Số ca sốt xuất huyết Việt Nam vượt 300 nghìn vào năm 2022Bàn tin tức @bactiman63

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 15/11, cả nước ghi nhận 303.637 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 112 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2021 (62.106/24), số mắc tăng 4,9 lần, số tử vong tăng 88.

Theo các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài từ 5-7 ngày và chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn sốt; Giai đoạn cấp tính và giai đoạn phục hồi. Giai đoạn cấp tính bắt đầu khi hết sốt, thường vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7. Giai đoạn này kéo dài khoảng 24-48 giờ. Bệnh nhân có thể vẫn sốt hoặc có thể hạ sốt và có thể có các triệu chứng như: đau nhức toàn thân, kích động, bồn chồn, hôn mê kèm theo dấu hiệu tăng thoát huyết tương.

Từ ngày thứ 4 bệnh nhân thường hết sốt nên có thể chủ quan cho rằng mình khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây là giai đoạn bệnh tiến triển nặng với các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, chảy máu (như chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng).

Hiện chưa có vắc xin và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau đây để nghiêm túc phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh:

  1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  2. Thực hiện các biện pháp kiểm soát lăng quăng/bọ gậy hàng tuần bằng cách cho cá vào thùng lớn; Rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ và úp ngược các dụng cụ chứa nước không chứa nước; Thay nước lọ hoa/lọ bông; Cho muối hoặc dầu vào chảo để đựng thức ăn.
  3. Hàng tuần loại bỏ các vật phế thải như chai, lọ, mảnh chai, gáo dừa, chum vại vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá, hốc nước tự nhiên nơi muỗi không đẻ trứng…
  4. Ngủ màn và mặc quần áo dài để tránh muỗi đốt kể cả ban ngày.
  5. Phối hợp tích cực với ngành y tế trong việc phun hóa chất phòng, chống dịch.
  6. Nếu bị sốt, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự điều trị tại nhà
READ  Waldorf Astoria ra mắt tại Hà Nội, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *