào danh sách theo dõi để có thể xử lý tiền tệ

Úc có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các hoạt động khai thác mỏ của Việt Nam và cách cải thiện khung pháp lý xung quanh ngành. Úc là quốc gia dẫn đầu thế giới về quy định và đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho đầu tư nước ngoài đồng thời duy trì các tiêu chuẩn ESG. Về mặt lý thuyết, Australia có thể “xuất khẩu” sang Việt Nam, bao gồm các tiêu chuẩn về tiền bản quyền và các nguyên tắc ESG, những điều sẽ hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành.

Trong khi đó, đổi lại, Việt Nam có thể cung cấp cho Australia lao động chi phí thấp để xử lý hạ nguồn REE của Australia và tiếp cận thị trường Đông Nam Á. Nhiều quốc gia ở Đông Nam Á muốn phát triển ngành công nghiệp pin trong nước, nhưng thiếu tất cả các khoáng chất quan trọng cần thiết. Ngành tài nguyên Úc cần kích thích và phát triển các mối quan hệ chưa được khai thác với công nghệ và dịch vụ liên quan để mở ra các cơ hội kinh tế mới bằng cách phát triển vị trí chiến lược tại Việt Nam.

Với phần lớn tầng lớp trung lưu toàn cầu sẽ chuyển đến châu Á vào năm 2030, Việt Nam không chỉ là một thị trường hấp dẫn mà còn là cửa ngõ tuyệt vời để hàng hóa Australia đến Đông Nam Á. Tình trạng hiện tại của mối quan hệ kinh doanh Úc-Việt Nam trong lĩnh vực REE là không đủ để tận dụng các cơ hội tăng trưởng này. Các công ty thích ứng và tham gia thành công vào thị trường REE Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ sự tăng trưởng dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *