Sau hai năm đẩy lùi Nga, Kharkiv đối mặt hàng loạt đợt tấn công

Có thể khó ngủ ở Kharkov. Thành phố lớn thứ hai ở Ukraine hiện đang bị tấn công liên tục, người dân ở đây phải thức nhiều đêm vì âm thanh của những vụ nổ lớn.

Cách biên giới với Nga chưa đầy 20 dặm, Kharkiv đã được cả thế giới biết đến như một biểu tượng của cuộc kháng chiến của Ukraine.

Hai năm trước, Ukraine đã trục xuất lực lượng Nga khỏi thành phố. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Nga ném bom thành phố này hầu hết các ngày và tháng trước họ đã phát động một cuộc tấn công mới quy mô lớn vào Kharkov.

Các quan chức và người dân Ukraine lo ngại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, không thể chiếm được nó, có thể tìm cách biến thành phố – từng là nơi sinh sống của 1,5 triệu người – không thể sống được.

“Họ đang cố gắng áp sát càng gần càng tốt để pháo binh có thể tấn công Kharkiv và đẩy dân thường ra xa, cố gắng khiến họ kiệt sức về tinh thần và thể chất, và bạn biết đấy, khiến Kharkiv ngày càng trống rỗng. Và đó là điều tôi lo sợ. ,” Roman Kachanov, trưởng phòng cứu hỏa tại Trạm cứu hỏa 11, nói hàng ngày “.

Nhưng bất chấp các cuộc tấn công liên tục, cư dân của nó vẫn cố gắng tiếp tục cuộc sống bình thường.

READ  Chính trị gia cực hữu người Đức Björn Höcke bị kết tội sử dụng khẩu hiệu của Đức Quốc xã

Kachanov nói: “Mọi người sống cuộc sống bình thường khi biết rằng hàng ngày, ở đâu đó, bom sẽ tấn công họ và có thể giết chết họ hoặc có thể không. “Đây là cuộc sống ở Kharkov.”

Kachanov và nhóm của ông đã đáp trả các cuộc tấn công của Nga trong hơn hai năm. Họ đang giải quyết các đám cháy và giải cứu những người sống sót khỏi đống đổ nát, trong một trận chiến không ngừng nghỉ lại gia tăng trong hai tháng qua.

Kachanov nói: “Tôi nghĩ rằng tôi và rất nhiều người Ukraine khác vẫn còn ở đây, những người vẫn đang ở Kharkiv, nếu chúng tôi suy nghĩ tiêu cực, điều đó sẽ khiến tình hình của chúng tôi trở nên tồi tệ hơn”. “Tôi cố gắng giữ thái độ tích cực.”

Kachanov quyết định gửi vợ và con gái ra nước ngoài để đảm bảo an toàn sau cuộc xâm lược lớn, và họ vẫn ở đó kể từ đó.

Kachanov nói: “Rất nhiều người trong chúng tôi đã phải xa gia đình mình, chúng tôi đã trải qua rất nhiều cuộc ly hôn, rất nhiều thứ”. Khó khăn về mặt cảm xúc. Nó không khó khăn về mặt tình cảm vì chiến tranh, vì người chết và bị thương. cho đến khi [we got] Được sử dụng cho cái này. Đúng. Đôi khi bạn có một số điều trong đầu. Có lẽ bạn cần nói chuyện với mọi người khi uống bia. Có lẽ sẽ khóc một chút.”

READ  Tòa án quốc tế chủ yếu đứng về phía Somalia trong tranh chấp biên giới với Kenya

Theo chính quyền địa phương, kể từ năm 2022, 7 lính cứu hỏa đã thiệt mạng ở Kharkiv và khoảng 50 người khác bị thương. Lính cứu hỏa cũng cho biết lực lượng Nga thường nhắm mục tiêu vào các địa điểm lần thứ hai khi lực lượng phản ứng đầu tiên đến nơi, một chiến thuật được gọi là “chạm hai lần”.

Tháng trước, Kachanov bị chấn động sau một vụ nổ ở tòa nhà nơi anh đang cố gắng kiểm soát đám cháy do cuộc đột kích của Nga gây ra. Ông cho biết ông cũng đã trải qua hàng chục vụ hỏa hoạn vào năm ngoái sau cuộc tấn công thứ hai của Nga.

Các cuộc tấn công thường làm gián đoạn công việc của giáo viên, huấn luyện viên và những người lao động thiết yếu khác. Thích nghi với nó thường có nghĩa là phải di chuyển cuộc sống xuống lòng đất. Tháng trước, Kharkov đã mở trường học ngầm đầu tiên được xây dựng có mục đích, nằm sâu 16 feet dưới lòng đất. Đối với trẻ em ở đây, điều đó có nghĩa là chúng có thể tham gia các lớp học trực tiếp lần đầu tiên sau hơn hai năm.

“Chúng tôi đã học từ xa được hai năm và bây giờ bọn trẻ có thể ngồi vào bàn, chúng có thể nói chuyện với nhau và bạn có thể thấy chúng mỉm cười, chúng vui vẻ khi ở đây, chúng cảm thấy an toàn ở đây .” Olga Gregorach, giáo viên tại trường, cho biết.

Các nhóm tình nguyện địa phương cũng can thiệp để cung cấp hỗ trợ nhân đạo và giúp sơ tán dân thường khỏi các thị trấn và làng mạc gần tiền tuyến nhất. Maria Zaitseva, người sáng lập tổ chức từ thiện Unbreakable Kharkiv, phân phối viện trợ nhân đạo và giúp sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự.

READ  Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do phun trào núi lửa Tonga cho thấy các cộng đồng bị bao phủ bởi lớp tro dày

Tháng trước, Zaitseva quyết định sơ tán các con sang Đức.

Zaitseva nói: “Mùa hè này tôi đã quyết định rằng sẽ an toàn cho các con tôi ở với bố mẹ tôi trong kỳ nghỉ lễ. “Bởi vì Kharkov đang bị phá hủy. Các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự, trung tâm mua sắm và khu dân cư. Điều đó rất nguy hiểm.”

Trong bối cảnh lo ngại về việc Nga bị hack, chính quyền Biden vào tháng 6 đã đồng ý bắt đầu cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để trả đũa qua biên giới vào Nga.

Người dân cho biết điều này cho phép Ukraine đẩy các bệ phóng tên lửa của Nga ra khỏi Kharkiv, và tuần trước cường độ pháo kích ở Kharkiv đã giảm đi đáng kể.

Zaitseva nói: “Mọi thứ ở Kharkiv bình tĩnh hơn nhiều. “Mọi chuyện trở nên bình tĩnh hơn kể từ khi các đối tác quốc tế của chúng tôi cho phép Ukraine tấn công máy bay bên trong lãnh thổ Nga. Chúng tôi đã đạt được kết quả – ở Kharkiv thì tốt hơn. Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi được phép tấn công máy bay Nga.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *