S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục khi Powell ca ngợi tiến bộ về lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell lần đầu tiên phát biểu công khai vào thứ Ba kể từ khi thước đo lạm phát ưa thích của Fed cho thấy giá cả tăng với tốc độ chậm nhất trong hơn ba năm trong tháng Năm.

Dù vẫn có dấu hiệu thận trọng nhưng Powell thừa nhận số liệu gần đây đã đi đúng hướng.

Jennifer Schonberger của Yahoo Finance cho biết trong báo cáo của mình:

Powell cho biết hôm thứ Ba rằng ông được khuyến khích bởi lạm phát thấp hơn nhưng nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương sẽ cần xem thêm bằng chứng trước khi cắt giảm lãi suất.

“Các chỉ số lạm phát mới nhất vào tháng 4 và tháng 5 cho thấy chúng ta đang quay trở lại con đường giảm phát,” Powell cho biết tại một cuộc hội thảo ở Bồ Đào Nha nhân hội nghị Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Bình luận của Powell được đưa ra vài ngày sau thông tin mới nhất về mục tiêu lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân “cốt lõi” – đã tăng 2,6% trong tháng 5, phù hợp với kỳ vọng và giảm từ mức 2,8% trong tháng 4.

Trên cơ sở hàng tháng, thước đo lạm phát tăng 0,1%, cũng phù hợp với kỳ vọng và giảm từ mức 0,2% trong tháng Tư.

Dữ liệu này cung cấp hỗ trợ mới cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, làm giảm bớt lo ngại trong quý đầu tiên rằng lạm phát nóng hơn dự kiến ​​có thể ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2024.

READ  Xuất khẩu Trung Quốc tăng nhanh nhất hơn 1 năm

Bất chấp một dấu hiệu tích cực khác về lạm phát giảm, ngân hàng trung ương khó có thể cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 7.

Powell từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không.

Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng Fed sẽ cần thêm thời gian và bằng chứng cho thấy lạm phát đang di chuyển bền vững đến mức mục tiêu 2%, cho thấy ngân hàng trung ương có thể kiên nhẫn trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ đang dần chậm lại.

Powell nói: “Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ. Chúng tôi chỉ muốn hiểu rằng mức độ mà chúng tôi đang thấy là phản ánh chân thực về những gì thực sự đang diễn ra với lạm phát cơ bản”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *