Quốc hội Việt Nam chấp thuận đơn từ chức của chủ tịch nước

Quốc hội Việt Nam hôm thứ Tư đã phê chuẩn đơn từ chức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, một ngày sau khi ông từ chức phần lớn là một phần của chiến dịch chống tham nhũng.

Sự ra đi đột ngột và chưa từng có tiền lệ của ông diễn ra trong thời điểm có nhiều biến động chính trị lớn ở Việt Nam, nơi một Đảng Cộng sản đầy quyền lực đang thanh trừng chống tham nhũng và đấu tranh bè phái đã dẫn đến việc sa thải một số bộ trưởng.

Việt Nam độc tài được điều hành bởi đảng được lãnh đạo chính thức bởi Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng. Do chưa chỉ định người kế nhiệm, Phó chủ tịch đương nhiệm Phú Thị Anh Xuân nghiễm nhiên trở thành chủ tịch lâm thời, theo quy định của hiến pháp.

Phúc từ chức sau tin đồn rằng ông là người tiếp theo bị sa thải và việc ông ra đi sẽ khiến ông trở thành thành viên cấp cao nhất của đảng bị thanh trừng, với các nhà phân tích nói rằng việc ông bị sa thải là một phần của “sự thay đổi” của đảng.

Truyền thông nhà nước cho biết hơn 93 phần trăm đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu tại một cuộc họp bất thường, không có phương tiện truyền thông quốc tế, để chấp thuận đơn từ chức của ông Phúc. Các quyết định chính được đưa ra bởi Bộ Chính trị, hiện là số 16.

READ  Juico trở lại trong Good Graces của POC; Hai NSA mới được thừa nhận

Sự ra đi đột ngột của Phúc là một động thái hết sức bất thường ở Việt Nam, nơi những thay đổi chính trị thường được dàn dựng cẩn thận, chú trọng vào sự ổn định thận trọng.

Đảng Cộng sản ra phán quyết hôm thứ Ba rằng người đàn ông 68 tuổi này phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái của các bộ trưởng cấp cao dưới quyền ông trong nhiệm kỳ thủ tướng từ năm 2016 đến năm 2021, trước khi ông trở thành tổng thống.

Hai phó thủ tướng – Phạm Bình Minh và Đàm Phu Đức – đã bị cách chức trong tháng này trong một cuộc thanh trừng chống tham nhũng dẫn đến hàng chục quan chức bị bắt giữ, với nhiều cáo buộc tham nhũng liên quan đến các thương vụ được thực hiện với tư cách là một phần của Việt Nam. Ứng phó dịch tễ học với COVID-19.

– ‘Chuyển đảng’ –

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – người đàn ông quyền lực nhất trong đảng – được nhiều người coi là kiến ​​trúc sư đằng sau chiến dịch chống tham nhũng đã được công chúng Việt Nam ủng hộ.

Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam đương đại, cho biết “đỉnh cao kịch tính” của chiến dịch là “sự thay đổi đảng ở mức cao nhất”.

“Mọi người có thể sử dụng thuật ngữ thanh lọc chính trị,” ông nói với AFP.

READ  Nick Siriani có thể là huấn luyện viên trưởng một lần

“Nhưng tôi nghĩ có lẽ tốt nhất nên hiểu đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên của sự cạnh tranh nội bộ trong đảng và sau đó là những sai lầm nghiêm trọng của những người này ở những vị trí cao.”

Chỉ có một người đứng đầu khác của Đảng Cộng sản đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Các nhà phân tích đang có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc liệu việc mất Phoke – người có nhiều kinh nghiệm trên trường quốc tế – có gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho đất nước hay không.

Lee Hung Hep, một thành viên tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho biết bản chất tập thể của giới lãnh đạo Việt Nam có nghĩa là những thay đổi chính sách lớn khó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, đối với London, một sự thay đổi nhân sự có nghĩa là “nguy cơ rời khỏi Việt Nam với một vài người nắm giữ các vị trí quyền lực… những người có kinh nghiệm và năng lực” trên trường quốc tế.

Phúc được nâng lên vai trò chủ tịch nước phần lớn mang tính nghi lễ vào tháng 4 năm 2021 sau khi giành được nhiều lời khen ngợi về việc đất nước xử lý đại dịch thành công trên diện rộng.

pur / af / mk / caw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *