Sự sụt giảm sản lượng nhiên liệu hạt nhân của Iran sau vụ nổ Natanz

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai báo cáo rằng sản lượng nhiên liệu hạt nhân của Iran đã giảm trong những tuần gần đây, sau các hoạt động phá hoại bị cáo buộc. Cơ sở hạt nhân chính của nó Vào tháng 4, Tehran đã đổ lỗi cho Israel.

Sự sụt giảm sản lượng, được nêu chi tiết trong báo cáo mật của IAEA được công bố hôm thứ Hai, mang lại cái nhìn cơ bản đầu tiên về tác động của vụ tai nạn, dẫn đến mất điện ở Natanz và phá hủy hàng trăm máy ly tâm và máy móc làm giàu uranium.

Israel từ chối bình luận về vụ việc, đây là một trong số nhiều vụ tai nạn xảy ra tại các cơ sở hạt nhân của Iran trong 18 tháng qua. Tehran cáo buộc Israel vào thời điểm chủ mưu vụ tấn công Phá hoại sự bắt đầu của các cuộc đàm phán Vienna Có sự tham gia của Iran và Hoa Kỳ nhằm mục đích Khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Cựu Tổng thống Donald Trump Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết kho dự trữ uranium làm giàu của Iran đã tăng 273 kg trong ba tháng kết thúc vào ngày 22/5, chỉ hơn một nửa so với mức tăng 525 kg của kho dự trữ của Iran trong quý trước. Vụ tai nạn Natanz xảy ra vào ngày 11 tháng 4, giữa kỳ báo cáo.

READ  Biden đặt cược vào thị trường mới nổi trong khi Tập phớt lờ G20

Cơ quan này cũng báo cáo rằng vào ngày 24 tháng 5, đã có 20 loạt máy ly tâm hoạt động tại nhà máy làm giàu nhiên liệu ở Natanz, giảm mạnh so với trước khi vụ tai nạn xảy ra vào tháng 4.

Tổng kho dự trữ của Iran hiện ước tính đạt 3.241 kg, gấp khoảng 16 lần lượng dự trữ cho phép trong thỏa thuận năm 2015. Các chuyên gia cho rằng lượng nguyên liệu hạt nhân này, nếu được tinh chế đến cấp độ vũ khí, có thể sẽ đủ cho 3 vũ khí hạt nhân.

Iran phản ứng với sự cố Natanz bằng cách bắt đầu từ Sản xuất 60% uranium được làm giàu Lần đầu tiên, một cấp độ gần với cấp độ vũ khí, và có thể nói rằng nó sẽ lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến hơn tại chỗ.

Mặc dù Iran cho biết họ không cố gắng chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng việc nhìn vào các cơ sở chính của nước này cho thấy nước này có thể phát triển công nghệ để chế tạo chúng. Tờ Wall Street Journal làm suy yếu khả năng của Tehran khi nước này đạt đến những giai đoạn mới trong quá trình làm giàu uranium và hạn chế quyền tiếp cận của các thanh tra viên. Hình ảnh minh họa: George Downs

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết trong báo cáo của mình rằng Iran chỉ sản xuất 2,4 kg uranium được làm giàu đến 60%. Trữ lượng uranium được làm giàu 20% của nó lên tới 63 kg. Phần còn lại là chất làm giàu thấp.

Vào thời điểm xảy ra sự cố Natanz, Iran đã giảm nhẹ thiệt hại. Ali Akbar Salehi, người đứng đầu cơ quan nguyên tử của Iran, cho biết việc sản xuất uranium làm giàu của nước này đang phát triển mạnh mẽ. Iran cũng đã giới thiệu các máy ly tâm tiên tiến hơn, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất của họ.

Tuy nhiên, một số quan chức Israel và phương Tây cho biết vụ tai nạn có thể đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất trung hạn của Iran, có khả năng khiến khả năng làm giàu của Iran ở mức thấp trong phần lớn năm nay. Có nhiều nghi ngờ về hiệu quả của máy móc mà Iran đang sử dụng để thay thế các máy ly tâm bị lỗi.

Tuần trước, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Rafael Grossi, mô tả chương trình hạt nhân mở rộng của Iran là “cực kỳ đáng lo ngại”, nói rằng chỉ các nước sản xuất vũ khí hạt nhân mới làm giàu uranium lên mức 60%.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết chương trình hạt nhân tiên tiến của Iran nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục nó Thỏa thuận năm 2015Trong đó áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt nhưng tạm thời đối với các hoạt động hạt nhân của Iran.

Iran đã nâng kho dự trữ uranium lên trên mức cho phép trong thỏa thuận năm 2015 vào tháng 7 năm 2019, để đáp trả quyết định của chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Các quan chức phương Tây cho rằng hoạt động tích tụ hạt nhân của Iran nhằm gây áp lực buộc chính quyền Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và khôi phục thỏa thuận năm 2015 về các điều khoản của Iran. Tổng thống Biden đã xác định việc quay trở lại hiệp định này là một mục tiêu chính sách đối ngoại.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào tháng 4 về con đường đưa Hoa Kỳ và Iran trở lại thỏa thuận. Các cuộc thảo luận đã kéo dài quá thời hạn mục tiêu vào giữa tháng 5 mà chưa có thỏa thuận về các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ sẽ áp dụng và các bước mà Tehran sẽ thực hiện để tước bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Hôm thứ Hai, trưởng đoàn đàm phán Iran của cuộc đàm phán, Abbas Araghchi, cho biết các bên, bao gồm Hoa Kỳ, Iran, Nga, Anh, Pháp và Đức, có thể sớm tạm dừng các cuộc đàm phán để tham khảo ý kiến ​​ở thủ đô. vọng lại bởi các quan chức cấp cao của phương Tây. Các nhà ngoại giao.

Nỗi lo sợ đang gia tăng khi chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa trước cuộc bầu cử tổng thống của Iran, các cuộc đàm phán có thể sớm dừng lại.

Trong một báo cáo riêng được công bố hôm thứ Hai, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã chỉ trích sự thiếu hợp tác của Iran trong việc giải thích việc cơ quan này phát hiện ra vật liệu hạt nhân chưa được khai báo tại một số địa điểm ở Iran kể từ mùa thu năm 2019.

Vấn đề có thể dẫn đến căng thẳng mới giữa Iran và IAEA ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân được khôi phục. Những người chỉ trích thỏa thuận nói rằng các tài liệu không được khai báo là một phần của cơ sở bằng chứng cho thấy Iran đã không đóng các lựa chọn vũ khí hạt nhân của mình và đã bảo quản các vật liệu, tài liệu và thiết bị có được từ các hành động trong quá khứ.

Cơ quan này nói rằng Iran đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời thực sự nào được hỗ trợ bởi các tài liệu để trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong cuộc điều tra của họ.

Đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết tối thứ Hai trên Twitter rằng Iran đã “nỗ lực hết sức” để hợp tác với cơ quan này và hy vọng cuộc điều tra sẽ được kết thúc sớm nhất có thể.

“Việc thiếu tiến bộ trong việc làm rõ các câu hỏi của cơ quan … ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng của cơ quan trong việc cung cấp các bảo đảm liên quan đến bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của Iran”, cơ quan này cho biết trong báo cáo của mình.

Viết thư cho Lawrence Norman tại laurence.norman@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *