Sự sụp đổ của Apple Daily giáng một đòn nữa vào danh tiếng bị vùi dập của Hồng Kông ة

Các nhà chức trách Hồng Kông đã tìm cách tránh xa việc tờ báo bị đóng cửa với cái mà họ gọi là “tác phẩm báo chí bình thường” và khẳng định rằng ấn phẩm ủng hộ dân chủ nổi loạn đe dọa an ninh quốc gia.

Bắc Kinh hôm thứ Sáu phản ứng rằng bình luận của ông Biden là “vô căn cứ” và kêu gọi Hoa Kỳ không can thiệp vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc.

Tara Joseph, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông, cho biết động thái này là “phát súng vào phía trước và là lời nhắc nhở về sự mơ hồ của luật an ninh quốc gia”. Luật pháp nghiêm cấm bất kỳ hoạt động nào mà Bắc Kinh cho là dụ dỗ, ly khai và phá hoại, đồng thời cho phép an ninh nhà nước Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ.

Cô nói với CNN Business: “Đó không chỉ là việc đóng cửa Apple Daily. “Đó là sự bình thường mới, sự thay đổi mà Hồng Kông đang trải qua từ thời kỳ là thuộc địa thời hậu Anh sang thời kỳ mà nó ngày càng trở thành một phần không thể thiếu của Trung Quốc.”

Chính phủ đã rút lại những lo ngại này. Đáp lại yêu cầu bình luận, đại diện của Bộ trưởng Bộ Thương mại Hồng Kông Edward Yao đã đề cập đến CNN Business Ghi chú của lãnh đạo thành phố, Carrie Lam.

“Đừng cố gắng cáo buộc chính quyền Hồng Kông sử dụng luật an ninh quốc gia như một công cụ để đàn áp truyền thông hoặc bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận”, Lam nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

thời gian nhạy cảm

Hong Kong luôn là một trung tâm quan trọng cho các công ty nước ngoài muốn làm ăn với Trung Quốc. Trong khi Bắc Kinh được quản lý chủ yếu Làm thế nào để các công ty hoạt động ở nước ngoài? Ở đại lục, Hong Kong đã cho họ khả năng hoạt động mà không bị hạn chế nghiêm trọng về đầu tư và các hoạt động khác.

Các tổ chức truyền thông có truyền thống được hưởng tự do nhiều hơn ở Hongkong Hơn cả ở đại lục, nơi các ấn phẩm nhà nước của Bắc Kinh có mặt ở khắp nơi và các báo nước ngoài có những quy định nghiêm ngặt để tuân theo cách họ thuê nhà báo.
Các công ty công nghệ cũng vậy, trên mặt báo Các khối đường chính ở Trung Quốc đại lục, với các công ty như Google khá hiệu quả.
Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tích cực di chuyển để Hồng Kông trở lại bình thường kể từ năm 2019, khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn nổ ra khắp thành phố. Luật An ninh Quốc gia là biểu tượng dễ thấy nhất của sự thắt chặt đó, đặt ra câu hỏi về tương lai của thành phố Là một trung tâm kinh doanh quốc tế Đặc biệt là đối với các công ty truyền thông hoặc công nghệ xử lý thông tin nhạy cảm hoặc gây tranh cãi.

Stefan Schmierer, đối tác quản lý của Ravenscroft & Schmierer, cho biết: “Nếu bạn có dữ liệu nhạy cảm và sớm hay muộn bạn không muốn, cảnh sát Hồng Kông sẽ túc trực trước cửa nhà bạn, lấy dữ liệu nhạy cảm của bạn từ Hồng Kông”. , một công ty luật có trụ sở tại Hồng Kông chuyên tư vấn cho các công ty quốc tế.

Một số công ty đã thu hẹp lại sự hiện diện của họ ở Hồng Kông do tình hình chính trị bất ổn. Mùa hè năm ngoái, The New York Times anh ấy đi rồi Hoạt động tin tức kỹ thuật số của nó ở châu Á từ Hồng Kông đến Seoul, với lý do tác động tiềm tàng của luật an ninh. trang web tư vấn đầu tư motley ful Và cả TikTok nữa Rút tiền.
Những người chơi Big Tech cũng bày tỏ sự dè dặt. tháng bảy năm ngoái, Trang mạng xã hội Facebook (FB)Google (Google)Twitter (TWTR) Anh ấy nói Họ sẽ tạm thời ngừng xem xét các yêu cầu dữ liệu người dùng từ chính quyền thành phố.
Công ty & # 39;  lo lắng hơn & # 39;  Bây giờ về luật an ninh ở Hồng Kông

Facebook, Twitter và Google đã xác nhận vào thứ Sáu rằng không có thay đổi nào về vị trí của họ.

READ  Hoa Kỳ công bố mức thuế mới bị trì hoãn đối với sáu quốc gia để đáp trả các loại thuế nhắm vào các công ty công nghệ lớn

Việc tự kiểm duyệt cũng ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Năm ngoái, Phòng Thương mại Đức muốn tổ chức một hội nghị chuyên đề tại Hồng Kông về luật an ninh quốc gia, nhưng không tìm thấy công ty luật nào sẵn sàng tham gia, theo Schmerer. Buồng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Kevin Lai, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á, ngoại trừ Nhật Bản tại Daiwa Capital Markets, cho biết ông cũng nhận thấy sự thay đổi giữa các nhà phân tích và nhà kinh tế đồng nghiệp, nói thêm rằng nhiều người đã “Nó yên tĩnh hơn trước đây.”

“Có thể đã có một số tự kiểm duyệt,” ông nói.

An ninh cho một số người, khó chịu cho những người khác

Schmerer nói rằng ông không mong đợi cuộc đàn áp gia tăng sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nói thêm rằng “không phải như thể Bắc Kinh sẽ giết chết hoạt động kinh doanh của Hồng Kông.”

“Nếu bạn mua một số máy móc ở Trung Quốc và bán chúng cho Hoa Kỳ, thì vấn đề là ở đâu [the] Đạo luật An ninh Quốc gia? “

Frederic Gollop, chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Hồng Kông, đã lặp lại quan điểm đó.

“Trong một số lĩnh vực, nó đã trở nên chính trị hơn … Tôi không nghĩ rằng bạn có thể nói điều này với tất cả các ngành và lĩnh vực,” ông nói.

READ  Cập nhật trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine

Tuy nhiên, mối quan tâm của công chúng không chỉ giới hạn ở các phương tiện truyền thông và công nghệ. Trong những tháng gần đây, cảm Các mối quan tâm đã đổ xuống thành phố, khi nhiều tổ chức khác nhau tìm thấy chính mình trong tâm điểm.

tháng Mười Hai vừa rồi, Ngân hàng HSBC (HBCYF) Anh ta phải đối mặt với sự giám sát sau khi cảnh sát Hồng Kông phong tỏa tài khoản ngân hàng của cựu nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Ted Hoy và gia đình sau khi Hoy tuyên bố sẽ sống lưu vong.

Cảnh sát cáo buộc rằng Hoy biển thủ số tiền huy động được thông qua một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng, cho rằng anh ta vi phạm luật an ninh quốc gia bằng cách thông đồng với các thế lực nước ngoài để phá hoại an ninh quốc gia.

HSBC cho biết vào thời điểm đó họ phải “tuân thủ luật pháp của khu vực tài phán mà chúng tôi hoạt động”.

HSBC đang gây khó khăn hơn ở Trung Quốc và Ấn Độ
Nhưng vụ việc đã khiến các chính trị gia nước ngoài náo động, và giám đốc điều hành của HSBC, Noel Quinn, đã bị triệu tập đến trình diện trước các nhà lập pháp Anh. để thẩm vấn trong tháng Một.

Ngân hàng tiếp tục đối mặt với căng thẳng tại Hồng Kông, thị trường lớn nhất của nó. Ví dụ, trong tuần này, ngân hàng đã phải đưa ra lời xin lỗi đối với khách hàng trong thành phố sau khi nhầm lẫn về một thay đổi được báo cáo đối với các điều khoản dịch vụ của mình.

Thông báo được công bố bởi người cho vay, Kể từ khi nó được xem xét, tuyên bố rằng nó “có thể không được phép” cung cấp cho khách hàng Hồng Kông quyền truy cập ngân hàng trực tuyến hoặc di động bên ngoài thành phố, khiến công chúng phản đối kịch liệt về cách nó hạn chế khách hàng và làm hỏng vị thế của nó như một trung tâm tài chính quốc tế.

HSBC sau đó đã giải thích rằng “không có kế hoạch sửa đổi dịch vụ nào”.

READ  Nga tấn công Kyiv. Zelenskyy suýt bị bắt

Khách hàng của HSBC Hồng Kông có thể tiếp tục truy cập các dịch vụ ngân hàng thông qua ngân hàng trực tuyến và ngân hàng di động bên ngoài [the city]”Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào đã gây ra”, cô nói trong một tuyên bố.

‘Perfect Storm’

“Chúng ta đã có một cơn bão hoàn hảo trong vài năm qua,” Joseph, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Cairo, nói theo một số cách.

Schmerer cho biết Hồng Kông đang phải chịu đựng một “ba tai nạn” của các vấn đề lịch sử cuộc biểu tình quần chúng Trong năm 2019 tới Đại dịch do vi-rút corona gây ra Và bây giờ là hệ lụy đối với luật an ninh quốc gia.
Hồng Kông chỉ có một đối thủ cạnh tranh thực sự cho các công ty đang cân nhắc rời đi

Chính phủ cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng về giới hạn thành phố bị đóng cửa phần lớn và các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt, khiến việc đi lại quốc tế gần như không thể đối với nhiều người.

Theo Golub, điều này làm dấy lên nỗi lo sợ về tình trạng “chảy máu chất xám”.

“Tôi lo ngại về việc các công ty và người dân ra đi với số lượng lớn hơn, và có lẽ sẽ không quay trở lại vì không thể đi lại tự do,” anh nói.

Trong một số xã hội, câu hỏi trở nên cấp bách hơn. Hơn 40% người nước ngoài được Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông khảo sát cho biết họ đang cân nhắc việc di chuyển khỏi thành phố, theo nhóm. Anh ấy nói Tháng trước.

Golub cho biết ông quan tâm đến việc mở cửa trở lại thành phố hơn là những căng thẳng chính trị.

Trong một số lĩnh vực của cộng đồng doanh nghiệp, [the mood] Anh ấy chắc chắn đã gần đến tuyệt vọng ”.

“Chúng tôi có một nhiệm vụ lớn ở phía trước là đưa hình ảnh Hồng Kông trở lại nơi mà chúng tôi nghĩ rằng nó nên có, và đó là, tôi nghĩ, vào lúc này, một nhiệm vụ rất khó thực hiện.”

Eric Cheung, Jaden Sham, Nikita Koirala, Jenny Marsh, và Cục CNN Bắc Kinh đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *