SpaceX được thiết lập để chấm dứt khoảng cách dài nhất giữa các lần phóng Falcon trong hai năm

NASA đã xác nhận rằng tên lửa Falcon 9 sắp tới của SpaceX hiện được lên lịch phóng muộn nhất là 3:37 sáng EDT (07:37 UTC) vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 8.

Được biết đến với cái tên CRS-23, sứ mệnh tiếp tế hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được ưa chuộng vì hai lý do chính. Quan trọng nhất, CRS-23 sẽ đánh dấu lần đầu tiên SpaceX tái sử dụng tàu vũ trụ Cargo Dragon 2 đã được nâng cấp. Trong khi đó, việc tái sử dụng này sẽ trùng với một cột mốc quan trọng khác khi SpaceX phá vỡ kỷ lục nội bộ về chuyển đổi quỹ đạo tàu vũ trụ vào cuối tháng này.

Thứ hai, trước sự ngạc nhiên của gần như tất cả mọi người theo dõi từ bên lề, vụ phóng gần đây nhất của SpaceX xảy ra vào ngày 30 tháng 6 – Trong nửa đầu năm 2021. Nói cách khác, chỉ còn một bước nữa so với các chi tiết kỹ thuật của sứ mệnh, CRS-23 sẽ là lần phóng đầu tiên của SpaceX trong gần hai tháng – một thời gian gián đoạn mà chúng tôi chưa từng thấy trong hai năm.

Lần cuối cùng SpaceX trải qua hai tháng hoặc hơn giữa các lần phóng là vào tháng 8 năm 2019, khi công ty mất hơn ba tháng mà không rõ lý do. Trước lần tạm dừng bất ngờ này, lần duy nhất khác trong nửa thập kỷ qua SpaceX đã ngừng hoạt động là hơn vài tuần sau vụ phóng Falcon 9 thảm khốc và các vụ cháy liên tục vào tháng 6 năm 2015 và tháng 9 năm 2016 – cả hai đều mất 4 lần. 6 tháng để phục hồi.

Nói cách khác, khoảng cách dài giữa các lần phóng SpaceX là rất hiếm và trung bình là đi ngược lại ý muốn của công ty. Gần đây, đã có một số dấu hiệu cho thấy phạm vi phóng Florida do Quân đội điều hành đã hết hạn sử dụng trong hầu hết tháng 7 năm 2021 để hoàn thành việc bảo trì định kỳ. Tuy nhiên, theo theo dõi chuyến bay Starliner không người lái thứ hai của Boeing chuẩn bị ra mắt vào giữa tháng 8 trước khi nhiệm vụ đó bị hủy vô thời hạn, phạm vi dường như đã được mở lại vào đầu tháng này. Sau khi hoàn thành 20 lần phóng lên quỹ đạo Falcon 9 đáng kinh ngạc trong nửa đầu năm, nửa cuối năm 2021 đối với SpaceX thì ngược lại.

Với các báo cáo rằng Giám đốc điều hành Elon Musk đã ra lệnh cho hàng trăm nhân viên SpaceX di tản hàng loạt tạm thời tại các cơ sở khác đến Boca Chica, Texas “Starbus”, có khả năng Musk đang hy sinh nhịp điệu phóng không ngừng của Starlink để tăng tốc đường đi của tàu vũ trụ lên quỹ đạo. . Tuy nhiên, bất cứ điều gì ngoài thực tế là SpaceX vẫn chưa phóng kể từ ngày 30 tháng 6 chỉ là suy đoán. Cuối cùng, CRS-23 đang trên đà trở thành lần phóng lên quỹ đạo đầu tiên của SpaceX sau 59 ngày.

Đối với CRS-23, nhiệm vụ sẽ chứng kiến ​​SpaceX sử dụng lại tàu vũ trụ Crew Dragon 2 có nguồn gốc từ Crew Dragon và Crew Dragon lần đầu tiên. Viên nang Dragon 2, được gọi là C208, được xác định lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2020 và trở về an toàn từ quỹ đạo trở về Trái đất gần 40 ngày sau đó vào ngày 14 tháng 1 năm 2021. Bây giờ, ít nhất là theo một trong những Các bản vá nhiệm vụ truyền thống Được chế tạo cho CRS-23, viên nang Cargo Dragon C208 dự kiến ​​phóng trở lại quỹ đạo trong vòng chưa đầy 8 tháng – có khả năng phá kỷ lục quay vòng của viên nang Dragon trong 102 ngày (> 30%).

Tàu vũ trụ Cargo Dragon 2 đầu tiên của SpaceX tiếp cận Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 12 năm 2020. (Sergey Kod Svershkov)

Trong khoảng 226 ngày kể từ khi quay lại quỹ đạo và sụp đổ đến lần phóng lên quỹ đạo tiếp theo, việc tái sử dụng viên nang CRS-23 của Dragon 2 C208 sẽ nhanh hơn gần gấp đôi so với việc tái sử dụng viên nang Dragon 1 nhanh nhất (418 ngày), chứng minh những gì SpaceX mô tả là có ý nghĩa cải tiến trong việc tái sử dụng viên nang Dragon 1. việc sử dụng.

SpaceX được thiết lập để chấm dứt khoảng cách dài nhất giữa các lần phóng Falcon trong hai năm


READ  Rand Paul: Tôi không tiêm phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *