SpaceX phóng thêm 53 vệ tinh internet Starlink – Spaceflight Now

“Công việc của chúng tôi sẽ cho phép SpaceX bắt đầu triển khai Gen2 Starlink, sẽ mang thế hệ băng thông rộng vệ tinh tiếp theo đến với người Mỹ trên khắp đất nước, bao gồm cả những người đang sống và làm việc,” FCC viết trong phần yêu cầu ngày 1 tháng 12 của mình. mà các hệ thống trên mặt đất không hoặc thường không đạt được. Phê duyệt chòm sao Starlink Gen2. Công việc của chúng tôi cũng sẽ cho phép dịch vụ băng rộng vệ tinh trên khắp thế giới, giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số trên quy mô toàn cầu.

“Đồng thời, khoản tài trợ hạn chế này và các điều khoản liên quan sẽ bảo vệ các nhà khai thác vệ tinh và mặt đất khác khỏi sự can thiệp có hại, duy trì môi trường không gian an toàn, thúc đẩy cạnh tranh và bảo vệ phổ quỹ đạo cũng như tài nguyên để sử dụng trong tương lai”, FCC viết. “Chúng tôi đang trì hoãn thực hiện hành động đối với phần còn lại của ứng dụng SpaceX tại thời điểm này.”

Cụ thể, FCC đã ủy quyền cho SpaceX phóng khối lượng ban đầu gồm 7.500 vệ tinh Starlink Gen2 lên quỹ đạo ở các độ cao 525, 530 và 535 km, với độ nghiêng lần lượt là 53, 43 và 33 độ, sử dụng tần số Ku-band và Ka- ban nhạc. . FCC đã trì hoãn quyết định về yêu cầu của SpaceX để vận hành các vệ tinh Starlink Gen2 ở quỹ đạo cao hơn và thấp hơn.

Giống như lần phóng đầu tiên của Embryo 2 vào ngày 28 tháng 12 và ngày 26 tháng 1, nhiệm vụ Starlink 5-3 hôm thứ Năm nhắm vào quỹ đạo, cao 530 km (329 dặm) ở độ nghiêng 43 độ so với đường xích đạo.

SpaceX hiện có khoảng 3.500 vệ tinh Starlink đang hoạt động trong không gian, với hơn 3.100 đang hoạt động và gần 300 đang di chuyển vào quỹ đạo hoạt động, Theo bảng được thực hiện bởi Jonathan McDowellmột chuyên gia theo dõi hoạt động của các chuyến bay vũ trụ và là nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian.

READ  Nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên cùng với sự cô lập và cô đơn trong xã hội: Bởi những con số

Kiến trúc mạng Starlink thế hệ đầu tiên bao gồm các vệ tinh bay ở độ cao vài trăm dặm, quay quanh các góc nghiêng 97,6°, 70°, 53,2° và 53,0° so với đường xích đạo. Hầu hết các lần phóng Starlink gần đây của SpaceX đều phóng vệ tinh ở Shell 4, ở độ nghiêng 53,2 độ, sau khi công ty hoàn thành phần lớn các lần phóng ở cấu trúc nghiêng 53 độ đầu tiên vào năm ngoái.

Starlink’s Shell 5 được nhiều người cho là một trong các lớp của quỹ đạo cực của chòm sao, ở độ nghiêng 97,6 độ. Nhưng tên của một số nhiệm vụ Gen2 đầu tiên — Starlink 5-1, 5-2 và 5-3 — dường như cho thấy rằng SpaceX đã thay đổi cách đặt tên cho các vỏ Starlink.

Nhiệm vụ Starlink 5-3 mang theo 53 vệ tinh trong mạng Starlink Gen2 của SpaceX. Tín dụng: Spaceflight Now

Đội phóng SpaceX đóng quân bên trong Phòng bắn 4 tại Trung tâm điều khiển phóng của Trung tâm vũ trụ Kennedy để đếm ngược vào tối thứ Năm. SpaceX bắt đầu nạp dầu hỏa ngưng tụ cực lạnh và chất đẩy oxy lỏng vào phương tiện Falcon 9 trong T-âm 35 phút.

Vật liệu áp suất heli cũng chảy vào tên lửa trong nửa giờ đếm ngược cuối cùng. Trong bảy phút cuối cùng trước khi cất cánh, các động cơ chính của Falcon 9 Merlin được điều hòa nhiệt độ cho chuyến bay thông qua một quy trình được gọi là “làm lạnh”. Các hệ thống hướng dẫn và an toàn hiện trường của Falcon 9 cũng được cấu hình để phóng.

Sau khi cất cánh, tên lửa Falcon 9 truyền lực đẩy 1,7 triệu pound—được tạo ra bởi chín động cơ Merlin—để hướng về phía đông nam vào Đại Tây Dương. SpaceX đã tiếp tục phóng vào mùa đông này bằng cách sử dụng đường băng phía đông nam từ Cape Canaveral, thay vì chạy về phía đông bắc, để tận dụng điều kiện biển tốt hơn cho lần hạ cánh đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9.

Trong suốt mùa hè và mùa thu, SpaceX đã khởi động các sứ mệnh Starlink trên quỹ đạo phía đông bắc Bờ biển Không gian của Florida.

Tên lửa Falcon 9 đã vượt quá tốc độ âm thanh trong khoảng một phút, sau đó tắt chín động cơ chính của nó hai phút rưỡi sau khi cất cánh. Tầng tăng áp được tách ra khỏi tầng trên của Falcon 9, sau đó bắn xung từ các bộ đẩy điều khiển khí lạnh và các vây lưới tản nhiệt bằng titan mở rộng để giúp đưa phương tiện trở lại bầu khí quyển.

READ  Kính viễn vọng không gian Webb đến đích cách Trái đất một triệu dặm - đạt được quỹ đạo 'vầng hào quang' quanh L2

Hai vòi đốt hãm làm chậm tên lửa khi nó chạm xuống con tàu không người lái “A Shortfall of Gravitas” khoảng 410 dặm (660 km) khoảng chín phút sau khi cất cánh. Bộ tăng áp có thể tái sử dụng, được chỉ định là B1069 trong kho của SpaceX, đã ra mắt và hạ cánh lần thứ năm trong sự nghiệp vào thứ Năm.

Fairing trọng tải có thể tái sử dụng của Falcon 9 đã bị loại bỏ trong quá trình đốt cháy giai đoạn thứ hai. Con tàu trục vớt cũng đang đóng quân ở Đại Tây Dương để thu hồi hai nửa nón mũi sau khi chúng bị bung dù.

Việc hạ cánh của giai đoạn đầu tiên trong nhiệm vụ vào thứ Năm xảy ra cùng thời điểm động cơ của giai đoạn thứ hai của Falcon 9 để đưa các vệ tinh Starlink lên quỹ đạo đỗ không thành công. Một vụ cháy động cơ tầng trên ngắn khác đã đưa các trọng tải Starlink vào một quỹ đạo tròn hơn, điều động để triển khai các vệ tinh.

Tàu vũ trụ 53 Starlink, do SpaceX chế tạo ở Redmond, Washington, đã được xác nhận là đã tách khỏi tên lửa Falcon 9 khoảng 64 phút sau khi cất cánh.

Máy tính hướng dẫn của Falcon 9 nhằm triển khai các vệ tinh vào quỹ đạo gần tròn với độ nghiêng 43 độ so với đường xích đạo, ở độ cao từ 202 dặm đến 213 dặm (325 x 343 km). Sau khi tách khỏi tên lửa, tàu vũ trụ 53 Starlink sẽ mở khóa các mảng năng lượng mặt trời, chạy qua các bước kích hoạt tự động, sau đó sử dụng bộ đẩy ion để di chuyển vào quỹ đạo hoạt động của chúng ở độ cao 329 dặm.

READ  NASA đã phát hiện ra sự khúc xạ trong một nhánh xoắn ốc của Dải Ngân hà kéo dài 3.000 năm ánh sáng

tên lửa: Chim Ưng 9 (B1069.5)

Khối hàng: 53 vệ tinh Starlink (Starlink 5-3)

Ra mắt trang web: LC-39A, Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida

Ngày ăn trưa: Ngày 2 tháng 2 năm 2023

thời gian khởi động: 2:58:20 sáng EST (0758:20 GMT)

dự báo thời tiết: hơn 90% khả năng thời tiết có thể chấp nhận được; nguy cơ gió cấp trên từ thấp đến trung bình; Giảm rủi ro về các điều kiện bất lợi cho quá trình phục hồi nâng cao

Phục hồi từ tăng cường: Tàu bay không người lái có tên “A Shortfall of Gravitas” ở phía đông bắc Bahamas

RA MẮT KHU VỰC: Đông Nam

quỹ đạo mục tiêu: 202 dặm nhân 213 dặm (325 km nhân 343 km), 43,0 độ

Dòng thời gian ra mắt:

 • T+00:00: cất cánh
 • T+01:12: Áp suất không khí tối đa (Max-Q)
 • T+02:28: Cắt động cơ chính Giai đoạn 1 (MICO)
 • T+02:31: Tách pha
 • T+02:38: Đánh lửa động cơ giai đoạn 2
 • T+02:43: Im đi
 • T+06:41: Đánh lửa đầu đốt giai đoạn đầu (ba động cơ)
 • T+07:00: Đốt cháy giai đoạn đầu tiên bị cắt
 • T+08:23: Đánh lửa đầu đốt giai đoạn một (động cơ đơn)
 • T+08:35: Cắt động cơ giai đoạn 2 (SECO 1)
 • T+08:44: Hạ cánh chặng 1
 • T+1:03:56: Vệ tinh Starlink bị ngắt kết nối

Thống kê nhiệm vụ:

 • Lần phóng tên lửa Falcon 9 thứ 201 kể từ năm 2010
 • Lần ra mắt thứ 211 của gia đình Falcon kể từ năm 2006
 • Lần phóng thứ năm của Falcon 9 Booster B1069
 • Falcon 9 172 phóng từ Bờ biển Không gian Florida
 • SpaceX 61 được phóng từ Nền tảng 39A
 • Lần ra mắt thứ 155 tổng thể từ Nền tảng 39A
 • Chuyến bay 142 của tên lửa đẩy Falcon 9 được tái sử dụng
 • Sự ra mắt của Falcon 9 71 chủ yếu dành cho mạng Starlink
 • Falcon 9 thứ bảy ra mắt vào năm 2023
 • Lần phóng thứ tám của SpaceX vào năm 2023
 • Nỗ lực phóng quỹ đạo lần thứ sáu từ Cape Canaveral vào năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *