SpaceX nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhiệm vụ Phi hành đoàn Rồng đặc biệt – Spaceflight Now

Phi hành gia Thomas Bisquet của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã chụp được khung cảnh này của hai tàu vũ trụ SpaceX Dragon cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế trong một chuyến đi bộ vào ngày 12 tháng 9. Tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon Endeavour được nhìn thấy ở cổng phía trên đối diện với mô-đun Harmony, trong khi tàu vũ trụ Cargo Dragon được nhìn thấy. Khoang được gắn với cổng phía trước ở phía sau. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / ESA / Thomas Bisquet

Với sứ mệnh phi hành đoàn toàn dân sự Inspiration4 trở về Trái đất, giám đốc chương trình tàu bay con người của SpaceX cho biết công ty đang nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với các chuyến bay của phi hành gia tư nhân lên quỹ đạo và đã mở rộng đội tàu vũ trụ Dragon có thể tái sử dụng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

SpaceX có thêm bốn sứ mệnh Phi hành đoàn Dragon tới Trạm Vũ trụ Quốc tế theo hợp đồng với NASA, cũng như bốn sứ mệnh phi hành đoàn đặc biệt tới Trạm Không gian Axiom, một công ty có trụ sở tại Houston với tham vọng xây dựng một địa điểm nghiên cứu thương mại ở quỹ đạo Trái đất thấp có thể thay thế ISS.

Ngoài ra còn có một hợp đồng với công ty du lịch không gian Space Adventures cho một chuyến bay của phi hành đoàn Dragon tự hành sẽ không đến Trạm vũ trụ quốc tế, một nhiệm vụ đơn lẻ tương tự như Inspiration 4 đã kết thúc vào thứ Bảy với một chuyến bay thành công ở Đại Tây Dương.

SpaceX cũng có hợp đồng với NASA để tiếp tế cho trạm vũ trụ với phi đội tàu vũ trụ Cargo Dragon của công ty, dựa trên tàu vũ trụ do phi hành đoàn xếp hạng, nhưng bay mà không có ghế ngồi hoặc phóng tên lửa thoát hiểm.

Benji Reed, giám đốc phụ trách Chương trình phi hành đoàn SpaceX, cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều sứ mệnh tuyệt vời của NASA cho phi hành đoàn và hàng hóa, và chúng tôi có các sứ mệnh phi hành gia thương mại”, Benji Reed, giám đốc phụ trách Chương trình Phi hành đoàn SpaceX, cho biết sau khi ra mắt phi hành đoàn Inspiration4 bốn người vào thứ Bảy. đêm.

Inspiration4, một sứ mệnh do tư nhân tài trợ nhằm quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude, “mới chỉ là bước khởi đầu” của các sứ mệnh phi hành gia thương mại, Reid nói.

SpaceX đã bay hai phi thuyền Crew Dragon, mỗi phi thuyền được chứng nhận cho ít nhất năm nhiệm vụ.

Tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour hiện đang cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế trong chuyến bay thứ hai vào quỹ đạo và dự kiến ​​quay trở lại Trái đất cùng với nhóm bốn người gồm NASA và các phi hành gia châu Âu và Nhật Bản vào tháng 11. Phi thuyền Crew Dragon Resilience đã bay đến trạm trong một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng và quay trở lại Trái đất vào tháng 5, sau đó chở phi hành đoàn Inspiration4 vào quỹ đạo và quay trở lại hành trình kéo dài ba ngày.

READ  Dụng cụ giảm cân từ tính ngăn không cho miệng mở quá 2cm, gây khó chịu

SpaceX đã chế tạo một viên nang Crew Dragon mới cho lần phóng tiếp theo của các phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ, dự kiến ​​vào ngày 31 tháng 10 trên tên lửa Falcon 9. Chuyến bay đó, được chỉ định là Crew-3, sẽ kéo dài khoảng nửa năm với trạm.

Chỉ huy NASA Raja Chari sẽ dẫn đầu sứ mệnh Crew-3, cùng với phi công Thomas Marshburne – một cựu chiến binh của hai chuyến bay vũ trụ trước đó – phi hành gia Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và phi hành gia Kayla Barron của NASA.

Tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience dự kiến ​​phóng trở lại vào tháng 2 với nhiệm vụ đầu tiên của phi hành đoàn Axiom tới trạm vũ trụ. Nhiệm vụ này, được gọi là Ax-1, sẽ được dẫn dắt bởi phi hành gia kỳ cựu của NASA, Michael Lopez-Alegria, người đã nghỉ hưu từ cơ quan vũ trụ vào năm 2012 sau gần 258 ngày trên quỹ đạo trong bốn nhiệm vụ.

Ba doanh nhân giàu có sẽ tham gia cùng López-Alegría trong tám ngày trên trạm vũ trụ. Toàn bộ nhiệm vụ dự kiến ​​kéo dài khoảng 10 ngày kể từ khi cất cánh đến khi hạ thủy.

Read không cho biết có bao nhiêu tàu vũ trụ Crew Dragon bổ sung mà SpaceX đang xây dựng bên ngoài khoang mới cho nhiệm vụ Crew-3 sẽ được phóng vào tháng tới. Nhưng công ty có thể xây dựng thêm, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường.

“Chúng tôi không thể hạnh phúc hơn với sự khởi đầu này,” Reed nói sau sự trở lại của Inspiration4. “Chúng tôi sẽ đánh giá tuyên bố của mình khi chúng tôi đi và đánh giá cả hạm đội của chúng tôi.”

Ông cho biết có “sự quan tâm lớn” từ khu vực tư nhân và những người giàu có đối với việc du hành vũ trụ trong các sứ mệnh Phi hành đoàn Dragon. Nhiều người dự kiến ​​rằng NASA sẽ gia hạn hợp đồng phi hành đoàn thương mại SpaceX cho các chuyến bay bổ sung của phi hành đoàn Dragon do chính phủ tài trợ đến trạm vũ trụ.

READ  Oklahoma đã báo cáo hơn 1.200 trường hợp COVID-19 mới

“Tôi thấy khả năng của chúng tôi thực sự có thể thực hiện trong năm hoặc sáu (mỗi năm) nhiệm vụ,” Reed nói.

Tốc độ bay sẽ được hỗ trợ bởi việc sử dụng tên lửa và tàu vũ trụ đã được tân trang lại của SpaceX. Giai đoạn tăng cường Falcon 9 được sử dụng để phóng Crew Dragon, cũng như đơn vị phi hành đoàn của tàu vũ trụ Dragon có thể được sử dụng lại. Hộp Dragon không áp suất, chứa các tấm pin mặt trời của xe và tầng trên của tên lửa Falcon 9 chỉ sử dụng một lần.

Ông cho biết tàu Starship thế hệ tiếp theo của SpaceX, hiện đang được thử nghiệm ở Nam Texas, cuối cùng sẽ vận chuyển con người trong và ngoài không gian. Nó được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn.

“Ở phía chân trời, tất nhiên là Starship, và Starship sẽ có thể chở rất nhiều người cùng một lúc,” Reid nói.

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa dự định thực hiện một sứ mệnh tàu vũ trụ quanh mặt trăng và quay trở lại, sau khi tàu vũ trụ khổng lồ được chứng nhận cho phép du hành của con người.

Nhưng Reid cho biết triển vọng kinh doanh ngắn hạn của SpaceX đối với các sứ mệnh phi hành đoàn đặc biệt có vẻ rất tốt.

“Tôi không thể đi vào chi tiết cụ thể về những con số hoặc bất cứ thứ gì tương tự, hoặc chính xác những gì họ quan tâm,” Reed nói. “Tôi thậm chí không biết bản thân mình vào thời điểm này, nhưng tôi biết rằng, trên thực tế, số lượng người tiếp cận chúng tôi thông qua các cổng tiếp thị và bán hàng của chúng tôi đã tăng lên theo cấp số nhân. Vì vậy, điều đó thật thú vị.”

Theo NASA, ghế của Crew Dragon được bán với giá khoảng 55 triệu USD.

Mission Inspiration4 là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của con người Mỹ bay vào quỹ đạo Trái đất mà không có sự tham gia đáng kể của NASA. Những người ủng hộ thương mại spaceflight cho biết Inspiration4 mở ra cánh cửa để đưa “những người bình thường” vào không gian, với ít hơn 600 người đã bay kể từ buổi bình minh của kỷ nguyên không gian.

READ  Một du khách đến từ thiên thể bị hủy diệt có thể là một mảnh của sao chổi thời tiền sử

Giá của một chuyến đi vào không gian vẫn còn khó nắm bắt đối với hầu hết mọi người. Reed cho biết trước khi ra mắt Inspiration4 rằng SpaceX đang nỗ lực thực hiện các sứ mệnh không gian “giống như hàng không” với giá thấp hơn và rủi ro thấp hơn.

Tổng thanh tra NASA cho biết, để có được một chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Crew Dragon trong chuyến thám hiểm kéo dài sáu tháng tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, cơ quan này đã tiêu tốn hơn 50 triệu USD.

Jared Isakman, tỷ phú dẫn đầu sứ mệnh Inspiration4, trả cho SpaceX thậm chí còn ít hơn, theo các quan chức quen thuộc với thỏa thuận này. Nhưng SpaceX và Isaacman chưa tiết lộ chi phí chính xác của chuyến bay.

“Chúng tôi không thể nói về giá của nhiệm vụ,” Reed nói. “Rõ ràng, đây là đặc biệt.”

Các nhiệm vụ Axiom, không giống như Inspiration4, sẽ có một phi hành gia giàu kinh nghiệm chỉ huy mỗi chuyến bay của Crew Dragon.

Isaacman và các đồng nghiệp của mình đã được đào tạo với SpaceX trong sáu tháng để chuẩn bị cho chuyến đi của họ lên quỹ đạo. Họ sẵn sàng tiếp quản và điều khiển con tàu bằng tay, nếu cần, nhưng phi thuyền Crew Dragon được thiết kế để hoạt động trên chế độ lái tự động, với sự giám sát của bộ điều khiển mặt đất tại trụ sở SpaceX ở California.

Nhiệm vụ thứ hai của Axiom, Ax-2, có thể được thực hiện vào cuối năm 2022, trong khi chờ NASA phê duyệt. Phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA, Peggy Whitson và John Schofner, một người lái và lái xe đua giàu kinh nghiệm, sẽ thực hiện sứ mệnh Ax-2 với tối đa hai thường dân giấu tên.

Các quan chức đã không công bố các thành viên phi hành đoàn cho các nhiệm vụ Axiom thứ ba và thứ tư, hoặc cho chuyến bay Space Adventures.

Gửi email cho tác giả.

Theo dõi Stephen Clark trên Twitter: Nhúng Tweet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *