Tại sao các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu xem xét Việt Nam nhưng lại chọn đầu tư ở nơi khác

Theo báo cáo mới nhất gửi Chính phủ, sau khi Việt Nam bắt đầu áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% vào tháng 1, nhiều công ty đa quốc gia đã tìm kiếm các ưu đãi tài chính vì lợi nhuận của họ sẽ bị ảnh hưởng nhưng không nhận được và bị thay thế. Đối với các nước khác.

Công ty bán dẫn AT&S của Áo đã lên kế hoạch đầu tư vào Việt Nam và thậm chí còn tiến hành nghiên cứu đất nước này, nhưng cuối cùng đã chuyển sang Malaysia vì Việt Nam không đưa ra các ưu đãi hoặc không có đủ số lượng lao động lành nghề theo yêu cầu.

Bộ cũng cho biết việc mở rộng một số dự án công nghệ cao lớn đã bị trì hoãn trong khi chờ đợi nguồn tài trợ.

Nếu chính phủ không cung cấp hỗ trợ tài chính trong khi áp dụng mức thuế tối thiểu chung, một số công ty lớn có thể sẽ tạm dừng các kế hoạch đầu tư hoặc mở rộng mới.

Chúng bao gồm dự án sản xuất thiết bị y tế trị giá 500 triệu đến 1 tỷ USD của SMC của Nhật Bản tại tỉnh Đồng Nai, và việc mở rộng Foxconn, Compal và Quanta của Đài Loan để sản xuất thiết bị cho Apple, IBM và Cisco.

Nhà máy sản xuất sản phẩm Intel tại Việt Nam. Hình ảnh lịch sự của IPV

Bộ cho biết, nếu không có trợ cấp hoặc các chính sách tương tự khác, việc áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ làm giảm hiệu quả của các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và Việt Nam sẽ không còn đủ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

READ  Sự kiện Hà Nội trưng bày sản phẩm OCOP của các tỉnh Tây Nguyên | Quảng cáo

Nó kêu gọi chính phủ hành động ngay lập tức để ngăn chặn làn sóng các nhà đầu tư lớn rời khỏi Việt Nam. Nó đề xuất thành lập quỹ hỗ trợ đầu tư để hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Trên thực tế, kinh phí và trợ cấp không được cung cấp ngay lập tức mà được phân bổ dựa trên việc thực hiện dự án và chi phí cụ thể.

Ví dụ, theo Đạo luật CHIPS của Hoa Kỳ, chính phủ sẽ đầu tư 25% vào các cơ sở sản xuất trong chu kỳ 10 năm. Trong thời gian này, nếu cơ sở thương mại không được xây dựng hoặc bán thì khoản trợ cấp sẽ bị hủy bỏ.

Thuế tối thiểu toàn cầu áp dụng cho các công ty đa quốc gia có tổng doanh thu từ 750 triệu euro (800 triệu USD) trở lên trong hai trong bốn năm liên tiếp gần đây nhất. Theo các quan chức thuế, tổng cộng có 122 công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải nộp thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *