SpaceX khởi động sứ mệnh thứ hai dành riêng cho việc chia sẻ các chuyến bay

SpaceX đã phóng 88 vệ tinh lên Falcon vào ngày 9-30 tháng 6 trong sứ mệnh chia sẻ chuyến bay nhỏ chuyên dụng thứ hai của công ty.

Falcon 9 cất cánh từ Tổ hợp Phóng Không gian 40 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral lúc 3:31 chiều ET, hơn nửa chặng đường tới cửa sổ phóng kéo dài gần một giờ do thời tiết. Nỗ lực ra mắt đã bị hủy một ngày trước đó Khi một chiếc trực thăng tư nhân đi vào vùng trời hạn chế vài phút trước khi cất cánh.

Việc triển khai tải trọng 88 vệ tinh bắt đầu khoảng 58 phút sau khi cất cánh, khi tầng trên đã đốt cháy động cơ lần thứ hai để đưa nó vào quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 550 km. Các vệ tinh, từ nhiều khách hàng chính phủ và khách hàng thương mại, đã được phóng trong vòng nửa giờ.

Sứ mệnh, được đặt tên là Người vận chuyển-2 của SpaceX, là sứ mệnh chuyên dụng thứ hai để chia sẻ các chuyến bay Smallsat của công ty, Sau nhiệm vụ Người vận chuyển-1 vào tháng Giêng. Chuyến bay trước đó mang theo 143 vệ tinh, nhưng SpaceX cho biết tổng khối lượng trọng tải của TRANSPORTER-2 lớn hơn TRANSPORTER-1. Công ty không tiết lộ số lượng khối lượng trọng tải cụ thể cho cả hai nhiệm vụ.

SpaceX đã tạo ra Chương trình Chia sẻ Chuyến bay Nhỏ gần hai năm trước, cung cấp các vụ phóng chi phí thấp cho các nhiệm vụ Falcon 9 chuyên dụng như Transporter-2 cũng như khi phóng vệ tinh Starlink. Nó đã thu hút sự quan tâm lớn từ cả các công ty và các cơ quan chính phủ.

READ  Giám sát không gian: NASA đang tìm cách chữa trị cho các vấn đề của Hubble | Kính viễn vọng không gian Hubble

Bảng kê khai tải trọng Transporter-2 bao gồm các vệ tinh Radar Khẩu độ Tổng hợp (SAR) từ ba công ty cạnh tranh: Capella, Iceye và Umbra. HawkEye 360 ​​và Kleos, hai công ty triển khai các chòm sao để thực hiện theo dõi tần số vô tuyến, đều có vệ tinh trong sứ mệnh này, PlanetIQ và Spire cũng vậy, thu thập dữ liệu tàng hình vô tuyến GPS để sử dụng trong dự báo thời tiết.

Các khách hàng thương mại khác bao gồm Astrocast và Swarm, cả hai đều đang phát triển các cụm IoT và Satellitelogic, có nhiều thỏa thuận phóng với SpaceX để phóng các vệ tinh hình ảnh. SpaceX đã bay ba trong số các vệ tinh Starlink của mình khi phóng, chúng sẽ cùng với 10 vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo địa cực trên tàu TRANSPORTER-1.

Các Cơ quan Phát triển Không gian (SDA) của Lầu Năm Góc có bốn vệ tinh trên TRANSPORTER-2. Hai vệ tinh Mandrake-2 – ban đầu dự kiến ​​phóng lên Transporter-1 trước khi chúng bị hỏng trong quá trình xử lý trước khi vận hành – có các liên kết chéo quang học và sẽ được sử dụng để thử nghiệm công nghệ cho một vệ tinh quân sự ở quỹ đạo Trái đất thấp trong tương lai. Hai trong số các khối lập phương do General Atomics chế tạo sẽ thử nghiệm liên lạc quang học giữa vệ tinh và máy bay không người lái. SDA có trọng tải thứ năm trên vệ tinh YAM-3 của Quỹ đạo Loft.

READ  Tàu thăm dò Insight của NASA tiết lộ cái nhìn chi tiết đầu tiên về bên trong sao Hỏa

NASA đã bay hai vệ tinh nhỏ trên TRANSPORTER-2, bao gồm một máy dò đường cho một chòm sao hình khối được gọi là Nhiệt đới, để quan sát có giới hạn thời gian về cấu trúc lượng mưa và cường độ bão với một chòm sao vệ tinh nhỏ. TROPICS Pathfinder giống hệt với sáu vệ tinh TROPICS mà Astra sẽ phóng trên phương tiện phóng nhỏ Rocket 3 vào năm 2022 và sẽ cho phép thử nghiệm đầy đủ thiết kế vệ tinh trước khi triển khai chòm sao.

Một số khách hàng đã làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ phóng như D-Orbit, Exolaunch và Spaceflight. Điều này bao gồm hai tàu kéo Sherpa từ Spaceflight trong lần phóng này, một tàu có động cơ điện từ Apollo Fusion.

Giải phóng nhịp điệu và khả năng tái sử dụng

Transporter-2 là sứ mệnh Falcon 9 thứ 20 của SpaceX trong năm, chỉ còn sáu tháng nữa. Chỉ trong hai năm, SpaceX đã thực hiện nhiều lần phóng vào quỹ đạo hơn: 21 lần vào năm 2018 và 26 lần vào năm 2020. Và công ty đang trên đà phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào năm ngoái, ngay cả khi các vụ phóng dự kiến ​​sẽ chậm lại vào tháng 7 và tháng 8.

Yếu tố chính trong nhịp phát hành cao là khả năng tái sử dụng. Tên lửa đẩy Falcon 9 được sử dụng trên Transporter 2 đang thực hiện chuyến bay thứ tám, kết thúc bằng cách hạ cánh xuống bãi đáp đầu tiên ở Cape Canaveral. Lần phóng đầu tiên của nó là cách đây đúng một năm, khi vệ tinh GPS 3 được phóng, và cũng được sử dụng để phóng tàu Turksat 5A và năm sứ mệnh Starlink trước Transporter-2. Các tên lửa đẩy Falcon 9 khác đã bay tới 10 lần.

READ  Thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất trong vũ trụ được chụp trong một hình ảnh mờ

Trong khi SpaceX trước đây đặt mục tiêu 10 chuyến bay trên mỗi tên lửa đẩy, các quan chức của công ty đã gợi ý trong những tháng gần đây rằng những tên lửa đẩy này có thể bay nhiều hơn 10 lần. “Chúng tôi hiện có tên lửa đẩy đã bay 10 lần, một số trong số đó được thiết lập để bay 20 hoặc có thể 30 lần”, Elon Musk, người sáng lập và Giám đốc điều hành SpaceX cho biết trong lần xuất hiện ngày 29 tháng 6 tại Mobile World Congress.

Ông nói: “Với Falcon 9, chúng tôi đã đạt được hiệu suất tái sử dụng cao nhất so với bất kỳ tên lửa nào cho đến nay, nhưng nói thêm rằng SpaceX sẽ đưa khả năng tái sử dụng“ lên một cấp độ khác ”với tàu Starship của nó. Chiếc máy bay này, mà Musk hiện cho biết sẽ có lần phóng lên quỹ đạo đầu tiên diễn ra trong “vài tháng tới”, được cho là sẽ được tái chế mà không cần tân trang lại gì, giống như một chiếc máy bay chở khách.

Ông nói: “Chén Thánh của tên lửa là những tên lửa có thể nhanh chóng được tái sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *