Sáu tháng sau trên sao Hỏa, máy bay trực thăng mini của NASA vẫn bay cao

Máy bay trực thăng sáng tạo của NASA, được chụp bởi chiếc máy bay Perseving rover trên sao Hỏa vào ngày 15 tháng 6 năm 2021.

Nó chỉ được cho là bay năm lần. Tuy nhiên, máy bay trực thăng của NASA trên sao Hỏa, Ingenuity, đã hoàn thành 12 chuyến bay và chưa sẵn sàng nghỉ hưu.


Do thành công đáng kinh ngạc và bất ngờ của nó, cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ đã gia hạn vô thời hạn sứ mệnh Ingenuity.

Chiếc trực thăng nhỏ đã trở thành người bạn đồng hành thường xuyên của những người thám hiểm kiên trì, người có nhiệm vụ chính là tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa.

“Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp,” Josh Ravich, trưởng nhóm kỹ thuật cơ khí tại Ingenuity cho biết. “Chúng tôi đang ở trên bề mặt tốt hơn chúng tôi mong đợi.”

Hàng trăm người đã đóng góp cho dự án, mặc dù chỉ có khoảng một chục người hiện đang giữ các vai trò hàng ngày.

Raveesh đã gia nhập đội cách đây 5 năm.

“Khi tôi có cơ hội làm việc trong dự án máy bay trực thăng, tôi nghĩ rằng tôi cũng có phản ứng giống như những người khác: ‘Điều này có khả thi không?”

Những nghi ngờ ban đầu của ông rất dễ hiểu: mật độ không khí trên sao Hỏa chỉ bằng 1% bầu khí quyển của Trái đất. Để so sánh, bay trực thăng trên sao Hỏa giống như bay trên không trung cách Trái đất 20 dặm (30 km).

Và không dễ dàng để đến sao Hỏa ngay từ đầu. Sự khéo léo phải chịu được cú sốc ban đầu khi cất cánh từ mặt đất, và sau đó hạ cánh vào ngày 18 tháng 2 trên hành tinh đỏ Sau chuyến hành trình kéo dài bảy tháng trong không gian, cô ấy bị trói vào bụng của người thám hiểm.

Khi ở trong môi trường xung quanh mới, chiếc trực thăng nhỏ bé (4 pound hoặc 1,8kg) đã phải sống sót trong cái lạnh băng giá của những đêm sao Hỏa, lấy hơi ấm từ các tấm pin mặt trời sạc pin của nó vào ban ngày. Các chuyến bay của nó được định tuyến bằng một loạt các cảm biến, vì liên lạc từ mặt đất bị trễ 15 phút khiến việc định tuyến theo thời gian thực không thể thực hiện được.

Nhiệm vụ hướng đạo sinh

Vào ngày 19 tháng 4, cô đã thực hiện sáng tạo của mình hãng hàng khôngLịch sử được coi là phương tiện robot đầu tiên bay trên hành tinh khác.

Vượt quá mọi sự mong đợi, nó đã bay 11 lần nữa.

Ravic nói với AFP: “Chúng tôi thực sự có thể đối phó với những cơn gió mạnh hơn dự kiến.

Ravich, người làm việc tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) nổi tiếng của NASA, nơi đã phát triển chiếc trực thăng cho biết.

Kể từ đó, Ingenuity đã bay được 12 mét, và chuyến bay cuối cùng của nó mất 2 phút 49 giây. Tổng cộng, anh ấy đã đi được 1,6 dặm.

Sáu tháng trực thăng

Sáu tháng “sáng tạo” trực thăng trên sao Hỏa.

Vào tháng 5, Ingenuity thực hiện sứ mệnh một chiều đầu tiên, hạ cánh bên ngoài “sân bay” tương đối bằng phẳng đã được lựa chọn cẩn thận làm ngôi nhà đầu tiên của nó.

Nhưng không phải mọi thứ đều suôn sẻ. Chuyến bay thứ sáu của cô ấy mang lại một số phấn khích.

Sau khi bị mất thăng bằng nghiêm trọng do sự cố ảnh hưởng đến những bức ảnh chụp trong chuyến bay giúp cô ổn định, tiểu thủ đã có thể bình phục trở lại. Bạn đã hạ cánh an toàn và ổn định và sự cố đã được giải quyết.

Giờ đây, sự sáng tạo được gửi đi để khám phá con đường dẫn đến sự kiên trì với máy ảnh màu có độ phân giải cao.

Mục tiêu gồm hai phần: lập biểu đồ đường đi an toàn cho người lái tàu, nhưng nó cũng là mối quan tâm của khoa học, đặc biệt là từ quan điểm địa chất.

Ken Farley, người đứng đầu nhóm khoa học tại Perseverance, giải thích cách các hình ảnh do Ingenuity chụp trong chuyến hành trình thứ 12 cho thấy khu vực có tên Nam Seitha ít được các nhà khoa học quan tâm hơn mong đợi.

Do đó, bộ định tuyến có thể không được gửi đến đó.

điều kiện thuận lợi

Sau hơn sáu tháng trên Hành tinh Đỏ, chiếc máy bay nhỏ bé giống như máy bay không người lái đã thu hút được lượng người theo dõi ngày càng tăng trên Trái đất, xuất hiện trên các tách cà phê và áo phông được bán trực tuyến.

Điều gì giải thích tuổi thọ?

“Cho đến nay, môi trường đã rất hợp tác: nhiệt độ, gió, mặt trời, bụi trong không khí … Nó vẫn rất lạnh, nhưng nó có thể còn tồi tệ hơn nhiều”, Ravic nói.

Về lý thuyết, chiếc trực thăng sẽ có thể tiếp tục hoạt động trong một thời gian. Nhưng mùa đông sao Hỏa đang đến gần sẽ rất khó khăn.

Các kỹ sư của NASA, hiện được trang bị dữ liệu từ các chuyến bay Ingenuity, đang làm việc trên thế hệ kế nhiệm tiếp theo của họ.

Ravic cho biết: “Một cái gì đó trong phạm vi 20 đến 30 kg (phạm vi) có thể có khả năng mang tải trọng khoa học.

Những trọng tải tương lai đó có thể bao gồm các mẫu đá được thu thập bằng sự kiên trì.

NASA có kế hoạch lấy những mẫu này trong một nhiệm vụ trong tương lai – vào khoảng những năm 1930.


Chuyến bay thứ ba của máy bay trực thăng lên sao Hỏa của NASA đi xa hơn, nhanh hơn trước đây


© 2021 AFP

câu trích dẫn: Sáu tháng trên sao Hỏa, máy bay trực thăng mini của NASA vẫn bay cao (ngày 5 tháng 9 năm 2021) Được truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2021 từ https://phys.org/news/2021-09-months-mars-nasa-tiny-copter.html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Mặc dù có bất kỳ giao dịch công bằng nào cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu cá nhân, không có phần nào được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin.

READ  Giám đốc Viện Y tế Quốc gia cho biết mức tăng mới nhất có thể là một bước ngoặt đối với những người chưa được tiêm chủng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *