Số chính phủ tăng cao ở Việt Nam, Campuchia và Lào, một số ở Lào sợ tiêm chủng – Đài Á Châu Tự do

Các trường hợp nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng ở Việt Nam trong tuần này, với việc các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm rằng chính quyền đã đóng cửa các khu dân cư và khu công nghiệp để khử trùng.

Các nhà chức trách Campuchia đã di dời tù nhân khỏi một nhà tù tỉnh, làm chậm sự lây lan của dịch bệnh trong bối cảnh số người chết gia tăng ở nước này, trong khi người dân Lào lo ngại về sự an toàn của vắc-xin.

Tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, hai tòa nhà chung cư Hồ Gươm Plaza và Bình Nhưỡng Vina, nằm ở quận Hà Đông của thủ đô – hai cư dân đã bị đóng cửa và khử trùng sau khi họ bị phát hiện nhiễm bệnh, các nguồn tin truyền thông cho biết.

Tại tỉnh Winbush, phía tây bắc Hà Nội, một nhóm người từ thành phố Vin Yen đã bị nhốt từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 27 tháng 5 sau khi sáu trường hợp nhiễm bệnh mới được báo cáo tại phường Hung Wong của thành phố.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, virus hiện đã lây lan sang nhiều tỉnh và thành phố, bao gồm Bình Nhưỡng, Bagh Nin, Đà Nẵng, cũng như các khu công nghiệp.

Vào ngày 13 tháng 5, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, miền Nam Việt Nam, đã ra lệnh cho 17 khu công nghiệp và chế biến của thành phố thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống và kiểm soát COVID-19, đồng thời cho biết các khu vực không có kế hoạch này sẽ tạm thời đóng cửa.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, từ ngày 27 tháng 4 đến ngày 13 tháng 5, 683 trường hợp lây truyền tại địa phương đã được báo cáo, theo Bộ Y tế Việt Nam. Kể từ tháng 1 năm 2020, 3.710 ca nhiễm và 35 ca tử vong đã được báo cáo.

Truyền thông nhà nước đưa tin Việt Nam sẽ nhận thêm 1,7 triệu liều vắc-xin Kovit-19 vào ngày 16/5 từ chương trình Kovacs của Tổ chức Y tế Thế giới, và đây là đợt xuất khẩu đầu tiên 800.000 liều nhận được vào ngày 1/4.

READ  Việt Nam tặng 53 triệu ml vắc xin Covid-19 để tiêm chủng đại trà

Các nhóm dẫn đầu, bao gồm các bộ trưởng y tế, nhân viên y tế, cảnh sát và quân đội, đã nhận được 942.030 vắc xin tính đến ngày 12 tháng 5, với tổng số 30 triệu liều vắc xin được xác nhận bởi chương trình Kovacs năm 2021. Để giao hàng vào nửa cuối năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tấn Long trong tuần này cho biết Bộ đang đẩy nhanh đàm phán với các nguồn cung cấp vắc xin khác để đảm bảo cung cấp các nguồn cung cấp cần thiết cho cả nước.

Thêm 6 người chết ở Campuchia

Tại Campuchia, thêm sáu trường hợp tử vong đã được báo cáo vào ngày cuối cùng, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh của nước này lên 142 người, Bộ Y tế cho biết. Bộ cho biết thêm 446 người có kết quả xét nghiệm dương tính trong cùng thời gian, với tổng số 21.141 trường hợp.

Các quan chức nhà tù ở thành phố biển Sihanoukville của Campuchia đã bắt đầu di chuyển các tù nhân từ một nhà tù tỉnh để làm chậm vụ nổ ngày 10-11 / 5, phát ngôn viên Nooth Savana cho biết thêm rằng 80 tù nhân đã được chuyển đi và 20 tù nhân sẽ được chuyển đến sau đó.

Nuth Savana cho biết các tù nhân được chuyển giao, tất cả đều sắp mãn hạn tù, sẽ bị cách ly tại Sở chỉ huy Cảnh sát Quân sự ở tỉnh Pondicherry, nơi họ sẽ được thả trong thời gian thụ án.

Phát biểu với RFA ngày 11/5, Adok, phát ngôn viên của Ủy ban Nhân quyền Campuchia, Adok, hoan nghênh thông tin về việc di dời, cho rằng nên thả thêm tù nhân để ngăn chặn tình trạng quá tải.

“Sở quản lý nhà tù nên làm điều này đặc biệt là đối với những tội phạm nhỏ,” ông nói. Họ cũng nên xem xét việc thả các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và các nhà hoạt động môi trường để giảm bớt căng thẳng chính trị. [in the country], ”Anh nói thêm.

READ  Điều gì đằng sau chiến dịch chống tham nhũng gần đây của Việt Nam?

Các công nhân may mặc ở Campuchia đang bị chủ yêu cầu nghỉ việc sau đợt bùng phát COVID-19 gần đây trong nhà máy của họ, nhưng các nhà quản lý đang từ chối yêu cầu của họ, với ít nhất 420 nhà máy báo cáo nhiễm trùng cho đến ngày 5/5, các nguồn tin cho biết.

Adit Kang, lãnh đạo Liên minh Liên minh Công nhân Campuchia Dân chủ (CCAW), đã kêu gọi chính phủ giúp đỡ những công nhân vốn đang thất nghiệp do chính phủ áp đặt các vụ khóa nhà máy và người mua. Ông nói rằng hầu hết hiện đã hết tiền để trả tiền ăn uống, tiền thuê nhà và tiền vay.

“Các nhà máy, người mua và chính phủ phải giúp đỡ người lao động. Các ngân hàng sẽ không tha thứ cho họ, thực phẩm đang trở nên đắt hơn. ”

Mối quan tâm về an toàn vắc xin

Cư dân Lào đã chết hai ngày sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca vào ngày 10 tháng 5, sau cái chết của một phụ nữ 70 tuổi, Paun Hong.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/5, Pandit Zombonbaki, thành viên Hội đồng Cố vấn Quốc gia Lào về Sử dụng Vắc xin, cho biết Paunhang đã bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm loét dạ dày, và sau đó đã bị bắn khi bị thương.

“Dựa trên hồ sơ sức khỏe và y tế của anh ấy và thông tin về vắc xin AstraZeneca, các chuyên gia y tế của chúng tôi từ Bộ Y tế Lào, WHO và Hội đồng Cố vấn Quốc gia Lào đã quyết định [Bounnhang] Anh ấy chết vì căn bệnh của chính mình, và cái chết của anh ấy không liên quan đến loại vắc-xin mà anh ấy nhận được, “ông nói.

Nhiều người ở Lào miễn cưỡng tiêm vắc xin vì sợ nó có thể gây hại cho sức khỏe của họ, các nguồn tin nói với RFA.

READ  Một nửa số điện thoại bán ra tại Việt Nam trong Q3 là do Samsung sản xuất

Một người đàn ông lớn tuổi sống ở thủ đô Viêng Chăn hôm 12/5 cho biết: “Tôi miễn cưỡng đi tiêm vì vắc xin có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ông nói: “Các bác sĩ và y tá nên tránh gây ra những cái chết như vậy.

Một phụ nữ sống ở tỉnh Savannakhet cho biết: “Tôi không cần vắc-xin, tôi rất sợ. “Tôi có thể mắc một số tình trạng sức khỏe cơ bản có thể khiến tôi gặp nhiều rủi ro hơn.”

“Chính phủ nên giải thích thêm về vắc-xin và cố gắng bắn nhiều người hơn. Nếu ai đó chết sau khi tiêm vắc-xin, chính quyền nên bồi thường cho gia đình còn sống”, ông nói.

Một người dân sống ở Sampasak cho biết nhiều người ở Lào lo sợ vắc-xin và “cảm thấy bị đe dọa và áp lực bởi chính quyền.” “Nhưng nếu điều gì đó xảy ra với chúng tôi, không ai sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông nói.

Một quan chức sở y tế ở Vientiane, người đã nói chuyện với RFA, cho biết chỉ có một số ít mất niềm tin vào vắc-xin.

“Hầu hết họ vẫn tin rằng vắc xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất cho họ. Hãy nhìn xem, bây giờ hàng trăm người đang diễu hành cho buổi biểu diễn của họ, ”anh nói.

Ông nói trong một cuộc họp báo ngày 12/5.

Ratchami cho biết, mặc dù số ca mắc giảm ở thủ đô Vientiane, nhưng số ca lây nhiễm vẫn tăng ở tỉnh Bokyo, với 25 trường hợp mới được báo cáo vào ngày 12/5, tăng so với 20 trường hợp ngày hôm trước và 15 trường hợp ngày trước đó.

Báo cáo Dịch vụ tiếng Việt, tiếng Khmer và tiếng Lào của RFA. Bản dịch của Anna Wu, Samian Yun và Max Avery. Richard Finney viết bằng tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *