SpaceX phóng phi hành đoàn “không gian nghiệp dư” đầu tiên trên thế giới quay quanh Trái đất | SpaceX

SpaceX đã đưa phi hành đoàn “phi hành gia nghiệp dư” đầu tiên trên thế giới lên quỹ đạo đặc biệt ba ngày quanh Trái đất.

Vụ phóng thành công đêm thứ Tư là bước nhảy vọt đầy tham vọng nhất trong ngành du lịch vũ trụ. Đây là chuyến bay chở khách thuê bao đầu tiên của công ty vũ trụ Elon Musk và là lần đầu tiên tên lửa bay vào quỹ đạo với phi hành đoàn không bao gồm các phi hành gia chuyên nghiệp.

Quản trị viên SpaceX Benji Reed cho biết vào đêm trước khi phóng từ Trạm Kennedy của NASA không gian Trung tâm. “Tôi thậm chí còn nổi da gà khi nói về nó.”

Cuộc hành trình được dẫn dắt bởi Jared Isakman, 38 tuổi, người đã kiếm được tài sản của mình thông qua một công ty xử lý thanh toán mà anh ấy bắt đầu từ khi còn là một thiếu niên. Isaac là tỷ phú thứ ba được ra mắt vào mùa hè này, sau các chuyến bay Richard Branson từ Virgin GalacticJeff Bezos từ Blue Origin trong tháng Bảy.

Cô tham gia cùng Isaacman Hayley Arsenault, 29 tuổi, một người sống sót sau căn bệnh ung thư thời thơ ấu và là trợ lý bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Memphis, Tennessee. Isaac đã cam kết tài trợ 100 triệu USD cho bệnh viện và đang tìm kiếm thêm 100 triệu USD quyên góp.

READ  Elon Musk chế nhạo Tổng thống Biden sau khi SpaceX hoàn thành sứ mệnh dân sự đầu tiên

Cũng trong hành trình này còn có người trúng số Chris Sembrowski, 42 tuổi, kỹ sư dữ liệu ở Everett, Washington và Sian Proctor, 51 tuổi, giáo viên đại học cộng đồng ở Tempe, Arizona.

Arceneaux được đặt mục tiêu trở thành người Mỹ trẻ nhất trong không gian và là người đầu tiên trong không gian có chân giả, một thanh titan ở chân trái.

Từ trái sang phải, Christopher Sembrowski, Tiến sĩ Sian Proctor, Jared Isakman và Hayley Arsenox. Ảnh: SpaceX / UPI / Rex / Shutterstock

Hành khách sẽ trải qua ba ngày quay quanh Trái đất ở độ cao bất thường 357 dặm (575 km) – cao hơn 100 dặm (160 km) so với Trạm Vũ trụ Quốc tế – trước khi nổ tung ngoài khơi Florida vào cuối tuần này.

Trong khi NASA không có vai trò gì trong quá trình này, các nhà quản lý và những người tiên phong của họ đang bắt đầu cho chuyến bay, được đặt tên là Inspiration4.

“Đối với tôi, càng có nhiều người tham gia, cho dù đó là cá nhân hay chính phủ, thì càng tốt”, phi hành gia NASA Shane Kimbrough, người sắp kết thúc sáu tháng ở trên trạm vũ trụ, cho biết.

Một phi công thành công, Isaacman đã thuyết phục SpaceX nhận một viên nang Rồng cao hơn nó từng có trước đây. Ban đầu do dự do phơi nhiễm bức xạ gia tăng và các rủi ro khác, SpaceX đã đồng ý sau khi đánh giá an toàn.

Isakman nói với các phóng viên vào đêm trước của chuyến bay: “Bây giờ tôi chỉ hy vọng chúng tôi đã đẩy họ lên. “Nếu chúng ta lên Mặt trăng một lần nữa và chúng ta sẽ đến sao Hỏa và xa hơn nữa, chúng ta phải ra khỏi vùng an toàn của mình một chút và thực hiện bước tiếp theo theo hướng đó.”

Isaacman chụp toàn bộ tab cho chuyến đi nhưng không cho biết anh ta đã trả bao nhiêu triệu.

Mặc dù khoang chứa được tự động hóa, bốn người cưỡi Rồng đã trải qua sáu tháng huấn luyện bay để xử lý mọi trường hợp khẩn cấp. Khóa huấn luyện này bao gồm các chuyến bay máy bay phản lực ly tâm và máy bay chiến đấu, các bài tập phóng và quay trở lại trong một thiết bị mô phỏng viên nang SpaceX và một chuyến bay gian khổ trên Núi Rainier của Washington trong tuyết.

Chú chó sang trọng lơ lửng trên khoang tên lửa SpaceX Falcon 9 chở phi hành đoàn Inspiration4.
Chú chó sang trọng lơ lửng trên khoang tên lửa SpaceX Falcon 9 chở phi hành đoàn Inspiration4. Ảnh: SPACEX / AFP / Getty Images

Bốn giờ trước khi cất cánh, bốn người xuất hiện từ nhà chứa tên lửa khổng lồ của SpaceX, vẫy tay chào gia đình và nhân viên công ty, trước khi được đưa vào bộ vest trắng lịch lãm. Khi đã đến bệ phóng, họ tạo dáng chụp ảnh và nắm chặt tay trước khi bước lên thang máy. Proctor nhảy múa khi cô ấy tiến vào cửa sập.

Chuyến bay riêng sắp tới của SpaceX, vào đầu năm tới, sẽ chứng kiến ​​một phi hành gia NASA đã nghỉ hưu hộ tống ba doanh nhân giàu có lên trạm vũ trụ trong một chuyến thăm kéo dài một tuần. Người Nga đang vận chuyển một diễn viên, đạo diễn phim và doanh nhân Nhật Bản lên trạm vũ trụ trong vài tháng tới.

Từng là đối thủ của du lịch vũ trụ, NASA hiện là người ủng hộ nó. Cựu quản trị viên NASA Charles Bolden, một cựu chỉ huy tàu con thoi cho biết, sự chuyển đổi từ phi hành gia của chính phủ thành những người không chuyên nghiệp là “đáng kinh ngạc”.

“Một ngày nào đó, các phi hành gia của NASA sẽ là ngoại lệ chứ không phải là quy luật”, Mason Beck, giáo sư kỹ thuật của Đại học Cornell, người từng là nhà công nghệ chính của NASA trong gần một thập kỷ, cho biết. “Nhưng họ có khả năng vẫn là những người tiên phong mà phần còn lại của chúng ta sẽ noi theo.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *