Quyết định lãi suất của Úc vào tháng 5 năm 2022

Chỉ số giá tiêu dùng của Úc đã tăng 2,1% trong quý đầu tiên của năm 2022, với giá thực phẩm, xăng dầu và các mặt hàng tiêu dùng khác đều tăng.

Ian my cha | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Úc tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, một động thái được nhiều người mong đợi khi giá tiêu dùng tăng cao.

Ngân hàng trung ương của họ cho biết hôm thứ Ba rằng tỷ giá tiền mặt của họ sẽ tăng 25 điểm cơ bản lên 0,35% – lần tăng tỷ giá đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2010.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe cho biết đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu rút một số “hỗ trợ tiền tệ bất thường” đã được áp dụng để giúp đỡ nền kinh tế Úc trong thời kỳ đại dịch.

Lowe cho biết trong một tuyên bố: “Nền kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi và lạm phát đã phục hồi nhanh hơn và ở mức cao hơn dự kiến. “Cũng có bằng chứng cho thấy tăng trưởng tiền lương đang phục hồi. Với điều này, và mức lãi suất rất thấp, rất thích hợp để bắt đầu quá trình bình thường hóa tiền tệ.”

Mức tăng này lớn hơn ước tính của các nhà phân tích là 15 điểm cơ bản, lên 0,25%, theo dự báo trung bình của cuộc thăm dò ý kiến ​​32 nhà kinh tế của Reuters.

READ  PepsiCo, GE, UPS và các hãng khác

Chọn Cổ phiếu và Xu hướng Đầu tư từ CNBC Pro:

Các nhà phân tích đã kỳ vọng rộng rãi rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh. Giá thực phẩm, xăng dầu và các mặt hàng tiêu dùng khác đã tăng trong quý trước.

Dữ liệu tuần trước cho thấy CPI của Úc đã tăng 2,1% trong quý đầu tiên, đánh bại kỳ vọng tăng 1,7%. Trên cơ sở hàng năm, lạm phát tiêu dùng tăng 5,1% – mức cao nhất kể từ năm 2001 và cao hơn kỳ vọng tăng 4,6%.

Lowe thừa nhận trong tuyên bố của mình rằng lạm phát đã tăng trở lại nhiều hơn dự kiến, mặc dù nó vẫn thấp hơn hầu hết các nền kinh tế tiên tiến khác.

Ông nói: “Sự gia tăng lạm phát này phần lớn phản ánh các yếu tố toàn cầu. Tuy nhiên, những hạn chế về năng lực trong nước đang đóng vai trò ngày càng tăng và áp lực lạm phát ngày càng mở rộng, khi các công ty sẵn sàng chuyển chi phí cao hơn sang giá tiêu dùng”, ông nói.

Lowe cho biết lạm phát dự kiến ​​sẽ có một đợt tăng giá nữa trong thời gian tới, nhưng khi tình trạng hỗn loạn bên cung giải quyết, Lowe cho biết lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm trở lại trong phạm vi mục tiêu của đất nước là 2% đến 3%.

Lowe cho biết triển vọng GDP của Úc “vẫn tích cực” và dự kiến ​​sẽ tăng 4,25% cho đến năm 2022 và 2% trong năm tới. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có những bất ổn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, chẳng hạn như chiến tranh Nga-Ukraine và bất ổn Covid ở Trung Quốc.

READ  Giá BTC vượt qua "trường hợp xấu nhất" $ 47,000 khi giới hạn Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại

Đây là tin khẩn cấp. . Vui lòng kiểm tra lại để cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *