Tại sao màn hình chất lượng không khí là một phụ kiện mới hấp dẫn cho mùa tựu trường

Khi Lizzie Rothwell, một kiến ​​trúc sư ở Philadelphia, gửi con trai vào lớp ba vào mùa thu năm nay, cô đã tích trữ ba lô LL Bean màu xanh lam của mình với bút chì, giấy khổ rộng – và một màn hình CO2 di động.

Thiết bị cho cô một cách nhanh chóng để đánh giá lượng không khí trong lành chảy qua trường. Mức độ carbon dioxide thấp cho thấy anh ta được thông gió tốt, điều này làm giảm khả năng nhiễm coronavirus của con trai cô.

Nhưng cô sớm phát hiện ra rằng trong bữa trưa, nồng độ carbon dioxide trong căng tin đã tăng lên gấp đôi so với mức khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Tôi đã chia sẻ những gì tôi học được với hiệu trưởng và hỏi liệu các học sinh có thể ăn ở ngoài thay thế không.

“Anh ấy ngạc nhiên rằng tôi không có dữ liệu nào cả,” cô nói.

Bà Rothwell là một trong số ngày càng nhiều phụ huynh lén theo dõi carbon dioxide vào trường học trong một nỗ lực bí mật để đảm bảo lớp học của con họ được an toàn. Aranet, người làm cho màn hình phổ biến với phụ huynh, cho biết yêu cầu đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm học mới.

Một số hệ thống trường học đã đưa màn hình trở thành một phần trong các biện pháp phòng ngừa chính thức của họ đối với đại dịch. Thành phố New York đã phân phối thiết bị cho mọi trường học công lập và chính phủ Anh Cô bé có Thông báo kế hoạch để làm cái tương tự.

Nhưng ở những nơi khác, các bậc cha mẹ đang tự giải quyết vấn đề của mình, trượt màn hình – có thể tốn cả trăm đô la hoặc hơn – vào ba lô hoặc túi quần của con họ.

Mặc dù các thiết bị có thể được thiết lập để đọc vài phút một lần, hoạt động tốt nhất khi tiếp xúc với không khí trong lành, chúng có thể tạo ra dữ liệu thông tin miễn là chúng không được đóng hoàn toàn, Tiến sĩ Alex Hoffman, một nhà khoa học về aerosol tại Đại học Denver, người đã gửi Màn hình đến trường với các con của mình. (Anh ấy khuyên bạn nên để ba lô hoặc túi quần không bị khóa, hoặc đặt màn hình vào túi đựng chai nước lưới hiện là tiêu chuẩn trên nhiều ba lô.)

Nhiều phụ huynh trong số này đã thành lập một cộng đồng trên Twitter, nơi họ sử dụng hashtag # CovidCO2 để chia sẻ các mẹo về cách chuyển màn hình vào lớp học, cách giải thích dữ liệu họ thu thập và cách nhà trường tương tác với phát hiện của họ.

Một số quan chức trường học đã bày tỏ sự không hài lòng với nỗ lực giám sát trên không của du kích, nhưng các bậc cha mẹ nói rằng các thiết bị đã cung cấp cho họ dữ liệu để bảo vệ con cái của họ.

READ  Tên lửa mặt trăng Artemis 1 của NASA sẽ phóng vào ngày 16 tháng 11

“Học khu có lẽ sẽ không hài lòng về điều này bởi vì tôi nghĩ rằng nó cho chúng ta một cửa sổ cho thấy rằng họ có thể không coi trọng hệ thống thông gió như họ nên làm,” Tiến sĩ Hoffman nói.

Coronavirus lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí được gọi là sol khí. Cải thiện hệ thống thông gió trong nhà làm giảm nồng độ các khí dung này và nguy cơ lây nhiễm bệnh trong nhà, nhưng không có cách nào dễ dàng để các thành viên của công chúng đo lường tốc độ thông gió — chưa nói đến sự tích tụ của các khí dung vi-rút — trong không gian chung.

Jose Luis Jimenez, một nhà khoa học về khí dung tại Đại học Colorado Boulder, người đã gửi một máy theo dõi carbon dioxide đến trường cùng với con trai mình. Nhưng trong trường hợp không có một thiết bị như vậy, ông nói, “CO2 là thứ cung cấp một con đường tắt hợp lý và rất có ý nghĩa.”

Mỗi khi chúng ta thở ra, chúng ta không chỉ thải ra khí dung, mà còn cả khí cacbonic; Hệ thống thông gió càng kém, càng có nhiều carbon dioxide tích tụ trong một căn phòng có người ở.

Tiến sĩ Hoffman cho biết: “Nếu chúng ta thấy CO2 tăng lên, điều đó cũng có nghĩa là nồng độ sol khí đang tăng lên. “Thậm chí chỉ cần đưa cảm biến vào trong một hoặc hai ngày cũng có thể mang đến cho bạn một cánh cửa sổ thực sự thú vị và hữu ích vào thế giới thông gió cho không gian đó.”

Jane Norris, sống ở khu vực St. Louis, cho biết cô đã mua màn hình sau khi mất niềm tin vào các quan chức trong khu học chánh của con trai mình.

“Họ không minh bạch lắm về hệ thống thông gió,” cô nói. “Họ nói rằng nó ổn và họ đã chạy thử nghiệm của riêng họ, nhưng sau đó họ sẽ không chia sẻ dữ liệu đó với tôi.”

Cô Norris và chồng đều là giáo viên khoa học và cho đến nay dữ liệu của họ chỉ ra rằng hệ thống thông gió ở cả hai lớp đều rất tốt. Nhưng nồng độ carbon dioxide trong lớp học của con trai bà đôi khi vượt quá 1.300 phần triệu. CDC khuyến nghị nó mức carbon dioxide trong nhà vẫn dưới 800 ppm

Sau khi thu thập thêm dữ liệu, cô có kế hoạch chuyển phát hiện của mình cho các quan chức trường học và yêu cầu họ cải thiện hệ thống thông gió. “Tôi sẵn sàng sáng tạo và suy nghĩ cùng chúng,” cô nói.

READ  Kiên trì NASA Rover Đổ đá Sao Hỏa 'Để nhìn thứ gì đó mà chưa ai nhìn thấy trước đây'

Một số phụ huynh đã nhận được kết quả. Khi Jeremy Chrysler, ở Conway, Ark, gửi một màn hình cùng với cô con gái 13 tuổi của mình vào mùa thu năm nay, kết quả đo carbon dioxide cao tới 4.000 phần triệu.

Ông đưa những phát hiện của mình đến các quan chức cấp huyện, họ phát hiện ra rằng hai thành phần của hệ thống HVAC của trường không hoạt động bình thường. Sau khi các thiết bị được sửa chữa, mức độ carbon dioxide giảm.

“Những gì mà các phép đo của tôi cho thấy là phép đo CO2 có thể xác định các vấn đề và đôi khi những vấn đề đó rất dễ sửa chữa,” ông nói.

Mặc dù bà Rothwell không thuyết phục trường học của con trai mình chuyển bữa trưa ra ngoài trời, nhưng hiệu trưởng cho biết ông đã cam kết cải thiện hệ thống thông gió trong căng tin, bà nói.

Kimberly Prather, một nhà hóa học khí quyển tại Đại học California, San Diego, cho biết: “Có một số câu chuyện thành công. “Thật không may, tôi nghe nói rằng nhiều bậc cha mẹ đã từ chối.”

Sau khi Shannon Kerr, ở Waterloo, Canada, phát hiện thấy mức độ cao của carbon dioxide trong một số không gian trường học của con gái mình, cô đã yêu cầu các quan chức quận giám sát chất lượng không khí trong nhà khắp tòa nhà và thậm chí cô còn cung cấp thiết bị theo dõi carbon dioxide của riêng mình. “Họ rất bác bỏ,” cô nói.

Trong một email gửi tới The Times, Loretta Nuten, giám đốc giáo dục của Waterloo Catholic District School Board, cho biết các bài kiểm tra tiếp theo trong các lớp học do cô Kerr thiết lập cho thấy mức độ carbon dioxide “nằm trong tiêu chuẩn chấp nhận được”.

Bà nói: “Hội đồng không có ý định tiến hành giám sát CO2 liên tục.”

(Cô Kerr cũng gặp phải sự phản kháng gần nhà. Con gái cô không còn muốn cầm màn hình đến trường nữa. Cô ấy nói, “Tôi đã mua chuộc con bé bằng các quán bar Kit Kat nhưng chúng không hoạt động nữa.”)

Graham Freeman, một ông bố hai con ở Santa Cruz, California, cho biết yêu cầu gửi máy theo dõi carbon dioxide đến trường cùng các con trai của ông đã bị từ chối.

Chris Munro, hiệu trưởng Trường học Thành phố Santa Cruz, cho biết bà tin tưởng vào việc nâng cấp hệ thống thông gió của khu học chánh vào mùa đông năm ngoái và rằng sẽ không thích hợp nếu xếp từng học sinh vào địa điểm giám sát chất lượng không khí của trường.

Bà nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo rằng mọi nơi đều an toàn. “Không chỉ là mọi người đến khuôn viên trường để tìm hiểu: Một không gian cụ thể có an toàn không?”

READ  Mưa sao băng: Đánh dấu lịch mạnh nhất cho năm 2022

Ông Freeman dù sao cũng đang gửi màn hình đến trường, nhét trong túi quần chở hàng của các con trai mình. Tôi đã rất ngạc nhiên về các kết quả đọc được, Con số này vẫn dưới 700 ppm miễn là cửa ra vào và cửa sổ lớp học mở.

Nhưng các màn hình đã ghi nhận một sự tăng đột biến nhẹ, khi carbon dioxide tăng lên trên 900 phần triệu, trong buổi diễn tập tắt máy tại trường trung học cơ sở của con trai ông, khi giáo viên đóng cửa lớp học.

Vì vậy, các con trai của ông sẽ tiếp tục mang các thiết bị đến trường vì một tương lai không chắc chắn. Ông nói: “Chúng tôi sẽ mặc rất nhiều quần hàng hiệu REI và các tấm chắn khí CO2 trong túi.

Có những giới hạn để giám sát. Một số thiết bị đáng tin cậy hơn những thiết bị khác và kết quả đọc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả vị trí đặt màn hình.

Trẻ em vẫn có thể nhiễm vi rút ở những nơi có lượng khí cacbonic thấp và thông gió tốt. Bộ lọc không khí chất lượng cao có thể bẫy các sol khí vi rút, nhưng không ảnh hưởng đến mức carbon dioxide. Vì vậy, trong các trường học đã lắp đặt các bộ lọc này, chỉ riêng kết quả đo carbon dioxide đã có thể đánh giá quá cao nguy cơ lây truyền vi rút.

Nhưng ngay cả khi không có vi rút, việc giảm mức độ carbon dioxide trong nhà có thể có lợi. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả mức khí cao vừa phải Nó có thể nhầm lẫn suy nghĩ Để cải thiện thông gió Nó có thể nâng cao hiệu suất trong nhiệm vụ nhận thức.

Các bậc cha mẹ và các nhà khoa học cho biết, tất nhiên, nhiều gia đình không thể mua được một máy theo dõi chất lượng không khí trị giá 100 đô la – và họ không nên làm như vậy.

Chrysler, người có kết quả đo CO2 ở Hạt Arkansas đã thúc đẩy việc sửa chữa HVAC, hiện đang thúc ép các quan chức mua máy giám sát chất lượng không khí cho mọi lớp học trong khu vực.

Đề cập đến Bỉ, quốc gia đã bắt buộc các thiết bị giám sát CO2 trong nhà hàng, phòng tập thể dục và các tòa nhà khác, Tiến sĩ Jimenez cho biết ông muốn tất cả các không gian công cộng trong nhà cung cấp hiển thị mức CO2 thường xuyên, theo thời gian thực: “Đây là điều chúng tôi phải làm vĩnh viễn. trường học mà còn là tất cả những nơi mà chúng ta chia sẻ không khí ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *