SpaceX đã thực hiện thành công sứ mệnh Starlink trong lần thử thứ sáu – Spaceflight Now

Đưa tin trực tiếp về quá trình đếm ngược và vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 từ Tổ hợp Phóng Không gian 40 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida. Nhiệm vụ Starlink 4-34 sẽ phóng lô 54 vệ tinh Starlink quy mô lớn tiếp theo của SpaceX. Theo chúng tôi Twitter.

SFN Trực tiếp

SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 từ Cape Canaveral vào đêm Chủ nhật sau 5 ngày trì hoãn vì thời tiết, di chuyển thêm 54 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo khi công ty tiếp tục thúc đẩy nó hoàn thành hơn 60 nhiệm vụ trong năm nay.

Tên lửa Falcon 9 dài 229 foot (60 mét) cất cánh lúc 8:18:40 tối EDT (0018: 40 GMT Thứ Hai) để bắt đầu sứ mệnh Starlink 4-34 của SpaceX. Được trang bị 9 động cơ Merlin 1D chạy bằng dầu hỏa, Falcon 9 cất cánh và phóng lên bầu trời đêm trong khi bay về phía đông bắc từ Nền tảng 40 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral.

Nhiệm vụ cuối cùng đã bắt đầu sau 5 ngày trì hoãn, bắt đầu vào đêm thứ Ba khi nhóm phóng hủy bỏ việc đếm ngược trước khi bắt đầu nạp thuốc phóng vào tên lửa Falcon 9. Những tia chớp sáng rực bầu trời trên bờ biển không gian Florida trong suốt buổi tối. Điều kiện thời tiết tương tự vào đêm thứ Tư đã buộc các quan chức phải gọi một cuộc kiểm tra khác trước khi xe tăng, và SpaceX đã tạm dừng đếm ngược vào khoảng T-trừ 30 giây vào đêm thứ Năm do thời tiết vẫn “cấm” cho vụ phóng.

Đó là một câu chuyện tương tự vào tối thứ Sáu khi SpaceX nạp đầy nhiên liệu trong Falcon 9, nhưng dừng đếm ngược trong 60 giây T-trừ. Các nhóm ban đầu nhắm mục tiêu một nỗ lực phóng khác vào thứ Bảy, nhưng SpaceX đã thông báo vào tối thứ Bảy rằng nhiệm vụ sẽ bị trì hoãn cho đến đêm Chủ nhật.

Chuyến bay này đánh dấu lần phóng 42 Falcon 9 của SpaceX cho đến nay vào năm 2022. Đây là lần thứ 40 phóng lên không gian công cộng từ bờ biển không gian Florida trong năm nay, bao gồm các lần phóng của SpaceX, United Launch Alliance và Astra.

Phóng Falcon 9 của SpaceX trong nhiệm vụ Starlink 4-34. Tín dụng: Stephen Clark / Spaceflight Now

Khoảng 15 phút sau khi cất cánh, tầng trên của tên lửa Falcon 9 đã phóng 54 vệ tinh Starlink qua Bắc Đại Tây Dương với tốc độ khoảng 17.000 dặm một giờ. Tổng khối lượng các vệ tinh khoảng 36.800 pound, hay 16,7 tấn.

Nhiệm vụ Starlink 4-34 là nhiệm vụ thứ ba trong số năm nhiệm vụ Falcon 9 trong lịch trình của SpaceX trong tháng này. Tom Ochinero, Phó Giám đốc Kinh doanh Thương mại của SpaceX, cho biết vào tuần trước tại hội nghị Tuần lễ Kinh doanh Vệ tinh Toàn cầu ở Paris rằng công ty đặt mục tiêu hoàn thành hơn 60 vụ phóng trong năm nay, nhắm tới 100 nhiệm vụ tên lửa vào năm 2023 và tiếp tục tăng mạnh số lần phóng. nhịp. SpaceX.

READ  Sao chổi Leonard hiện đang ở gần Trái đất nhất. Đây là cách để khám phá nó.

Tốc độ phóng cao hơn được hỗ trợ bởi thời gian thực hiện ngắn hơn giữa các nhiệm vụ tại bệ phóng ở Florida và California, cũng như việc SpaceX tái sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 và phân chia trọng tải. Các vụ phóng mang theo vệ tinh cho mạng internet Starlink của SpaceX, chẳng hạn như sứ mệnh đêm Chủ nhật, đã chiếm khoảng 2/3 số chuyến bay của Falcon 9 cho đến nay trong năm nay.

Lần phóng Falcon 9 tiếp theo của Starlink được lên kế hoạch vào ngày 19 tháng 9 từ Cape Canaveral, nhưng nó có thể sẽ bị trì hoãn cho đến tuần cuối cùng của tháng 9 do hiệu ứng gợn sóng của máy bóc tách liên quan đến thời tiết cho sứ mệnh Starlink 4-34.

SpaceX đã bắt đầu phóng 54 vệ tinh Starlink trên các chuyến bay Falcon 9 chuyên dụng vào tháng trước, nhiều hơn một tàu vũ trụ mà công ty thường phóng trong các sứ mệnh trước đó. SpaceX đã thử nghiệm các cài đặt van tiết lưu khác nhau và những thay đổi nhỏ khác để mở rộng hiệu suất của Falcon 9.

Một tên lửa SpaceX Falcon 9 đứng trên Nền tảng 40 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral trước khi cất cánh cho nhiệm vụ Starlink 4-34. Tín dụng: Stephen Clark / Spaceflight Now

SpaceX đã thử nghiệm tên lửa đẩy Falcon 9 cho sứ mệnh Starlink 4-34 tại bệ phóng vào ngày 11 tháng 9. Một nỗ lực bắn tại chỗ đã bị hủy bỏ vào ngày 10 tháng 9 khi một cơn giông bão mạnh quét qua Sân bay vũ trụ Cape Canaveral.

Tên lửa đẩy bay đêm Chủ nhật B1067 được chỉ định cho kho tên lửa có thể tái sử dụng của SpaceX. Tên lửa đẩy trước đó đã thực hiện hai nhiệm vụ phi hành gia về phía Trạm Vũ trụ Quốc tế, cũng như hai chuyến bay tiếp tế tới trạm. Nó cũng phóng vệ tinh liên lạc Thổ Nhĩ Kỳ Turksat 5B.

Giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành chuyến bay thứ sáu vào vũ trụ vào đêm Chủ nhật, với đỉnh điểm là hạ cánh xuống mục tiêu trên một máy bay không người lái SpaceX đang đậu ở Đại Tây Dương.

Với sứ mệnh Starlink 4-34, SpaceX hiện đã phóng 3.347 vệ tinh Internet Starlink, bao gồm các nguyên mẫu và đơn vị thử nghiệm không còn hoạt động. Vụ phóng hôm thứ Bảy là sứ mệnh thứ 61 của SpaceX chủ yếu dành để di chuyển các vệ tinh internet của Starlink vào quỹ đạo.

Nhóm phóng SpaceX, đóng quân bên trong Trung tâm Kiểm soát Phóng ở phía nam Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral, bắt đầu nạp dầu hỏa cô đặc, cực lạnh và thiết bị đẩy oxy lỏng vào tàu vũ trụ Falcon 9 trong khoảng thời gian 35 phút.

READ  Thẩm phán Hidalgo xác nhận rằng một phụ nữ Houston không có tiền sử du lịch gần đây đã xét nghiệm dương tính với biến thể omicron

Máy nén khí Heli cũng đổ vào tên lửa trong nửa giờ cuối cùng của thời gian đếm ngược. Trong bảy phút cuối cùng trước khi cất cánh, các động cơ chính của Falcon 9 Merlin đã được điều chỉnh nhiệt để bay theo một quy trình được gọi là “làm lạnh”. Hệ thống hướng dẫn và phạm vi an toàn của Falcon 9 cũng được cấu hình để phóng.

Sau khi cất cánh, tên lửa Falcon 9 đã điều hướng lực lượng 1,7 triệu pound của nó – được tạo ra bởi chín động cơ Merlin – để lái ở phía đông bắc Đại Tây Dương.

Tên lửa đã vượt tốc độ âm thanh trong khoảng một phút, và sau đó tắt chín động cơ chính của nó hai phút rưỡi sau khi cất cánh. Giai đoạn tăng tốc được bắn từ tầng trên của Falcon 9, sau đó bắn xung từ bộ đẩy kiểm soát khí lạnh và mở rộng các vây lưới tản nhiệt bằng titan để giúp đưa xe quay trở lại bầu khí quyển.

Bỏng phanh làm chậm tên lửa khi nó hạ cánh trên tàu bay không người lái “chỉ đọc hướng dẫn” khoảng 400 dặm (650 km) sau khoảng 8 phút rưỡi cất cánh.

Tín dụng: Spaceflight Now

Bộ phân tải trọng có thể tái sử dụng của Falcon 9 đã bị loại bỏ trong quá trình đốt cháy giai đoạn hai. Tàu cứu hộ cũng có mặt tại một nhà ga ở Đại Tây Dương để lấy các nửa của nón mũi sau khi chúng bị rải dù.

Việc hạ cánh giai đoạn đầu trong sứ mệnh hôm Chủ nhật xảy ra ngay sau khi động cơ giai đoạn hai của Falcon 9 không đưa được vệ tinh Starlink vào quỹ đạo. Tàu vũ trụ 54 Starlink, do SpaceX chế tạo ở Redmond, Washington, đã được xác nhận tách khỏi tên lửa Falcon 9 ở T + cộng thêm 15 phút và 21 giây.

Các thanh giữ lại được bắn ra từ đống tải trọng Starlink, cho phép các vệ tinh được đóng gói phẳng bay tự do từ tầng trên của Falcon 9 vào quỹ đạo. Tàu vũ trụ 54 sẽ phóng và cung cấp năng lượng cho các mảng năng lượng mặt trời thông qua các bước kích hoạt tự động, sau đó sử dụng động cơ ion krypton chạy bằng nhiên liệu để di chuyển vào quỹ đạo hoạt động của chúng.

Máy tính dẫn đường của Falcon 9 nhằm mục đích triển khai các vệ tinh vào một quỹ đạo hình elip ở độ nghiêng 53,2 độ so với đường xích đạo. Các vệ tinh sẽ sử dụng lực đẩy trên tàu để thực hiện phần còn lại của công việc để đạt tới quỹ đạo tròn cách Trái đất 335 dặm (540 km).

READ  Ống khủng long hóa thạch tiết lộ kho báu 230 triệu năm tuổi

Vệ tinh Starlink sẽ bay theo một trong năm “lớp vỏ” quỹ đạo theo các hướng khác nhau tới Internet toàn cầu của SpaceX. Sau khi đạt đến quỹ đạo hoạt động, các vệ tinh sẽ đi vào dịch vụ thương mại và bắt đầu truyền tín hiệu băng thông rộng tới người tiêu dùng, những người có thể mua dịch vụ Starlink và kết nối với mạng thông qua một trạm mặt đất do SpaceX cung cấp.

Tên lửa: Falcon 9 (B1067.6)

Khối hàng: 54 vệ tinh Starlink (Starlink 4-34)

trang web khởi chạy: SLC-40, Trạm vũ trụ Cape Canaveral, Florida

Ngày ăn trưa: 18 tháng 9 năm 2022

thời gian khởi động: 8:18:40 PM EST (0018:40 GMT vào ngày 19 tháng 9)

dự báo thời tiết: 40% khả năng thời tiết có thể chấp nhận được; nguy cơ gió cấp trên thấp; Giảm rủi ro của các điều kiện không thuận lợi cho việc phục hồi nâng cao

Phục hồi từ tăng cường: Con tàu không người lái với khẩu hiệu “Chỉ cần đọc hướng dẫn” ở phía đông Charleston, Nam Carolina

RA MẮT AZIMUTH: vùng Đông Bắc

quỹ đạo mục tiêu: 144 dặm x 208 dặm (232 km x 336 km), 53,2 độ dặm

Dòng thời gian khởi chạy:

 • T + 00: 00: cất cánh
 • T + 01: 12: áp suất không khí tối đa (Max-Q)
 • T + 02:27: Cắt động cơ chính giai đoạn đầu (MECO)
 • T + 02: 31: Tách pha
 • T + 02: 36: Đánh lửa động cơ ở giai đoạn thứ hai
 • T + 02: 42: Thoát khỏi sự bình tĩnh
 • T + 06: 48: đánh lửa đốt cháy giai đoạn đầu (ba động cơ)
 • T + 07: 07: đốt cháy giai đoạn đầu bị cắt
 • T + 08: 26: Đánh lửa đốt giai đoạn 1 (động cơ đơn)
 • T + 08:40: Cắt động cơ giai đoạn hai (SECO 1)
 • T + 08: 47: Hạ cánh chặng đầu tiên
 • T + 15: 21: Ngắt kết nối vệ tinh Starlink

Số liệu thống kê về nhiệm vụ:

 • Lần phóng thứ 176 của Falcon 9 kể từ năm 2010
 • Lần ra mắt thứ 184 của gia đình Falcon kể từ năm 2006
 • Lần phóng thứ sáu của Falcon 9 Booster B1067
 • Chiếc Falcon 9 thứ 151 được phóng từ Bờ biển Không gian Florida
 • Ra mắt Falcon 9 số 97 từ nền tảng 40.
 • Khởi chạy 152 từ pad 40
 • Chuyến bay 118 của tên lửa đẩy Falcon 9 được tái sử dụng
 • Vụ phóng Falcon 9 chuyên dụng thứ 61 với vệ tinh Starlink
 • Falcon 9 ra mắt lần thứ 42 vào năm 2022
 • Lần phóng thứ 42 của SpaceX vào năm 2022
 • Nỗ lực phóng lên quỹ đạo thứ 40 từ Cape Canaveral vào năm 2022

Gửi email cho tác giả.

Theo dõi Stephen Clark trên Twitter: Nhúng Tweet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *