Solomon xác nhận đàm phán an ninh với Trung Quốc; Úc và New Zealand liên quan

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton trả lời trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Tòa nhà Quốc hội, ở Canberra, Australia, ngày 13 tháng 12 năm 2021. Lucas Koch / Paul qua Reuters

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

SYDNEY / WELLINGTON (Reuters) – Quần đảo Solomon hôm thứ Sáu xác nhận rằng họ đang hợp tác với Trung Quốc để giải quyết các mối đe dọa an ninh và đảm bảo một môi trường đầu tư an toàn khi nước này đa dạng hóa quan hệ an ninh.

Một hiệp ước an ninh với quốc đảo Thái Bình Dương sẽ là một bước đột phá lớn đối với Trung Quốc trong lĩnh vực mà các đồng minh của Mỹ là Australia và New Zealand trong nhiều thập kỷ coi là “sân sau” của họ.

Cả hai đều bày tỏ lo ngại về tác động của hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon đối với an ninh khu vực sau khi một dự thảo văn bản phác thảo đề xuất hợp tác bị rò rỉ trong tuần này.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Trong bình luận đầu tiên trước công chúng về vấn đề này, chính quyền Quần đảo Solomon cho biết: “Mở rộng quan hệ đối tác là điều cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân chúng tôi và giải quyết các mối đe dọa an ninh mềm và cứng mà đất nước phải đối mặt.”

Nó cho biết trong một tuyên bố rằng họ “đa dạng hóa quan hệ đối tác an ninh của đất nước, bao gồm cả với Trung Quốc” và đang làm việc để ký một số thỏa thuận với nó “để tạo ra môi trường an toàn và bảo mật hơn nữa cho các khoản đầu tư trong và ngoài nước.”

READ  Ít nhất 16 du khách thiệt mạng mắc kẹt trong tuyết tại nhà ga trên đồi Pakistan

Một quan chức ở Quần đảo Solomon nói với Reuters hôm thứ Năm rằng thỏa thuận an ninh với Trung Quốc bao gồm quân đội sẽ được gửi đến nội các để xem xét. Quần đảo Solomon đã ký một thỏa thuận cảnh sát với Trung Quốc. Đọc thêm

Quần đảo Solomon cho biết thỏa thuận này sẽ đáp ứng các nhu cầu nhân đạo cùng với việc duy trì pháp quyền, đồng thời nói thêm rằng họ cần phải xây dựng lại nền kinh tế sau cuộc bạo động gần đây và sẽ ký một thỏa thuận dịch vụ hàng không với Trung Quốc và tăng cường thương mại.

Bà nói thêm rằng một thỏa thuận an ninh với Australia, được ký kết vào năm 2017, khi Quần đảo Solomon hoạt động để làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Trung Quốc, sẽ được duy trì.

Bộ trưởng Thái Bình Dương của Australia Zed Sesilga cho biết Thủ tướng Manasseh Sogavary của Quần đảo Solomon đã được thông báo về những lo ngại của Australia về các cuộc đàm phán với Trung Quốc và Canberra dự đoán sẽ có một “sự sụt giảm đáng kể trong khu vực”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison, bình luận về vấn đề này trước đó vào thứ Sáu, cho biết Australia và New Zealand là một phần của “gia đình Thái Bình Dương” và có lịch sử cung cấp hỗ trợ an ninh và ứng phó với khủng hoảng.

“Có những người khác có thể tìm cách giả vờ ảnh hưởng và có thể tìm cách giành quyền kiểm soát trong khu vực, và chúng tôi hoàn toàn nhận thức được điều đó”, ông nói với các phóng viên.

“ảnh hưởng không ổn định”

READ  Đức sẽ cách ly du khách khỏi Anh từ thứ Hai

Cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd nói với Đài ABC rằng thỏa thuận được đề xuất là “một trong những diễn biến an ninh quan trọng nhất mà chúng tôi đã thấy trong nhiều thập kỷ và đi ngược lại với lợi ích an ninh quốc gia của Australia”.

Quốc đảo Thái Bình Dương với chưa đầy 1 triệu dân, cách Australia 2.000 km (1.240 dặm) về phía đông bắc, đã chuyển công nhận ngoại giao cho Bắc Kinh từ Đài Loan vào năm 2019, báo hiệu ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand, Nanaya Mahuta, cho biết trong một tuyên bố rằng các đối tác Thái Bình Dương phải minh bạch trong các hành động của họ.

Bà nói: “Các thỏa thuận như vậy sẽ luôn là quyền của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào khi ký kết.

“Tuy nhiên, những diễn biến trong cái gọi là thỏa thuận này có thể gây mất ổn định các thể chế và thỏa thuận hiện có vốn từ lâu đã thúc đẩy an ninh của Thái Bình Dương.”

Australia và New Zealand có cảnh sát ở quần đảo Solomon, một phần của đơn vị đa quốc gia do Sugavari kêu gọi để vãn hồi trật tự sau cuộc bạo loạn hồi tháng 11.

Công dân Quần đảo Solomon đã đăng trực tuyến bản dự thảo bị rò rỉ của thỏa thuận an ninh nói với Reuters rằng tài liệu đến từ một nguồn tin cảnh sát.

Nó bao gồm việc hỗ trợ cảnh sát và quân đội Trung Quốc trong trật tự xã hội, ứng phó với thảm họa và bảo vệ sự an toàn của nhân viên Trung Quốc và các dự án lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập căn cứ quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Solomon sẽ là nguyên nhân gây lo ngại.

READ  Một cụ già 100 tuổi đang bị xét xử ở Đức vì tội ác chiến tranh của Đức Quốc xã

“Chúng tôi muốn hòa bình và ổn định trong khu vực”, Dutton nói với Channel Nine. “Chúng tôi không muốn những tác động đáng lo ngại và chúng tôi không muốn áp lực và sự ép buộc mà chúng tôi đang thấy từ Trung Quốc.”

Tháng trước, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ mở đại sứ quán Hoa Kỳ ở Honiara trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách tăng cường quan hệ quân sự ở đó. Đọc thêm

Tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân kêu gọi các bên liên quan xem xét hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon “một cách khách quan, bình tĩnh và không diễn giải quá mức.”

Anh ta đang trả lời một câu hỏi về thỏa thuận an ninh mới được nêu ra tại một cuộc họp báo thông thường.

“Một số chính trị gia từ phía Australia đã truyền bá một số ngụy biện về cái gọi là ‘sự ép buộc của Trung Quốc’ và cố tình tạo ra bầu không khí căng thẳng, điều này rất vô trách nhiệm và không có lợi cho sự ổn định và phát triển của khu vực”, ông Wang nói thêm.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Kirsty Needham và Lucy Cramer) Báo cáo bổ sung của Eduardo Baptista ở Bắc Kinh. Biên tập bởi Robert Percell và Clarence Fernandez

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *