SpaceX được thiết lập để phóng lên mặt trăng lần đầu tiên [webcast]

Không phải trước (NET) 7:08 tối EDT (23:08 UTC), ngày 4 tháng 8, tên lửa Falcon 9 đã được kiểm chứng của hãng hàng không dự kiến ​​sẽ nổ từ bệ LC-40 của Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral của SpaceX như một phần trong lần phóng thứ 34 của công ty vào năm 2022 .

Mang theo tàu vũ trụ Pathfinder Lunar Orbiter (KPLO) của Hàn Quốc, sứ mệnh này sẽ là lần phóng trực tiếp đầu tiên của SpaceX lên Mặt trăng và có thể đưa Hàn Quốc trở thành một trong số ít quốc gia đi vào quỹ đạo thành công quanh một hành tinh không phải Trái đất.

SpaceX đã chỉ định một máy bay tăng cường Falcon Heavy B1052 trước đây cho lần phóng lên mặt trăng đầu tiên. Sau khi ra mắt vào tháng 4 năm 2019 và hỗ trợ một vụ phóng Falcon Heavy khác vào tháng 6, ‘thiết bị tăng lực phụ’ trước đây đã không hoạt động trong gần 1.000 ngày vì mỗi trọng tải được ký hợp đồng để phóng tên lửa hoạt động mạnh nhất mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Cuối cùng, SpaceX đã từ bỏ việc chờ đợi và chuyển chiếc xe thành một bộ tăng cường Falcon 9, và Falcon 9B1052 ra mắt vào ngày 31 tháng 1 năm 2022. KPLO sẽ là lần phóng thứ sáu nói chung và thứ tư với tên gọi Falcon 9.

READ  Falcon 9 hiện có thể là tên lửa an toàn nhất từng được phóng
B1052 đã được trang bị phần trên có thể tiêu hao được và đang chuẩn bị cho lần phóng đầu tiên dưới dạng tên lửa đẩy Falcon 9. (Richard Engel)
B1052 trước chuyến bay thứ sáu và là lần phóng trực tiếp đầu tiên của SpaceX lên Mặt trăng. (SpaceX)

Về mặt kỹ thuật, KPLO sẽ không phải là trọng tải đầu tiên mà SpaceX đã giúp phóng lên mặt trăng. Sự khác biệt đó được duy trì bởi tàu thăm dò Mặt trăng Beresheet của Israel, đã phóng một trọng tải tương tác lên tàu vũ trụ liên lạc địa tĩnh Falcon 9 vào năm 2019. Việc hạ cánh của tàu vũ trụ không thành công, nhưng nó đã đi vào quỹ đạo ổn định quanh mặt trăng trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Thay vì phóng vệ tinh như một trọng tải chuyển vào quỹ đạo Trái đất, KPLO (còn được gọi là Danuri) sẽ là tàu vũ trụ duy nhất trên Falcon 9 và một tên lửa SpaceX sẽ đưa tàu quỹ đạo trực tiếp lên một loại đường dẫn Translunar Injection (TLI) được gọi là chuyển đường đạn đạo mặt trăng. BLT chậm hơn nhiều so với một số quỹ đạo TLI thay thế, nhưng nó đánh đổi tốc độ để đạt hiệu quả vượt trội, giúp việc phóng Falcon 9 dễ dàng hơn và cuối cùng mang lại cho tàu quỹ đạo thời gian hữu ích hơn xung quanh mặt trăng bằng cách yêu cầu ít nhiên liệu hơn để đi vào quỹ đạo.

READ  Vụ phóng tên lửa Astra không đưa được trọng tải lên quỹ đạo

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, KPLO – nặng khoảng 678 kg (~ 1.500 lb) khi cất cánh – sẽ hoàn thành một số lần đốt sửa đường bay và cuối cùng đi vào quỹ đạo Mặt Trăng vào giữa tháng 12. Được trang bị một số máy ảnh, thí nghiệm mạng và một số công cụ khoa học, mục đích chính của tàu vũ trụ là khám phá một khu vực không có mảnh vỡ cho tàu đổ bộ mặt trăng trong tương lai của Triều Tiên.

Tàu quỹ đạo Mặt trăng Danuri ở Hàn Quốc. (cà ri)

Nhiệm vụ tiếp theo không được nêu tên sẽ mang tính chất nội địa hơn, vì Hàn Quốc dự định phóng nó bằng tên lửa Nouri của riêng mình. Sau khi không đạt được thành công trong lần phóng lên quỹ đạo đầu tiên vào tháng 10 năm 2021, Nouri đã lên đến quỹ đạo thành công trong lần phóng thứ hai vào tháng 6 năm 2022.

KPLO là một trong những Lên đến sáu lần ra mắt Vòng quanh thế giới được lên kế hoạch vào ngày 4 tháng 8, bao gồm hai sứ mệnh của Trung Quốc, phóng ULA ở Bờ Đông Hoa Kỳ, sứ mệnh Phòng thí nghiệm tên lửa từ New Zealand và phóng du lịch cận nhiệt đới mới nhất của Blue Origin. Không bao gồm sự chậm trễ, KPLO sẽ là lần ra mắt cuối cùng trong ngày. Webcast chính thức của SpaceX có thể sẽ bắt đầu vào khoảng 6:55 chiều EST (22:50 UTC).

READ  Tàu thăm dò sao Hỏa của NASA: Đẩy viên sỏi lên sao Hỏa

SpaceX được thiết lập để phóng lên mặt trăng lần đầu tiên [webcast]


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *