Tại sao Việt Nam không đạt được thỏa thuận loại bỏ than đá tại COP27?

Một trong những câu chuyện thành công lớn nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 năm ngoái ở Glasgow là gói viện trợ trị giá 8,5 tỷ USD. Giúp Nam Phi bớt tự tin thái quá Trên than cho điện.

Một thỏa thuận viện trợ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu có thể giúp Nam Phi hoàn thành một phần trong số đó 15 nhà máy điện than, phát triển nguồn cung cấp năng lượng tái tạo, nâng cấp lưới điện và hỗ trợ đào tạo nghề và các dịch vụ khác cho khoảng 80.000 người đang làm việc trong ngành than. Nó cũng được hình dung như một cách để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở các nước đang phát triển bằng tiền từ các nước công nghiệp hóa. Kế hoạch, được gọi là Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), vượt qua tốc độ băng giá của các cuộc đàm phán về khí hậu bằng cách khuyến khích các quốc gia đạt được thỏa thuận với nhau.

Việt Nam nên là người tiếp theo. Các đại sứ từ các nước G7 đã đề xuất một quốc gia lấy một nửa năng lượng từ than đá làm ứng cử viên cho JETP trong COP27 ở Ai Cập. Một thông báo đã được dự kiến ​​​​vào tuần trước, nhưng đã không thành hiện thực. Thay vào đó, chính phủ Mỹ Bây giờ JETP cho Indonesia dự kiến ​​​​sẽ công bố thỏa thuậnGần gấp đôi quy mô của thỏa thuận Nam Phi trong cuộc họp G20 ngày 15 tháng 11 tại Bali.

Thỏa thuận Việt Nam bị sa lầy trong những bất đồng trong nước và quốc tế về nhân quyền, nợ công, tốc độ chuyển đổi của đất nước sang năng lượng sạch và các vấn đề khác, theo các quan chức và các nhóm xã hội dân sự. Điều này minh họa các vấn đề tài chính và chính trị đe dọa đến việc nhanh chóng khắc phục biến đổi khí hậu, ngay cả khi có rất nhiều tiền để làm như vậy.

Việt Nam muốn trợ cấp chứ không phải vay nợ để đóng cửa ngành than

Vấn đề đầu tiên với thương vụ Việt Nam là thiếu tiền. Đầu năm 2022, các nhà ngoại giao Vương quốc Anh và EU đàm phán với Việt Nam đã đề xuất gói 5 tỷ USD, nhỏ hơn nhiều so với thỏa thuận của Nam Phi, bất chấp những thách thức phức tạp và tốn kém mà quốc gia Đông Nam Á này phải đối mặt.

READ  Việt Nam đón năm mới

Julia Behrens, giám đốc khí hậu của văn phòng Hà Nội của Friedrich Ebert Stiftung, một tổ chức phi lợi nhuận phát triển của Đức, cho biết: “Việt Nam thực sự bị xúc phạm bởi viễn cảnh đó.

Một trở ngại khác là hình thức thanh toán. khi nào Chi tiết cấu trúc tài chính của thương vụ Nam Phi bị rò rỉ Vào tháng 10, rõ ràng là chỉ có khoảng 3% trong số 8,5 tỷ đô la sẽ ở dạng tài trợ. Phần còn lại của số tiền sẽ là các khoản vay, một nửa trong số đó sẽ có lãi suất thấp hơn thị trường và phần còn lại ở lãi suất thương mại thông thường. Nói cách khác, thỏa thuận này sẽ yêu cầu chính phủ và công ty tiện ích nhà nước Eskom vay hàng tỷ đô la.

Ngược lại, Việt Nam miễn cưỡng đồng ý với một gói yêu cầu nước này gánh một khoản nợ công đáng kể, bất kể phí nhượng quyền đi kèm là bao nhiêu, theo một người biết trực tiếp về các cuộc đàm phán nhưng không được phép phát biểu. công khai. Jack Schmidt, giám đốc các chương trình quốc tế tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, một nhóm chuyên gia cố vấn của Hoa Kỳ, cho biết có rất ít lý do để nghĩ rằng có thể có bất kỳ thỏa thuận nào khác. cho Nam Phi mà họ chưa tìm thấy.”

Việt Nam bịt ​​miệng các nhà hoạt động khí hậu

Chính phủ Việt Nam đã tạo ra một tranh cãi khác. Behrens nói rằng trong khi Bộ Môi trường muốn đẩy nhanh sự phát triển của năng lượng tái tạo, các quan chức có ảnh hưởng tại Bộ Công Thương không vội vàng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch hoặc ký một thỏa thuận để làm như vậy. Ông nói: “Chính phủ Việt Nam vĩnh viễn chia rẽ về cách thức tiến hành quá trình chuyển đổi năng lượng. Trong khi đó, các nước tài trợ không sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận không buộc Việt Nam phải hủy bỏ một số dự án điện than hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch phù hợp với các mục tiêu làm nóng toàn cầu của Thỏa thuận Paris, ông Schmidt nói.

READ  Dữ liệu toàn cầu cho biết than sẽ dẫn đầu ngành sản xuất điện của Việt Nam trong thập kỷ tới

Trong khi đó, các nhóm xã hội dân sự địa phương thường thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách Việt Nam thỏa hiệp phần lớn đã bị im lặng bởi cuộc đàn áp đối với hành động khí hậu. Vào tháng 2, Ngụy Thị Khanh, một nhà hoạt động chống sử dụng than đá nổi tiếng và là người đã giành được Giải thưởng Goldman về Chủ nghĩa Môi trường danh giá năm 2018. Anh bị bắt vì tội trốn thuế Những người ủng hộ nước ngoài của anh ấy mô tả anh ấy như bị thổi phồng lên. Anh vẫn ở trong tù cùng với nhiều nhà hoạt động khí hậu nổi tiếng khác của Việt Nam.

Nhiều nhà quan sát cho biết các vụ bắt giữ có tác động ớn lạnh đối với các nhóm xã hội dân sự Việt Nam và làm giảm khả năng tham gia của họ vào quá trình lập kế hoạch. Bất kỳ khoản tiền nào của JETP sẽ không chỉ bỏ lỡ cơ hội hình thành các chính sách tốt hơn, công bằng hơn mà còn có nguy cơ làm mất đi yếu tố “công bằng” của thỏa thuận và cho phép quá trình này làm giảm uy tín của công nhân ngành than và các cộng đồng địa phương khác. Thuận lợi.

Schmidt nói: “Để loại thỏa thuận này thành công, bạn phải có sự ủng hộ của toàn bộ cộng đồng. “Nếu tất cả các chuyên gia hàng đầu đều ở trong tù, bạn không thể tin tưởng vào khả năng của Việt Nam.”

Các thỏa thuận JETP vẫn là một kết quả đầy hứa hẹn của hội nghị thượng đỉnh COP

Trong khi đó, thỏa thuận mới của Indonesia sẽ đối mặt với những thách thức riêng. Các nhà máy than của quốc gia đó mới hơn Nam Phi, có nghĩa là việc ngừng hoạt động trước thời hạn sẽ tốn kém hơn. Vì đất nước đã có Gần 500 tỷ USD Một số nhà phân tích lo ngại rằng thỏa thuận này có thể làm giàu cho các công ty lưới điện và năng lượng tái tạo phương Tây, trong khi khiến Indonesia gánh thêm nợ công.

READ  Việt Nam tham gia Quỹ bảo hiểm thiên tai SEADRIF của Ngân hàng Thế giới

Bất chấp những thiếu sót của chúng, các thỏa thuận JETP vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất mà các đại sứ khí hậu từ các nước phát triển và đang phát triển có thể hợp tác. Về mặt kỹ thuật, chúng không phải là sản phẩm của quy trình COP, nhưng cho phép các nhà ngoại giao bỏ qua một số bộ máy hành chính của Liên Hợp Quốc và làm việc trong một nhóm nhỏ với mục tiêu cụ thể là đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Các JETP khác đang được thực hiện cho Ấn Độ và Senegal, và các nhà quan sát cho rằng vẫn có cơ hội tốt là thỏa thuận với Việt Nam có thể được thông qua vào cuối năm nay.

Camilla Fenning, một chuyên gia tài chính khí hậu quốc tế tại tổ chức tư vấn E3G, nói rằng bằng cách cấu trúc các thỏa thuận này, tiền công có thể mở khóa nhiều tư nhân hơn. Đầu tư là cần thiết. Không có nó, sự kết hợp của các khoản tài trợ hoặc khoản vay công sẽ rất hạn chế hơn tài chính được thực hiện Chuyển hóa năng lượng nhanh, đều. Ông nói: “Các JETP đã có thể thu hút các bên liên quan chính xung quanh bàn và không có gì được thực hiện một cách hiệu quả. “Nhưng nếu bạn mất uy tín trong quá trình này, tiền chắc chắn sẽ không theo.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *