SpaceX đã gặp sự cố trên chuyến du hành đầu tiên của mình. Điều đó đã có thể tệ hơn rất nhiều

Isaacman cho biết hệ thống của tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon đang cảnh báo phi hành đoàn về một vấn đề “nghiêm trọng”. Họ đã dành nhiều tháng để nghiên cứu hướng dẫn sử dụng SpaceX và đào tạo về ứng phó khẩn cấp trong không gian, vì vậy họ đã bắt tay vào hành động, làm việc với bộ điều khiển mặt đất của SpaceX để xác định nguyên nhân của lỗi.

Hóa ra, Crew Dragon không gặp nguy hiểm. Nhưng nhà vệ sinh ở trên máy bay.

Không có gì dễ dàng về không gian, kể cả việc đi vệ sinh. Trong trường hợp của một con người khỏe mạnh trên Trái đất, việc đảm bảo mọi thứ kết thúc trong nhà vệ sinh thường là một mục tiêu đơn giản. Nhưng trong không gian, không có cảm giác về trọng lực. Không có gì đảm bảo rằng những gì xuất hiện sẽ đi về đâu … nó có ý nghĩa như thế nào. Chất thải có thể – và hiện – đi theo mọi hướng có thể.

Để giải quyết vấn đề này, có những nhà vệ sinh với quạt bên trong được sử dụng để tạo lực hút. Về cơ bản, chúng kéo chất thải ra khỏi cơ thể con người và giữ nó đi.

Những người hâm mộ “hệ thống quản lý chất thải” của Crew Dragon đã gặp sự cố máy móc. Điều này gây ra tiếng chuông cảnh báo mà phi hành đoàn đã nghe thấy.

Scott “Kid” Bottet, người quản lý sứ mệnh Inspiration4, người đã giúp giám sát sứ mệnh từ Trái đất, nói với các phóng viên về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với CBS. Giám đốc quản lý sứ mệnh phi hành đoàn tại Poteet và SpaceX sau đó đã xác nhận “các vấn đề” với hệ thống quản lý chất thải trong một cuộc họp báo, nhưng không đi sâu vào chi tiết cụ thể, dẫn đến một loạt suy đoán rằng lỗi có thể đã gây ra hỗn loạn thảm khốc.

Khi được hỏi trực tiếp về nó vào thứ Năm, Isakman nói, “Tôi muốn nói rõ 100%: Hoàn toàn không có vấn đề gì trong cabin vì chúng liên quan đến nó.” ai – cái nào. “

Nhưng Isaacman và các hành khách trong sứ mệnh Inspiration4 đã phải làm việc với SpaceX để giải quyết vấn đề trong ba ngày lưu lại quỹ đạo, trong thời gian đó họ đã trải qua nhiều lần mất liên lạc, nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ thống đào tạo phi hành đoàn toàn diện.

“Tôi có lẽ sẽ nói ở đâu đó khoảng 10% thời gian của chúng ta trong quỹ đạo mà chúng ta không có [communication with the ground]”Chúng tôi là một phi hành đoàn rất bình tĩnh và tuyệt vời trong suốt thời gian đó”, ông nói và nói thêm rằng “sự dẻo dai về tinh thần, khuôn khổ tinh thần tốt và thái độ tốt” là điều cần thiết cho nhiệm vụ.

READ  Vật liệu bọt thông minh mang lại cho bàn tay robot khả năng tự sửa chữa

“Khía cạnh tâm lý là một lĩnh vực mà bạn không thể thỏa hiệp bởi vì… rõ ràng đã có những trường hợp xảy ra ở đó nếu bạn có một người không có được sự dẻo dai về tinh thần đó và bạn bắt đầu hành động tồi tệ, điều đó thực sự có thể mang lại. trên, ”Isaacman nói.

SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN Business.

Câu chuyện về nhà vệ sinh cũng nêu bật một sự thật cơ bản về loài người và những tham vọng ngoài Trái đất – cho dù chúng ta tưởng tượng tương lai của mình trong không gian có bóng bẩy và rực rỡ đến đâu, thì các sự thật sinh học vẫn còn.

xả rác trong không gian, lịch sử

Isaacsin – giống như nhiều phi hành gia trước đó – tỏ ra ngại ngùng khi thảo luận về “vị trí đặt nhà vệ sinh”.

“Không ai thực sự muốn đi vào những chi tiết đẫm máu,” Isakman nói. Nhưng khi phi hành đoàn Inspiration4 nói chuyện với một số phi hành gia NASA, họ nói, “Sử dụng phòng tắm trong không gian rất khó và bạn phải giỏi – từ đó là gì? – rất” Trái tim tốt Vì nhau ”.

Ông nói thêm rằng mặc dù các vấn đề về nhà vệ sinh trên máy bay, không ai gặp bất kỳ tai nạn hoặc xúc phạm.

“Tôi không biết ai là người đã huấn luyện họ, nhưng chúng tôi đã có thể vượt qua điều đó và vượt qua nó [the toilet] Ngay cả với những điều kiện khó khăn lúc đầu, vì vậy hoàn toàn không có gì, Bạn biết, ở trong cabin Hoặc bất cứ điều gì tương tự. ”

Tuy nhiên, tìm ra cách để nghỉ ngơi an toàn trong không gian là một câu hỏi cơ bản được đặt ra vào buổi bình minh của con người bay vào vũ trụ cách đây nửa thế kỷ, và con đường dẫn đến câu trả lời không phải là hoàn hảo.

Trong sứ mệnh Apollo 10 năm 1969 – đã chứng kiến ​​Thomas Stafford, John Young và Eugene Cernan đi thuyền quanh mặt trăng – Stafford đã báo cáo lại với Mission Control vào ngày thứ sáu của sứ mệnh rằng một mảnh rác đã trôi nổi trong cabin, theo Các tài liệu chính phủ đã từng được phân loại.
“Đưa cho tôi một chiếc khăn tay nhanh,” Stafford đăng ký Khi anh ta nói một vài phút trước khi Cernan phát hiện ra một cái khác: “Đây là một cái chết tiệt khác.”
Một nhà vệ sinh mới được thiết kế dựa trên phản ứng của các phi hành gia đến trạm vũ trụ
Quá trình thu thập phân lúc đó NASA Bản báo cáo Sau đó người ta mới tiết lộ rằng một chiếc túi ni lông “rất cơ bản” đã được “dán vào mông”.
“Hệ thống túi phân hoạt động kém và phi hành đoàn mô tả nó là cực kỳ ‘khó chịu'” Bản báo cáo Từ năm 2007 sau đó được tiết lộ. “Các gói không giúp kiểm soát mùi hôi trong viên nang mini và mùi rất nổi bật.”
Nhà vệ sinh trong không gian đã phát triển kể từ đó, nhờ những nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học NASA, nhà báo Mary Roach, tác giả cuốn sách Đóng gói cho Sao Hỏa, cho biết. NPR trong năm 2010.

“Vấn đề ở đây là bạn có nhà vệ sinh vũ trụ rất tiên tiến này, và bạn cần phải thử nghiệm nó. Chà, bạn phải đưa nó đến Ellington Field, và lái nó trên một thiết bị mô phỏng không trọng lực – một chiếc máy bay những vòng cung chi tiết này lên và xuống – và sau đó bạn phải tìm một tình nguyện viên nghèo Từ văn phòng quản lý hệ thống chất thải để kiểm tra nó. Và tôi không biết về bạn, nhưng ý tôi là, làm theo yêu cầu trong 20 giây, bây giờ là hỏi rất nhiều dấu hai chấm. Vì vậy, nó rất chi tiết và lừa đảo. “

READ  Làm thế nào là an toàn cho những người được tiêm chủng để trở lại làm việc trực tiếp? chuyên gia cân

Roach đã viết trong cuốn sách Vận động lên sao Hỏa để huấn luyện các phi hành gia sử dụng phòng tắm không phải là vấn đề đáng cười.

Cô viết: “Đi tiểu đơn giản, không có trọng lực, có thể trở thành một trường hợp khẩn cấp y tế cần đặt ống thông tiểu và tham vấn vô tuyến với các bác sĩ phẫu thuật hàng không. Bởi vì nước tiểu hoạt động khác nhau trong bàng quang trong không gian, có thể rất khó để biết khi nào người ta cần đi.

thích ứng với không gian

Cơ thể con người được thiết kế theo kiểu tiến hóa cho sự sống trên Trái đất, với lực hấp dẫn, không khí giàu oxy và các chu kỳ môi trường có thể dự đoán được. Nó không được thiết kế đặc biệt để lơ lửng trong tình trạng không trọng lượng, một thực tế khiến nhiều phi hành gia cảm thấy buồn nôn, đặc biệt là trong hai ngày đầu tiên trên quỹ đạo.

“Tôi đã nôn 93 phút trong chuyến bay đầu tiên của mình”, phi hành gia Stephen Smith của NASA, một người kỳ cựu trong 4 nhiệm vụ tàu con thoi cho biết. nhà báo. “Đó là lần đầu tiên trong số 100 lần trong bốn chuyến đi. Thật kỳ lạ khi đến một công việc mà bạn biết rằng mình sắp nôn.”

NASA có một thuật ngữ chính thức cho căn bệnh – Hội chứng thích ứng với không gian, trong một bài báo nghiên cứu ước tính rằng khoảng 80% phi hành gia đã từng trải qua.

Ống phi hành gia đi đâu?  Câu trả lời cho những câu hỏi kỳ lạ nhất của bạn về du hành vũ trụ

Isaacman nói rằng trong nhiệm vụ Inspiration4, anh ấy không cảm thấy cần phải nôn. Nhưng việc điều chỉnh theo vi trọng lực có thể không thoải mái.

READ  Bản đồ vật chất tối tốt nhất cho đến nay đặt ra câu hỏi về vũ trụ

Ông nói với CNN Business: “Đó chỉ là sự tập hợp trong đầu bạn, giống như khi bạn đang bị treo ngược trên giường. “Nhưng bạn phải tìm cách bỏ qua nó và vượt qua nó … Sau khoảng một ngày, có một loại cân bằng và bạn không nhận thấy nhiều như vậy.”

Không phải tất cả các đồng nghiệp của anh đều may mắn như vậy. Hayley Arsenault, một người sống sót sau căn bệnh ung thư 29 tuổi, làm việc như một nhân viên y tế cho Inspiration4, đã phải tiêm Phenergan – một loại thuốc kháng histamine dùng để điều trị chứng say tàu xe để chống lại cảm giác buồn nôn, Isaacman nói.

Sự thật không thể tránh khỏi là con người sẽ chiến đấu với bệnh tật miễn là chúng ta tiếp tục nhìn vào không gian và coi nó là một nơi để đến. Đó là lý do tại sao nhiều nhà báo, bao gồm cả Roach, đã đặt câu hỏi về xu hướng lãng mạn hóa du hành vũ trụ của chúng ta và hạ thấp thực tế khắc nghiệt và rủi ro.

Nhưng bất chấp sự khó chịu, Isaacman cho biết anh không hối hận về quyết định chi gần 200 triệu USD cho chuyến du hành vũ trụ kéo dài 3 ngày.

Ông nói: “Tôi hy vọng đây sẽ là một mô hình cho các sứ mệnh trong tương lai, và ông tin tưởng vào sứ mệnh của SpaceX là cuối cùng hỗ trợ toàn bộ các thuộc địa của những người sống trong không gian vũ trụ.

Trong chuyến đi của mình, “Tôi chỉ cảm thấy thực sự tràn đầy năng lượng và tràn đầy năng lượng về ý tưởng rằng chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy và tiến xa hơn nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *