Ra mắt IPO SenseTime: Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với đầu tư AI

Công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc được cho là sẽ định giá cổ phiếu vào thứ Sáu trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hồng Kông, nơi họ có kế hoạch huy động lên tới 767 triệu USD.

Nhưng việc chuẩn bị cho IPO của họ đã bị lu mờ bởi tin tức rằng Washington đang thêm SenseTime vào một danh sách đen thương mại khác.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Sáu xác nhận rằng họ đã quyết định đưa công ty vào danh sách “Các công ty liên hợp công nghiệp quân sự của Trung Quốc”, trong đó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cấm người Mỹ đầu tư.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết SenseTime đã bị trừng phạt vì vai trò của công nghệ trong việc cho phép các hành vi vi phạm nhân quyền chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

“SenseTime … sở hữu Công ty TNHH Công nghệ Sensetime Thâm Quyến, đã phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể xác định dân tộc của mục tiêu, đặc biệt tập trung vào việc xác định dân tộc Duy Ngô Nhĩ”, Bộ cho biết trong một tuyên bố. “Khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, Công ty TNHH Công nghệ Sensetime Thâm Quyến đã nhấn mạnh khả năng xác định những người Duy Ngô Nhĩ đeo râu, đeo kính râm và đeo mặt nạ.”

Hành động sắp xảy ra của Hoa Kỳ được báo cáo lần đầu tiên bởi thời gian tài chính Thứ năm.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc bổ nhiệm và những cáo buộc đưa ra về nó”, SenseTime cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

“Những lời buộc tội là vô căn cứ và phản ánh sự hiểu lầm cơ bản về công ty của chúng tôi”, cô nói thêm. “Chúng tôi rất tiếc rằng chúng tôi đã bị vướng vào giữa những tranh cãi địa chính trị.”

READ  Thẩm phán Hoa Kỳ chấm dứt thách thức với Amazon trong hợp đồng đám mây trị giá 10 tỷ USD sau khi Lầu Năm Góc hủy bỏ thỏa thuận

Công ty cũng cam kết “thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ lợi ích của công ty chúng tôi và các bên liên quan” mà không đi sâu vào chi tiết.

SenseTime nói thêm rằng nó hoạt động “như một công ty phần mềm cam kết thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo bền vững, có trách nhiệm và đạo đức” và đã “tuân thủ các luật và quy định hiện hành … trong các khu vực pháp lý mà chúng tôi kinh doanh.”

Công ty cho biết họ đã thành lập một “hội đồng đạo đức trí tuệ nhân tạo, bao gồm các chuyên gia bên trong và bên ngoài, [which] Đảm bảo rằng doanh nghiệp của chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và tiêu chuẩn đạo đức đã được công nhận ”.

Các thuật toán ở khắp mọi nơi.  Đây là lý do tại sao bạn nên quan tâm
SenseTime, một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới, đã phải đối mặt với tranh cãi trong những năm gần đây về những cáo buộc Anh ta có liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Trước đó, công ty cho biết họ đã phát triển “bộ quy tắc đạo đức về trí tuệ nhân tạo để đảm bảo các công nghệ của chúng tôi được sử dụng một cách có trách nhiệm” và cho biết việc bán hàng cho khách hàng ở Tân Cương là phù hợp với luật pháp Trung Quốc.

Công ty con của công ty là công ty Bắc Kinh đã ở Danh sách pháp nhân Hoa KỳNghĩa là Không được phép mua các sản phẩm của Hoa Kỳ hoặc nhập khẩu công nghệ của Hoa Kỳ mà không có giấy phép đặc biệt.
SenseTime cho biết trong bản cáo bạch Rằng lệnh cấm không “áp dụng cho các nhóm thực thể không phải là khác biệt về mặt pháp lý” với đơn vị Bắc Kinh.

Công ty cũng tuyên bố rằng “không có nhà đầu tư, khách hàng hoặc nhà cung cấp cốt lõi nào rút tiền đầu tư hoặc ngừng kinh doanh với chúng tôi do Danh sách thực thể được thêm vào.”

READ  Hợp đồng tương lai cổ phiếu mở hầu như không đổi trước khi mùa thu nhập bắt đầu

Nhưng bà thừa nhận những khó khăn tiềm ẩn, nói rằng “chúng tôi phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến các chính sách thương mại quốc tế, địa chính trị và các biện pháp bảo hộ mậu dịch, đồng thời hoạt động kinh doanh, điều kiện tài chính và kết quả hoạt động của chúng tôi có thể bị ảnh hưởng bất lợi.”

Trí tuệ nhân tạo đang được kiểm tra

SenseTime thành lập năm 2014 ở HongkongHàng trăm triệu đô la doanh thu được tạo ra hàng năm bằng cách triển khai công nghệ cho mọi thứ, từ hệ thống thành phố thông minh đến phương tiện tự lái.
Công ty không còn xa lạ với sự chú ý quốc tế, thậm chí ở một số thời điểm Trở thành công ty khởi nghiệp AI có giá trị nhất thế giới Năm 2018. Nó cũng là một thành viên của Trung Quốc Nhóm trí tuệ nhân tạo quốc gia, giúp đất nước đạt được tham vọng trong lĩnh vực công nghệ đột phá.

Nhưng công ty được biết đến nhiều nhất với phần mềm nhận dạng khuôn mặt, vốn từ lâu đã gây ra nhiều tranh cãi.

Việc sử dụng công nghệ này trong cảnh sát và an ninh nội địa Phổ biến rộng rãi trên khắp Trung Quốc, nhưng đặc biệt là ở khu vực phía tây của Tân CươngTheo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có tới 2 triệu người Uyghur và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác bị cho là đã bị đưa vào các trại tập trung.
Bắc Kinh khẳng định rằng các trại này là trung tâm đào tạo nghề giúp công dân khử cực đoan. Nhưng những người Uyghurs lưu vong đã mô tả cuộc đàn áp là “diệt chủng văn hóa” Với những người cũ nói rằng họ đã Dạy dỗ và ngược đãi họ.
Huawei của Trung Quốc gặp khó khăn sau khi nộp bằng sáng chế nhận dạng khuôn mặt người Uyghur
Đầu năm nay, IPVM, một nhóm độc lập giám sát công nghệ giám sát video, Anh ấy nói SenseTime đó được đề cập trong một đơn xin cấp bằng sáng chế vào tháng 7 năm 2019, đề xuất Việc anh ta có thể xác định mọi người theo dân tộc, cụ thể là “người Uyghurs” là một khả năng.
Khám phá này là khám phá mới nhất trong chuỗi khám phá đặt ra câu hỏi về các phương pháp nhận dạng khuôn mặt của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, bao gồm Ali Baba (Baba)Huawei.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào thời điểm đó, SenseTime nói với CNN Business rằng việc tham chiếu đến người Uyghurs là “không may”, đồng thời nói thêm rằng đó là “một trong những ví dụ trong ứng dụng nhằm minh họa các đặc điểm mà thuật toán nhận ra.”

READ  Tesla đình chỉ sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải trong 4 ngày do các hạn chế về COVID

“Nó không được thiết kế hoặc nhằm mục đích phân biệt đối xử chống lại các giá trị của chúng tôi”, một người phát ngôn cho biết. “Chúng tôi sẽ cập nhật bằng sáng chế khi có cơ hội tiếp theo.”

Một màn hình hiển thị phần trình diễn của hệ thống nhận dạng phương tiện và người đi bộ SenseTime SenseVideo tại phòng trưng bày của công ty ở Bắc Kinh vào năm 2018.

Gần đây trong một bản cáo bạch đầu tư, SenseTime nói rằng “việc bán hàng cho khách hàng ở Tân Cương trước đây của họ tuân thủ luật pháp Trung Quốc” và thu nhập từ việc bán hàng như vậy đã thấp hơn 1% trong ba năm qua.

Công ty đã lên kế hoạch định giá cổ phiếu trong khoảng từ 3,85 đến 3,99 đô la Hồng Kông, hoặc khoảng 50 xu một cổ phiếu, theo Giữ hàng. Điều đó sẽ đưa định giá của nó vào khoảng 17 tỷ đô la ở cuối phạm vi.

SenseTime dự kiến ​​bắt đầu giao dịch tại Hồng Kông vào thứ Sáu ngày 17 tháng 12.

– Brian Fong và Ben Westcott đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *