SpaceX Falcon 9 được phóng lần đầu tiên sau chín tuần

Lần đầu tiên sau hơn 9 tuần, SpaceX đã hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm ban đầu thường lệ của Falcon 9 được gọi là đám cháy tĩnh và xác minh rằng tên lửa đã sẵn sàng để phóng vào cuối tuần này.

Ngoại trừ ít nhất một bài kiểm tra đủ điều kiện được hoàn thành tại cơ sở phát triển McGregor, Texas của SpaceX, đám cháy tĩnh Falcon 9 vào ngày 25 tháng 8 là lần đầu tiên kể từ ngày 22 tháng 6. Nhiệm vụ tiếp tế cho trạm vũ trụ Cargo Dragon nâng cấp mà tên lửa sẽ hỗ trợ sẽ là lần phóng đầu tiên của SpaceX kể từ ngày 30 tháng 6 – lần ngừng hoạt động dài nhất của công ty giữa các lần phóng kể từ ba tháng gián đoạn bắt đầu cách đây hai năm.

Bây giờ, một vài ngày trước khi hạn hán dự kiến ​​này kết thúc, một giám đốc điều hành của SpaceX đã giải thích một phần lý do tại sao công ty không phóng một tên lửa Falcon nào trong khoảng 60 ngày sau khi hoàn thành kỷ lục. 20 lần phóng quỹ đạo vào nửa đầu năm 2021.

Phát biểu tại SpaceX 2021 vào ngày 24 tháng 8, Chủ tịch SpaceX và COO Gwen Shotwell tiết lộ rằng công ty đã chọn tạm dừng các sứ mệnh Starlink (đại diện cho phần lớn các vụ phóng vào năm 2021) và tập trung vào việc chuẩn bị một thế hệ vệ tinh mới cho chuyến bay. Được cho là được gọi là Starlink V1.5, những vệ tinh mới này đại diện cho một sự thay đổi thiết kế tương đối nhỏ ngoại trừ một bổ sung đáng kể: nhiều tia laser.

Vào giữa năm 2018, SpaceX đã phóng cặp vệ tinh nguyên mẫu Starlink đầu tiên của mình – một tàu vũ trụ hoạt động khá tốt như mong đợi và cung cấp nhiều dữ liệu nhưng gần như không tốt bằng tàu vũ trụ Starlink V0.9 và V1.0 mà SpaceX cuối cùng đã phóng Năm 2019. Tuy nhiên, chúng mang các nhóm tia laser cực nhỏ thường được gọi là liên kết quang học giữa các vệ tinh, viết tắt là OISL. Không hoàn toàn khác với hàng trăm nghìn dặm sợi Trực quan Các loại cáp tạo nên xương sống của Internet, các tia laser hoạt động trong môi trường không gian có thể phản ánh hiệu quả băng thông và hiệu suất phi thường được cung cấp bởi các kết nối cáp quang – nhưng không dây.

Thay vì những sợi cáp được cách điện cẩn thận chứa đầy những sợi thủy tinh nhỏ, thứ thực sự đóng vai trò như một môi trường được kiểm soát cho truyền thông dựa trên ánh sáng, OISL tạo ra một kỳ tích tương tự bằng cách thay thế các sợi cáp bằng các cơ chế chính xác cao có khả năng chiếu tia laser với độ chính xác nhỏ hơn một milimét từ hàng chục hoặc hàng trăm dặm. Do đó, các liên kết laser là những thiết bị khá phức tạp và đắt tiền – không phải là thứ kinh tế hiện nay để lắp đặt trên hàng nghìn vệ tinh mà chủ yếu tập trung vào khả năng chi trả.

SpaceX, tất nhiên, muốn cài đặt các liên kết laser với giá cả phải chăng chưa từng có trên hàng nghìn vệ tinh Starlink miễn là chòm sao này được thảo luận công khai. Nếu được thành hiện thực, nó sẽ tạo ra một mạng lưới quỹ đạo phi thường cho phép Starlink tự định tuyến một phần lớn thông tin liên lạc của người dùng mà không cần đến một mạng lưới khổng lồ gồm hàng chục nghìn trạm mặt đất bao phủ mỗi inch Trái đất – đất, biển, băng, và tất cả. Chòm sao Starlink với các kết nối laser gần như toàn cầu cũng có thể cho phép chòm sao này không chỉ khớp – mà còn vượt trội hơn – bởi một biên độ lớn – độ trễ của các kết nối cáp quang trên mặt đất tốt nhất.

Sau khi hoàn thành hiệu quả ‘lớp vỏ’ đầu tiên của vệ tinh Starlink vào đầu năm nay, SpaceX đã chuyển trọng tâm sang việc chuẩn bị cho vụ phóng lên vùng cực Starlink từ các cơ sở của mình ở Bờ Tây và Bờ Đông. Trong khi vỏ đầu tiên hoàn toàn thiếu kết nối, SpaceX dường như đã quyết định về nó tất cả mọi người Vệ tinh Polar Starlink sẽ được phóng bằng tia laser không gian của riêng chúng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải trì hoãn việc phóng Starlink cho đến khi những tia laser đó sẵn sàng hoạt động. Do phần lớn các lần phóng gần đây của SpaceX đều là nhiệm vụ Starlink của riêng nó, tên lửa Falcon của công ty chỉ đơn giản là không có gì để phóng.

Cargo Dragon 2 C208 capsule và Falcon 9 Booster B1061 head-to-pad 39A. (SpaceX)
C208, viên nang Cargo Dragon 2 đầu tiên được chế tạo hoặc vận chuyển bằng máy bay, đang trên đường gặp sự cố Kỷ lục quay tàu vũ trụ quỹ đạo SpaceX. (SpaceX)

Điều đó sẽ thay đổi vào ngày 28 tháng 8, khi Falcon 9 tăng cường ba lần phóng tàu vũ trụ đã được tân trang lại vào trạm tiếp tế của trạm vũ trụ quỹ đạo thứ hai – Đây là chiếc đầu tiên dành cho phương tiện Cargo Dragon 2 do SpaceX phát triển. Sự thiếu hụt của Gravitas (ASOG), máy bay không người lái mới nhất của SpaceX con thuyềnNó cũng sẽ hỗ trợ cho lần hạ cánh đầu tiên của Falcon như một phần của CRS-23 và hy vọng sẽ lấy lại Falcon 9 Booster B1064 cho lần phóng thứ năm vào cuối năm nay.

Dò vào khoảng 3:20 sáng (07:20 UTC) vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 8 để xem lần đầu tiên SpaceX phóng sau hai tháng.

SpaceX Falcon 9 được phóng lần đầu tiên sau chín tuần


READ  Trong ngày thứ hai, Mercy Springfield gần kỷ lục bệnh nhân COVID-19 | Virus corona

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *