Sau cuộc đảo chính Nicaragua, các lệnh trừng phạt của Mỹ chứng kiến ​​Trung Mỹ đẩy mạnh về phía Trung Quốc

Một màn hình hiển thị đoạn phim tin tức về các lá cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa Nicaragua, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 12 năm 2021. REUTERS / Tingshu Wang

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

(Reuters) – Một loạt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các quan chức hàng đầu của Trung Mỹ đã khiến Trung Quốc trở thành một đối tác hấp dẫn đối với các chính phủ chống lại nỗ lực của Washington nhằm giải quyết tham nhũng và dân chủ tụt hậu trong khu vực, các quan chức và nhà phân tích cho biết.

Tập trung vào xu hướng trong tuần này khi Nicaragua đã khôi phục quan hệ với Bắc Kinhvà cắt đứt mối quan hệ lâu đời với đồng minh của Mỹ là Đài Loan, vốn chủ yếu dựa vào sự công nhận ngoại giao từ các quốc gia nhỏ hơn.

Các quốc gia khác trong khu vực cũng đang tán tỉnh Trung Quốc. Tổng thống Salvador Najib Bukele đã phê chuẩn thỏa thuận hợp tác kinh tế mới giữa nước ông và Trung Quốc vào đầu năm nay sau khi Washington đưa các trợ lý thân cận của ông vào danh sách đen tham nhũng.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Bukele, người tuần này cáo buộc Washington kêu gọi “tuyệt đối phục tùng hoặc phá sản”, hồi tháng 5 đã kỷ niệm rằng Trung Quốc đã đầu tư 500 triệu USD vào đầu tư công “không ràng buộc”.

READ  Vụ phóng tàu vũ trụ của Nga trên trạm vũ trụ sáng thứ Tư: Xem truyền hình trực tiếp

Nicaragua quyết định tiếp nhận Trung Quốc sau một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các trợ lý của Tổng thống Daniel Ortega sau khi ông này tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp trong một chiến dịch sa lầy vào vụ bắt giữ các nhân vật đối lập nổi tiếng.

Trong khi trường hợp của Nicaragua là “duy nhất” ở Trung Mỹ do chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng, thì sự cô lập quốc tế của Ortega đã đóng một vai trò quan trọng đối với Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Mỹ, người lưu ý:

“Với việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt, họ đang tìm kiếm các con đường khác và các đối tác kinh tế, có một yếu tố dẫn đến điều đó.”

Áp lực của Mỹ đối với các quan chức Trung Mỹ từ việc thu hồi thị thực đến các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính, cô lập họ khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu một cách hiệu quả. Đối với El Salvador, Washington cũng đang chuẩn bị nộp các cáo buộc hình sự Chống lại hai đồng minh hàng đầu của Bukele.

R Evan Ellis, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Hoa Kỳ, cho biết Bắc Kinh đang giảm bớt áp lực của Hoa Kỳ, một chiến lược mà trước đây mang lại huyết mạch kinh tế cho các nhà lãnh đạo bị cô lập với phương Tây ở những nơi khác trong khu vực, bao gồm cả Venezuela.

Ellis, một chuyên gia về sự can dự của Trung Quốc với Mỹ Latinh, cho biết: “Trung Quốc, để theo đuổi các lợi ích kinh tế chiến lược của mình, đang giữ quyền lực của những người theo chủ nghĩa dân túy độc tài, dẫn đến một khu vực kém dân chủ hơn.

READ  Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên bảng chữ cái Hy Lạp dễ phát âm, không kỳ thị cho các biến thể của coronavirus

ngoại giao nợ

Trong nỗ lực chống lại những bước tiến của Trung Quốc trong khu vực, các quan chức Mỹ đã coi Bắc Kinh là đối tác không đáng tin cậy đối với các quốc gia muốn đầu tư vào việc củng cố các nền kinh tế đang chùn bước.

Đề cập đến các khoản đầu tư của Trung Quốc trên khắp thế giới mà Mỹ gọi là “ngoại giao nợ”, các quan chức Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang để các nước nghèo sa lầy vào nợ nần.

Bắc Kinh, bác bỏ những cáo buộc như vậy, nói rằng họ coi các đồng minh như một đối tác bình đẳng và không can thiệp vào công việc nội bộ của họ – một viễn cảnh hấp dẫn đối với các nhà lãnh đạo trong khu vực mà trước đây Hoa Kỳ có ảnh hưởng đáng kể.

Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Guatemala, chẳng hạn, đặc biệt lo ngại rằng việc Hoa Kỳ theo đuổi giới tinh hoa chính trị để lấy mối quan hệ sẽ thúc đẩy các quan chức chính phủ hướng tới các đồng minh khoan dung hơn.

Tuy nhiên, Tổng thống Guatemala Alejandro Giamatti, người không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về dân chủ của Mỹ trong tuần này, đã đến Washington và cam kết trung thành với Đài Loan.

Cũng tại Honduras, chính phủ sắp tới của Tổng thống đắc cử Chiyomara Castro đã cam kết với Đài Bắc vào thời điểm hiện tại, tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với Washington, bất chấp sự thao túng của công chúng khi quay sang Bắc Kinh trong chiến dịch tranh cử.

READ  Triệu tập sự can đảm của những người bảo vệ Azovstal tại đám tang của Kyiv

Điều này đã được Hoa Kỳ hoan nghênh, với quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng Washington đã sẵn sàng Cung cấp một khoản viện trợ “đột biến” để giúp Castro Đáp ứng ưu tiên của nó để giảm bớt tình hình kinh tế tồi tệ ở Honduras.

Tuy nhiên, một số đồng minh của Castro, bao gồm Rodolfo Pastor, một thành viên nổi bật trong nhóm chuyển tiếp của cô ấy, nói rằng đất nước của anh ta Nó nên giữ cho các tùy chọn của mình về Trung Quốc mở, điều này ẩn chứa khả năng Honduras sẽ công nhận Bắc Kinh trong tương lai.

“Tôi nghi ngờ rằng cái giá mà Honduras sẽ cố gắng trích từ các nhà tài trợ Đài Loan để họ không quay đầu đã tăng lên theo cấp số nhân,” Ellis thuộc Trường Cao đẳng Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ, đề cập đến Nicaragua.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Báo cáo bổ sung của Matt Spitalnick ở Washington, Gustavo Palencia ở Tegucigalpa và Sarah Kinosian ở San Salvador; Biên tập bởi Dave Graham và Daniel Wallis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *