Quyền an táng tại Nghĩa trang Quốc gia Cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam – Merced County Times

Charget. Cheng Kou Mou Wa

Du kích Đặc biệt (SGU) Sgt.

Charget. Anh là người lính SGU ở Thung lũng Trung tâm đầu tiên nhận vinh dự được chôn cất tại nghĩa trang quốc gia và là người thứ ba duy nhất ở bang California. Vinh dự này đã được thực hiện theo luật của Dân biểu Jim Costa.

Nghị sĩ đã ưu tiên cho việc mài giũa những người lính Mỹ Lào và Homong trong hoạt động công vụ của mình, và là công cụ trong việc thực thi Đạo luật Công nhận Dịch vụ Cựu chiến binh Hmong, quy định việc chôn cất binh lính SGU trong các nghĩa trang quốc gia. Những lợi ích này được bảo vệ trong Đạo luật phân bổ hợp nhất mở rộng chính thức năm 2018.

“Nhiều người trên khắp đất nước của chúng tôi không biết về những người đàn ông và phụ nữ Hmong và Lào dũng cảm, những người đã liều mạng bên cạnh quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam”, Costa nói. “Những người lính này xứng đáng với lòng biết ơn sâu sắc nhất của đất nước chúng ta và xứng đáng được lưu giữ cùng các anh em của họ trong nấm mồ của Tổ quốc. Tôi đã làm việc trong nhiều năm để biến điều này thành hiện thực. Tôi khiêm tốn và tự hào về Chargot Go.”

Trong Chiến tranh Việt Nam, CIA đã bí mật huấn luyện những người đàn ông và phụ nữ Hmong ở Lào và dẫn họ trực tiếp tham chiến để hỗ trợ lực lượng Hoa Kỳ, thường được gọi là “Cuộc chiến bí mật”. Sau Chiến tranh Việt Nam, hàng nghìn binh sĩ Hmong và gia đình của họ đã được tái định cư trên khắp Hoa Kỳ và ở Thung lũng San Joaquin của California.

READ  Hoa Kỳ, Việt Nam: Đại sứ Hoa Kỳ giải quyết vấn đề tiền tệ với nhau

Được sản xuất tại SGU vào năm 1960, Charget. Mouwa đã chiến đấu trong Chiến tranh Việt Nam từ năm 1962-1968. Sau chiến tranh, Mouwa chuyển đến Hoa Kỳ và định cư tại Mercedes vào năm 1982, nơi ông sống cho đến khi qua đời vào ngày 15 tháng 3.

Costa đã ban hành luật để mở rộng quyền can thiệp vào các nghĩa trang quốc gia cho tất cả thường dân Hmong và Lào, những người đã chiến đấu ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Hiện tại, chỉ những cựu chiến binh SGU trở thành công dân nhập tịch sau Đạo luật Nhập tịch Cựu chiến binh Hmong năm 2000 mới đủ điều kiện nhận trợ cấp mai táng. Nhân viên của đại diện Costa đã hỏi Mr. Đã làm việc với gia đình Mowa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *