Sao chổi xuất hiện lần đầu tiên và có lẽ chỉ có trong lịch sử được ghi lại

Năm mới vừa bắt đầu, nhưng vũ trụ đã bắt đầu tạo nên lịch sử vào năm 2023. Một sao chổi được phát hiện cách đây chưa đầy một năm đã di chuyển hàng tỷ dặm từ nguồn gốc được cho là của nó ở rìa hệ mặt trời của chúng ta và sẽ được nhìn thấy chỉ sau một vài tuần trong thời gian có thể là lần xuất hiện duy nhất của nó.

Sao chổi C/2022 E3 (ZTF) được nhìn thấy lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2022 khi đi qua quỹ đạo của Sao Mộc. Theo NASA, nó được cho là một sao chổi chu kỳ dài đến từ Đám mây Oort, khu vực ngoài cùng của hệ mặt trời của Trái đất trông giống như một “bong bóng lớn, có thành dày làm từ các mảnh vụn băng giá” có thể lớn hơn núi non. Rìa bên trong của vùng này được cho là cách mặt trời từ 2.000 đến 5.000 đơn vị thiên văn (AU) – từ 186 tỷ đến 465 tỷ dặm.

Điều này có nghĩa là C/2022 E3 (ZTF) đã thực hiện chuyến đi hiếm có một lần trong đời để đến gần Trái đất.

Hầu hết các sao chổi chu kỳ dài được biết đến chỉ được nhìn thấy một lần trong lịch sử được ghi lại bởi vì chu kỳ quỹ đạo của chúng rất tốt, DàiNASA cho biết: “Vô số sao chổi chu kỳ dài không xác định mà mắt người chưa từng nhìn thấy. Một số có quỹ đạo dài đến mức lần cuối cùng chúng đi qua hệ mặt trời bên trong, loài của chúng ta vẫn chưa tồn tại.”

READ  Có nhiều gen hơn ADN

Một sao chổi gần đây thuộc loại này, C/2013 A1 Siding Spring, trước đây đã viếng thăm hệ mặt trời bên trong và Nó đã tiếp cận sao Hỏa vào năm 2014Nhưng theo cơ quan vũ trụ, nó sẽ không quay trở lại trong khoảng 740.000 năm.

Jessica Lee, một nhà thiên văn học tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich cho biết tin tức tuần Sao chổi E3 đó có thể là một tình huống tương tự.

Bà nói: “Chúng tôi chưa có ước tính khoảng cách bạn có thể đi từ Trái đất – các ước tính khác nhau – nhưng nếu nó quay trở lại thì nó sẽ không xảy ra trong ít nhất 50.000 năm nữa. “…một số dự đoán cho rằng quỹ đạo của sao chổi này lệch tâm đến mức nó không còn ở trên quỹ đạo nữa – vì vậy nó sẽ không quay trở lại nữa và sẽ tiếp tục di chuyển.”

Bây giờ, sao chổi E3 được phát hiện gần đây, được nhìn thấy với một Thây ma màu xanh lá cây tươi sáng và đuôi bụi “ngắn, rộng”, được đặt thành Làm cho anh ấy tiếp cận gần nhất với mặt trời Vào ngày 12 tháng 1, nó sẽ đến điểm gần Trái đất nhất vào ngày 2 tháng 2.

Nhà nhiếp ảnh thiên văn Dan Bartlett đã chụp một bức ảnh về sao chổi vào tháng 12 từ sân sau của ông ở California. Anh ấy nói rằng anh ấy có thể nhìn thấy “cấu trúc đuôi phức tạp” trong đuôi plasma của sao chổi và “các điều kiện đang được cải thiện.”

READ  Dog Dad liệt kê những lý do hài hước tại sao chú chó tha mồi vàng của anh ấy không thể sống sót trong tự nhiên

Dan Bartlett đã cố gắng chụp được một bức ảnh sao chổi từ nhà của anh ấy ở California vào ngày 19 tháng 12. / Tín dụng: Dan Bartlett / NASA

Nếu mọi việc suôn sẻ và sao chổi tiếp tục sáng theo hướng hiện tại, NASA cho biết nó sẽ dễ dàng được phát hiện với sự trợ giúp của ống nhòm. Nó cũng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường cách xa ánh đèn thành phố. NASA cho biết những người ở Bắc bán cầu sẽ có thể nhìn thấy sao chổi vào buổi sáng, trong khi những người ở Nam bán cầu sẽ có thể nhìn thấy nó vào đầu tháng Hai.

Cơ quan này cho biết thêm: “Người ta không mong đợi rằng sao chổi này sẽ là bối cảnh mà sao chổi NEOWISE quay trở lại vào năm 2020.” “Nhưng đây vẫn là một cơ hội tuyệt vời để tạo mối liên hệ cá nhân với một vị khách băng giá đến từ hệ mặt trời xa xôi bên ngoài.”

Tác giả và người vẽ tranh minh họa cho cuốn sách thiếu nhi We Are Here để tôn vinh cộng đồng người da đen

“Gạch” in 3D đang giúp hồi sinh các rạn san hô trên khắp thế giới

Người sáng lập Lila, Caitlyn Schollmeier, về việc tạo ra một chiếc váy công sở lan truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *