Tắc nghẽn nhập khẩu đóng cửa biên giới Việt – Trung

Thông thường, mỗi ngày cây cầu cho khoảng 80 lượt xe tải qua lại, nhưng hiện nay chỉ có 20 – 30 chiếc làm được.

Người phát ngôn của Bộ giấu tên cho biết Trung Quốc đang thắt chặt quy trình kiểm tra đối với các phương tiện chở hàng hóa như một biện pháp phòng ngừa virus corona, làm giảm xuất khẩu.

Hậu quả là hơn 200 xe tải chở nông sản, hải sản hiện không thể qua cầu nổi.

Trong số các phương tiện bị mắc kẹt có 37 xe thanh long, 29 xe phía Việt Nam. Tất cả đều có cơ sở làm lạnh nên chất lượng thanh long sẽ không bị ảnh hưởng, đại diện Sở cho biết.

Thương mại xuyên biên giới giữa thị trấn Mong Kai của Việt Nam và thành phố Tonking của Trung Quốc qua cầu nổi sông Ka Long là bình thường, Ngoại trừ thanh long Việt Nam, Sở cho biết.

Một quan chức giấu tên cho biết: “Sau khi phát hiện vi rút corona trên bao bì của một số sản phẩm, Trung Quốc cho biết họ sẽ tạm ngừng nhập khẩu thanh long từ ngày 15/9 đến ngày 21/9”.

Các tài xế bị cô lập trong khu vực chờ. Tất cả tài xế và nhân viên khác tại biên giới đã thu thập mẫu của họ để kiểm tra Govt-19, và tất cả các kết quả cho đến nay đều âm tính.

Hôm thứ Năm, Bộ Công Thương thông báo sẽ đình chỉ thương mại ở biên giới Trung Quốc trong một tuần, từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 9, vì phát hiện thấy sự hiện diện của tiểu thuyết virus corona trong các thùng carton chứa bao bì và thanh long. Được nhập khẩu từ Việt Nam.

READ  Việt Nam xem xét thắt chặt thuế nhập khẩu đối với nguồn cung cấp thương mại điện tử

Việc buôn bán Thanh long dự kiến ​​sẽ tiếp tục sau 11 giờ đêm ngày 21 tháng 9, nhưng các quan chức thành phố Đông Hưng đã thông báo rằng nếu các cuộc kiểm tra thêm phát hiện sự hiện diện của vi rút corona trong bất kỳ sản phẩm nào, các sản phẩm đó cũng sẽ bị đình chỉ buôn bán trong một tuần. Thành phố cho biết thêm, nếu một sản phẩm nông nghiệp bị kiểm tra dương tính ba lần, việc buôn bán của nó sẽ bị đình chỉ trong bốn tuần.

Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Hoa Kỳ sang Việt Nam, đã thắt chặt nhập khẩu hàng hóa Việt Nam trong những tháng gần đây khi nước này tiếp nhận làn sóng Kovit-19 thứ tư.

Nó cũng đã đình chỉ nhập khẩu sản xuất nhiều lần trong tháng 7 và tháng 8, điều này ảnh hưởng lớn đến các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *