Síp kháng cáo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Varosha; Thổ Nhĩ Kỳ đang thách thức

  • Síp khiếu nại với Hội đồng Bảo an về các kế hoạch của Varosha
  • Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ điệp khúc chỉ trích
  • Varosha là một biểu tượng có ảnh hưởng lớn đến sự phân chia của Síp

NICOSIA (Reuters) – Síp đã kháng cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư về kế hoạch của chính quyền Síp Thổ Nhĩ Kỳ để mở lại một khu nghỉ dưỡng bị bỏ hoang một phần, khi Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại lời kêu gọi của họ về một giải pháp hai nhà nước cho hòn đảo này bất chấp những chỉ trích quốc tế.

Người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được Ankara hậu thuẫn, cho biết hôm thứ Ba rằng một phần của Varosha – hiện là một khu quân sự và một khu vực trước đây từng được trao lại cho đối thủ là người Síp gốc Hy Lạp – sẽ nằm dưới sự kiểm soát của dân sự và có khả năng tái định cư.

Điều đó đã làm dấy lên phản ứng giận dữ từ chính phủ Síp của Hy Lạp được quốc tế công nhận, và một điệp khúc phẫn nộ từ các cường quốc phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, vốn gọi động thái này là “không thể chấp nhận được”. Đọc thêm

Người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres quan ngại sâu sắc về quyết định của người Síp và Thổ Nhĩ Kỳ.

READ  Bong bóng du lịch New Zealand-Australia vỡ khi các trường hợp COVID tăng cao ở Australia

“Tổng thư ký đã nhiều lần kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các biện pháp đơn phương làm gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu các nỗ lực đang diễn ra nhằm tìm kiếm điểm chung giữa hai bên nhằm giải quyết lâu dài vấn đề Síp”, ông Haq nói.

Haq nói rằng lập trường của Liên hợp quốc về Varosha không thay đổi và được hướng dẫn bởi các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an.

Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ những lời chỉ trích.

Ước tính có khoảng 17.000 cư dân Síp gốc Hy Lạp ở Varosha đã chạy trốn khỏi sự tiến công của quân Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 8 năm 1974. Kể từ đó, nó vẫn trống rỗng, được bao bọc bởi hàng rào thép gai và các biển báo cấm vào. Các nghị quyết của LHQ kêu gọi giao khu vực này cho chính quyền LHQ.

Việc tái phân bổ khu vực cho các chính quyền dân sự Síp Thổ Nhĩ Kỳ thách thức một cách hiệu quả giả định rộng rãi rằng Varosha sẽ nằm trong số các khu vực tiềm năng sẽ được trả lại cho quyền kiểm soát của Síp của Hy Lạp trong trường hợp có một giải pháp hòa bình ở Síp.

Bộ trưởng Ngoại giao Síp Nikos Christodoulides cho biết: “Đây là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sẽ có tác động tiêu cực đến những nỗ lực đang diễn ra nhằm nối lại các cuộc đàm phán”.

READ  Hơn một tỷ liều đã được sử dụng

Hòn đảo phía đông Địa Trung Hải bị chia cắt trong cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ năm 1974 do một cuộc đảo chính lấy cảm hứng từ Hy Lạp. Các nỗ lực hòa bình đã nhiều lần thất bại.

nhu cầu

Lãnh đạo người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ Ersin Tatar, được Ankara hậu thuẫn, cho biết giờ đây chỉ có một thỏa thuận hai nhà nước mới hoạt động.

“Giờ đây, yêu cầu duy nhất của người Síp Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán quốc tế là công nhận tư cách của một quốc gia có chủ quyền”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Tư, một ngày sau chuyến thăm Síp để tuyên bố người Tatars. Tất cả các đề nghị khác với điều này đã hết hạn.

Cho đến nay, các cuộc đàm phán hòa bình của Síp đã tập trung vào việc thống nhất hòn đảo dưới sự bảo trợ của liên bang. Người Síp gốc Hy Lạp bác bỏ thỏa thuận hai nhà nước trao quy chế chủ quyền cho nhà nước Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ ly khai, vốn chỉ được Ankara công nhận.

Theo các điều khoản của Kế hoạch Thống nhất Liên hợp quốc năm 2004, Varosha là một trong những khu vực có thể được trả lại cho cư dân của nó dưới thời chính quyền Síp của Hy Lạp. Người Síp Hy Lạp đã bác bỏ kế hoạch, trong đó bao gồm các chi tiết về việc tái thống nhất theo một thỏa thuận chia sẻ quyền lực phức tạp, trong một cuộc trưng cầu dân ý.

READ  Covid-19 trường hợp tử vong ở Mỹ Latinh vượt quá 1 triệu khi dịch bùng phát tồi tệ hơn

Là một biểu tượng có ảnh hưởng của lời thề Síp, Varosha ở thời kỳ đỉnh cao đã thu hút phi hành đoàn và hoàng gia Hollywood bao gồm Elizabeth Taylor và Paul Newman, và được cho là địa điểm đầu tiên mà bốn ca sĩ Thụy Điển – sau này được gọi là ABBA – hát cùng nhau vào năm 1970.

Báo cáo của Michael Campas Báo cáo bổ sung của Jonathan Spicer ở Istanbul và Michelle Nichols ở New York. Biên tập bởi Gareth Jones và Richard Boleyn

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *