SpaceX ra mắt chuyến bay chia sẻ thứ hai, gây áp lực lên ngành công nghiệp phóng nhỏ

SpaceX đang chuẩn bị khởi động sứ mệnh chia sẻ chuyến bay chuyên dụng thứ hai cho tên lửa Falcon 9, được gọi là Transporter-2, từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral vào chiều thứ Ba.

Sứ mệnh sẽ mang theo tổng cộng 88 vệ tinh nhỏ từ nhiều khách hàng khác nhau, bao gồm các công ty tư nhân như ICEYE và Umbra, cũng như Cơ quan Phát triển Không gian của chính phủ Hoa Kỳ.

Cơ quan Phát triển Không gian, một bộ phận của Bộ Quốc phòng, tìm cách nâng cao khả năng của quốc gia trong việc di chuyển các vệ tinh của mình vào không gian một cách kịp thời và hiệu quả về chi phí. Cơ quan này đang phóng 5 vệ tinh trong sứ mệnh Transporter-2, với chi phí gần 21 triệu USD.

“Con số này thể hiện một giá trị to lớn đối với chính phủ đối với bốn vệ tinh và một trọng tải,” Người phát ngôn của cơ quan cho biết. “Những thông tin quý giá thu thập được từ những kinh nghiệm này sẽ vượt xa số tiền đầu tư bằng tiền mặt khi chúng tôi bắt đầu đặt nền móng cho kiến ​​trúc không gian phòng thủ quốc gia.”

SpaceX đã phát triển chương trình rideshare cho tên lửa Falcon 9 của mình để tăng số lần phóng thương mại thuần túy được thực hiện bởi bộ tăng cường xương sống. Công ty thông báo Tiếp cận Quỹ đạo đồng bộ Mặt trời với giá dưới 1 triệu đô la cho 200 kg. SpaceX có kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chia sẻ như vậy khoảng bốn tháng một lần, theo yêu cầu.

Dịch vụ chia sẻ chuyến đi của SpaceX — có chi phí thấp nhất thế giới, chỉ một tên lửa quỹ đạo có thể tái sử dụng hoàn toàn trong Falcon 9 — giúp công ty điền vào tuyên bố của mình. Chương trình cũng được hưởng lợi từ khoản đầu tư mà SpaceX đã thực hiện trong việc phát triển khả năng tái sử dụng. Nỗ lực phóng hôm thứ Ba sẽ bay vào quỹ đạo trong giai đoạn đầu tiên đã bay bảy lần. Lễ kỷ niệm chuyến bay đầu tiên của tên lửa vào thứ Tư.

Tuy nhiên, việc SpaceX mở rộng các vụ phóng vệ tinh nhỏ đã gây áp lực đáng kể lên các công ty khác đang phát triển tên lửa nhỏ để đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Các công ty này có thể cung cấp các đợt khởi chạy tùy chỉnh cho các quỹ đạo cụ thể, nhưng dịch vụ này có giá. Ví dụ, một tên lửa Rocket Lab Electron có thể đưa khoảng 300 kg vào quỹ đạo thấp của Trái đất với giá 7,5 triệu USD. Virgin Orbit’s LauncherOne có thể mang đến 500 kg cho Sun Synchronous Orbit với giá khoảng 15 triệu USD. Không có phương tiện nào trong số này có thể cung cấp độ tin cậy của Falcon 9, nó đã có hơn 100 lần phóng thành công liên tiếp.

Điều kiện thời tiết có vẻ thuận lợi cho nỗ lực phóng vào hôm thứ Ba, có cửa sổ khởi chạy kéo dài khoảng một giờ, mở lúc 2:56 chiều theo giờ ET (18:56 UTC). Tên lửa đẩy sẽ quay trở lại bãi phóng thay vì hạ cánh một tàu bay không người lái do dung lượng nhiên liệu dự phòng trên tàu Falcon 9 cho nhiệm vụ này.

Danh sách hình ảnh của Trevor Mahelman

READ  Sóng hấp dẫn mới | không gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *