Sạt lở đất là một vấn đề nhức nhối lâu nay ở Việt Nam

Wu Tu Hong, Giám đốc Kinh doanh tại DNI Holdings Việt Nam, lưu ý một số vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất, mang tên Xác định các xu hướng mới trong phát triển các khu công nghiệp gần đây.

Ông cho biết các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng buộc phải trả tiền đền bù giấy phép mặt bằng theo từng giai đoạn và quá trình này còn kéo dài hơn nữa do các vấn đề pháp lý và thực tế.

Ông nói thêm, điều này cản trở quá trình lập kế hoạch của các công ty và rút ngắn thời gian thực hiện dự án cho các nhà đầu tư.

“Các doanh nghiệp đã bỏ lỡ nhiều cơ hội, đặc biệt là vì nhiều đơn đặt hàng không có sẵn do việc phê duyệt địa điểm không diễn ra kịp thời,” Hồng nói.

Làn sóng chuyển giao công nghiệp từ Trung Quốc đã tạo ra nhu cầu cao cho thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam và tăng giá thuê.

Khi các nhà đầu tư sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm để bắt đầu hợp đồng thuê, hoàn thành các thủ tục cấp phép và hoạt động, giải phóng mặt bằng là một rào cản đối với các công ty đầu tư bất động sản công nghiệp, ông Hồng nói.

Chẳng hạn, theo số liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vào tháng 5/2021, hiện có 11 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố là 100 ha ngầm hóa và hàng nghìn ngôi nhà vẫn chưa được di dời. Một doanh nghiệp 20 tuổi đã phải nhờ đến sự can thiệp của chính quyền để giải quyết tranh chấp đất đai.

READ  Đến năm 2020, mức tiêu thụ HCFC của Việt Nam sẽ giảm 35%

Ông Hồng cho rằng các công ty bất động sản công nghiệp như DNI Holdings nên loại bỏ những khó khăn này, cắt giảm thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý.

Hong Sun, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết các khu công nghiệp ở Việt Nam nói chung là truyền thống, không chỉ là nhà máy và nhà tạm trú.

Ông nói: “Khu công nghiệp chỉ đơn giản là một địa điểm sản xuất,” và cho biết thêm rằng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Hàn Quốc, mô hình xu hướng là kết nối các khu đô thị, nhà ở, trường học và bệnh viện, hầu như các khu công nghiệp đang phát triển thành một thị trấn nhỏ.

“Trong bối cảnh của Covit-19, nhiều nhà máy ở Việt Nam đã sử dụng mô hình lưu trú. Nếu Việt Nam phát triển mô hình khu công nghiệp hybrid thì việc sống và làm việc tại chỗ sẽ thoải mái hơn rất nhiều”, ông nói.

Go Dae Yeon, Tổng giám đốc Heisang Electronics Việt Nam, có trụ sở tại Hi Phong, thừa nhận rằng việc có các mái ấm như nhà ở hoặc nơi ở trong khu công nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất đồng thời đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Go de Io Nalso nhấn mạnh sự cần thiết của các IP đặc biệt. Ông lưu ý rằng sự hiện diện của LG Electronics tại Khu công nghiệp Tràng Sương ở High Bank đã mang lại nhiều nhà cung cấp và đối tác khác.

READ  Việt Nam tăng cường phòng ngự cho vòng loại World Cup: Đội trưởng

Vào cuối quý I năm nay, Việt Nam có 370 khu công nghiệp với 115.200 ha, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *