Sếp dùng ‘dụng cụ xăm trổ’ để giám sát nhân viên làm việc tại nhà | Kỹ thuật

NSAvid, 23 tuổi, thừa nhận anh cảm thấy nhẹ nhõm khi đợt Covid-19 đầu tiên đóng cửa văn phòng của anh ở Arlington, Virginia. Mới tốt nghiệp đại học, anh ấy mới vào nghề và đang gặp khó khăn trong việc nhấp chuột cùng các đồng đội của mình. Có lẽ anh ấy nghĩ rằng đây sẽ là một sự nghỉ ngơi tốt đẹp khỏi “những việc phải đối mặt”: chính trị văn phòng và những cuộc nói chuyện nhỏ. (Tên của anh ấy đã được thay đổi cho câu chuyện này.)

David nói: “Tôi không thể sai nhiều hơn.

Đó là bởi vì, trong tuần đầu tiên làm việc từ xa, David và nhóm của anh ấy đã được giới thiệu với một nền tảng giám sát kỹ thuật số có tên là Sneek.

Cứ khoảng một phút, phần mềm lại ghi lại hình ảnh trực tiếp của David và các đồng nghiệp của anh ấy thông qua webcam máy tính xách tay của công ty họ. Những hình ảnh thay đổi liên tục được rải trên tường của phòng chờ hội nghị kỹ thuật số mà mọi người trong nhóm có thể nhìn thấy. Nhấp vào khuôn mặt của đồng nghiệp sẽ kéo họ về một phía trong cuộc gọi điện video. Nếu bạn đủ may mắn để bắt gặp ai đó đang rình mò hoặc ngoáy mũi của họ, bạn có thể chuyển tiếp bức ảnh vi phạm tới một cuộc trò chuyện nhóm thông qua tích hợp của Sneek với nền tảng nhắn tin Slack.

READ  Hệ thống laser Internet của Alphabet đã gửi 700 TB dữ liệu với 99,9% thời gian hoạt động

Theo Del Currie, người đồng sáng lập Sneek, phần mềm này nhằm tái tạo The Office. Corey nói: “Chúng tôi biết nhiều người sẽ thấy đó là một hành vi vi phạm quyền riêng tư, và chúng tôi 100% hiểu được điều đó và đó không phải là câu trả lời cho những người này. “Nhưng cũng có rất nhiều đội thực sự là những người bạn tốt và thích giữ liên lạc khi làm việc cùng nhau.”

Đối với David, Snake là một công cụ phá vỡ thỏa thuận. Anh ấy đã nghỉ việc sau chưa đầy ba tuần. “Tôi đã đăng ký để quản lý hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của họ, không phải để phát sóng phòng khách của tôi,” anh ấy nói với tôi.

Anh ta không hề nhận ra rằng kinh nghiệm của mình là một phần của sự bùng nổ rộng rãi trong việc kiểm soát công nhân – một điều sẽ trở thành một đặc điểm tiêu chuẩn của cuộc sống trong công việc.

Sự trỗi dậy của gián điệp

Phần mềm giám sát từ xa như Sneek, còn được gọi là “tattleware” hoặc “bossware” được đại diện Một cái gì đó từ một thị trường thích hợp trước covid. Nhưng tất cả đã thay đổi vào tháng 3 năm 2020, khi các nhà tuyển dụng tranh giành chính sách làm việc tại nhà. Vào tháng 4 năm ngoái, các tìm kiếm trên Google cho “giám sát từ xa” đã tăng đột biến. 212% theo năm; Đến tháng 4 năm nay, hãy duy trì Tăng 243% nữa.

Một trong những công ty lớn trong ngành, ActivTrak, đã báo cáo rằng chỉ trong tháng 3 năm 2020, công ty đã mở rộng từ 50 công ty lên 800 công ty. Trong suốt thời gian đại dịch, công ty đã duy trì sự tăng trưởng này và ngày nay họ tự hào 9000 khách hàng – hoặc, như bạn tuyên bố, hơn 250.000 người dùng cá nhân. Time Doctor, Teramind và Hubstaff – cùng với ActivTrak tạo nên phần lớn thị trường – Tất cả họ đều có mức tăng trưởng khách hàng tiềm năng tương tự nhau.

Các chương trình này cung cấp cho các ông chủ nhiều tùy chọn để theo dõi hoạt động trực tuyến của người lao động và đánh giá năng suất của họ: từ chụp ảnh màn hình của nhân viên đến ghi nhật ký các lần gõ phím của họ và theo dõi trình duyệt của họ. Nhưng trong thị trường phần mềm đang phát triển nhanh chóng, mỗi nền tảng có khả năng mang lại một cái gì đó mới cho bảng. Có FlexiSpy, cung cấp tính năng nghe lén; Spytech, vốn nổi tiếng về khả năng truy cập các thiết bị di động; và NetVizor, có lợi thế là thu thập từ xa.

Nền tảng phần mềm chiến đấu hầu như không phải là thủ phạm duy nhất để mở rộng giám sát nơi làm việc. Người ta nói rằng các nhà tuyển dụng dựa vào các bộ phận CNTT nội bộ để giám sát email cho các cụm từ được báo cáo trong tăng tỷ lệ So với trước đại dịch. Bằng cách nhận thông báo khi một số nhân viên thảo luận về “người tuyển dụng” hoặc “tiền lương”, chẳng hạn, ban giám đốc hy vọng biết khi nào nhân viên đang tìm đến những đồng cỏ xanh hơn.

Các công ty công nghệ tên tuổi cũng đã nhúng chân vào trò chơi gián điệp, với mức độ thành công khác nhau. Vào tháng 4 năm 2020, Zoom nhanh chóng khôi phục cài đặt “theo dõi sự chú ý” ngắn hạn, cài đặt này thông báo cho người chủ trì cuộc gọi khi một người tham gia tập trung khỏi cuộc họp trong hơn 30 giây. Và vào tháng 12, Microsoft Tôi cúi đầu trước sự kêu gọi của các chuyên gia công nghệ Khi phát hành một Điểm năng suất cho nhóm 365, xếp hạng các cá nhân theo các tiêu chí bao gồm sử dụng email và kết nối mạng; Công cụ không còn xác định người dùng theo tên.

Bất chấp những tranh cãi, các công cụ xăm và giám sát từ xa sẽ không sớm biến mất, ngay cả khi nhân viên quay trở lại mô hình kinh doanh trong nhà và kinh doanh kết hợp.

Các số liệu thống kê dường như chứng minh rằng chúng ta đã quen với ý tưởng về một lớp giám sát nhất định trong cuộc sống làm việc của mình. Ảnh: Hayley Blackledge / Almy Kho ảnh

Juan Carlos, một nhà nghiên cứu kỹ thuật số và người ủng hộ quyền riêng tư tại Đại học Melbourne, cho biết: “Không có dấu hiệu thực sự nào cho thấy xu hướng này đang chậm lại. “Không có dấu hiệu thay đổi lập pháp ở bất kỳ khu vực tài phán nào mà tôi có thể nêu tên, và không có dấu hiệu phản đối từ các nhân viên, ngay cả khi họ biết rằng điều đó đang xảy ra.”

‘Nhiều người trong số họ quá hài lòng để để họ trượt’

Cho dù tất cả những điều này là sự xâm nhập của công ty, hay chỉ là trách nhiệm giải trình đơn thuần, phần lớn phụ thuộc vào phía bạn đang ngồi ở phía nào của hàng rào. Công nhân cổ cồn trắng trên khắp thế giới từ lâu đã coi email của họ được theo dõi trong công việc; Trong khi đó, nhà kho, văn phòng và cửa hàng được giám sát thường xuyên bằng camera quan sát.

Số liệu thống kê dường như chứng minh rằng chúng ta đã quen với ý tưởng có một lớp giám sát nhất định được xây dựng trong cuộc sống nghề nghiệp của chúng ta. trong một nghiên cứu gần đây, gần 3/4 công nhân cho biết năng suất của họ sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi họ biết chủ đang theo dõi họ.

Và trong khi bồi thẩm đoàn vẫn chưa biết liệu việc giám sát từ xa có mang lại lợi ích gì hay không, Elizabeth Lyons, phó giáo sư quản lý tại Đại học California San Diego, đã sẵn sàng đóng vai người biện hộ cho quỷ dữ.

“Một nghiên cứu Lyons cho biết, những người làm công việc thu thập dữ liệu bên ngoài văn phòng có năng suất cao hơn khi họ biết mình bị theo dõi, so với những đồng nghiệp không được thông báo rằng họ đang bị theo dõi. tín hiệu giá trị. Điều này chỉ ra rằng hiệu suất của họ là một phần không thể thiếu của tổ chức.

Tuy nhiên, Lyons thừa nhận rằng khi việc giám sát trở nên quá độc đoán, tinh thần của nhân viên sẽ bị ảnh hưởng.

“Trong các nghiên cứu khác mà chúng tôi đã xem xét, về cơ bản, các công nhân nói rằng, ‘Nếu một người quản lý theo dõi mọi thứ tôi làm, tôi sẽ không làm bất cứ điều gì ngoài những gì họ mong đợi ở tôi,'” Lyons nói.

Sau đó là vấn đề về quyền riêng tư. Carlos, một nhà nghiên cứu kỹ thuật số, lo lắng rằng sự bùng nổ của các công cụ xăm hình đã làm nghiêng hẳn quy mô có lợi cho chủ nhân của anh ta.

“Trước đại dịch, ranh giới giữa công việc và vui chơi là [clearer] Nói cách khác, đồng hồ đã dừng ở cửa, ”Carlos nói.

Nhưng sự ra đời của các công cụ xăm hình đang thay đổi cuộc chơi. Nếu một nhân viên sử dụng máy tính được kích hoạt để theo dõi và thực hiện công việc ngoài giờ, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu cá nhân của họ, ngay cả mật khẩu ngân hàng trực tuyến và tin nhắn Facebook của họ.

Carloz thừa nhận rằng hầu hết các nhà tuyển dụng có lẽ không quan tâm đến việc thu thập thông tin cá nhân của người lao động của họ. Họ muốn biết nhân viên làm việc trên những trang web nào và họ phân chia thời gian của họ thành những công việc gì trong ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu ông chủ Làm Cảm thấy như bạn đang rình mò lúc rảnh rỗi, như Carlos chỉ ra, “Về cơ bản không có sự bảo vệ pháp lý nào được cung cấp [those employees] ở hầu hết các nước phương tây.

Nhưng kể từ đó, dù đúng hay sai, [surveillance software] Carlos nói: “Nó được đóng khung như một sự đánh đổi cho công việc từ xa, vì vậy nhiều người trong số họ đều rất hài lòng khi để họ trượt.

Điều này đưa chúng ta trở lại với David. Trong vài tuần sau khi mạnh dạn bỏ công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, nhà tiếp thị kỹ thuật số trẻ tuổi đã nhận được một công việc tại một công ty mới không có Sneek. Anh ấy nói rằng anh ấy hạnh phúc hơn với điều đó.

“Nhưng một trong những điều đầu tiên họ yêu cầu tôi làm là đăng ký Hubstaff,” anh cười.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *