Stancart hạ dự báo Việt Nam | Ngôi sao

HÀ NỘI: Standard Chartered đã hạ dự báo tăng trưởng cho Việt Nam cho năm 2021 từ 6,7% xuống 6,5%.

Ngân hàng duy trì dự báo tăng trưởng 7,3% cho năm 2022 và kỳ vọng nền kinh tế sau Chính phủ 19 sẽ tăng tốc.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chuỗi cung ứng khu vực, nền kinh tế công nghiệp hiện đại và quốc gia có thu nhập cao trong tương lai”, Tim Leelahaban, chuyên gia kinh tế của Standard Chartered Thái Lan và Việt Nam cho biết.

“Việt Nam đã quản lý tốt tình hình Kovit-19 vào năm 2020, điều này càng làm tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đất nước đã được hưởng lợi từ sự thay đổi chuỗi cung ứng liên tục trong những năm gần đây.

Trong tương lai, điều đó sẽ quan trọng đối với quan điểm quản lý dịch bệnh của đất nước, ”ông nói.

Các nhà kinh tế của Standard Chartered kỳ vọng rằng các lĩnh vực định hướng trong nước như bán lẻ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu làn sóng Govt-19 hiện tại tiếp tục. Trọng tâm hiện nay là xem tác động đối với lĩnh vực công nghiệp sẽ là tạm thời hay lâu dài.

Các chỉ số bên ngoài đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ khi đại dịch toàn cầu đè nặng lên nền kinh tế Việt Nam với việc giảm du lịch, gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu nước ngoài yếu.

READ  Chuyến đi của Kawana Harris đến Việt Nam bị trì hoãn sau khi hai quan chức Mỹ thông báo về hội chứng Havana Kamala Harris

Trong nửa đầu năm, xuất khẩu tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu tăng 36,1%.

Theo ngân hàng có trụ sở tại Anh, lạm phát gia tăng làm giảm khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất. Mặc dù tăng trưởng kinh tế và tín dụng đã cải thiện từ quý cuối cùng của năm 2020, nhưng ngân hàng không kỳ vọng sẽ tăng lãi suất. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 4% vào cuối năm 2023 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng.

Nếu lạm phát và tăng trưởng tăng nhanh hơn dự kiến, khả năng tăng lãi suất sẽ dần xuất hiện. – Vietnam News / ANN

Trước đó, vào thứ Ba, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ATP) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam cho năm 2021 xuống 5,8% từ mức 6,7% vào tháng 4, cản trở làn sóng nhiễm Govt-19 lần thứ tư của nước này.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng từ 1,8% lên 5,6% trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm Govt-19 liên tục đã dẫn đến sự gián đoạn trong chuỗi phân phối và các hoạt động bài trừ xã ​​hội kéo dài ở nhiều tỉnh, thành phố với tốc độ phát triển cao. Những điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông hàng hóa đến năm 2021 và hạn chế rất nhiều đến hoạt động kinh tế. – Vietnam News / ANN

READ  Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2022 nữ | Văn hóa - Thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *