‘Tầm nhìn cá mập’ xác nhận rằng danh tính sai có thể giải thích tại sao cá mập cắn người

Các mô hình thị giác cá mập mới cho thấy nhiều vết cắn bởi trứng trưởng thành có thể là một trường hợp xác định sai, với việc lướt sóng và bơi trên bề mặt đại dương giống như hải cẩu và sư tử biển.

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới thử nghiệm mô hình mô phỏng “tầm nhìn cá mập” trên kiểu bơi ở người, hải cẩu và sư tử biển đã xác nhận giả thuyết rằng khi cá mập trắng lớn cắn người, đó có thể là một trường hợp nhận dạng sai.

Tác giả chính, Tiến sĩ Laura Ryan, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về hệ thống giác quan của động vật tại Phòng thí nghiệm Sinh học thần kinh tại Đại học Macquarie, cho biết: “Những người lướt sóng là nhóm có nguy cơ bị cá mập cắn gây tử vong cao nhất, đặc biệt là từ cá mập trắng nhỏ.

Tầm nhìn dưới nước

Tầm nhìn dưới nước: Đối với cá mập trắng non, khi con người bơi và chèo ván lướt sóng, chúng gần giống hải cẩu và hải cẩu, theo nghiên cứu. Tín dụng: Đại học Macquarie

Cá mập trắng lớn còn được gọi là cá mập trắng – và cùng với cá mập bò và cá mập hổ, chúng chiếm số lượng lớn nhất cho đến nay đối với con người.

Ông nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người lướt sóng, bơi lội và bàn chân (hải cẩu và sư tử biển) trên bề mặt đại dương sẽ giống như một con cá mập trắng đang nhìn từ bên dưới, bởi vì những con cá mập này không thể nhìn thấy các chi tiết hoặc màu sắc đẹp”.

“Ván lướt sóng nhỏ có thể tạo ra một mỏ đá hấp dẫn hơn ván dài hoặc thậm chí ván trượt làm từ cá mập trắng.”

Ryan – người vẫn là một người đam mê lướt sóng mặc dù cô đã đắm mình trong nghiên cứu về vết cắn của cá mập – cho biết nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn tại sao một số loài cá mập lại cắn con người.

READ  Sao lùn trắng vẫn có thể trải qua hoạt động nhiệt hạch ổn định

Đáp lại, các nhà khoa học trong Phòng thí nghiệm Sinh học Thần kinh đang nghiên cứu các thiết bị dựa trên thị lực không xâm lấn để bảo vệ những người lướt sóng và bơi lội khỏi bị cá mập cắn.

Ryan nói rằng nghiên cứu mới nhất được xuất bản trong Tạp chí giao diện Royal SocietyĐây là một bài kiểm tra thực hành được xây dựng trên nhiều năm làm việc của nhóm để hiểu cách cá mập nhìn thấy, bằng cách khám phá khoa học thần kinh của hệ thống thị giác của cá mập trắng.

chốt giao dịch

Nhóm nghiên cứu đã so sánh video dưới nước về phao hình chữ nhật, hải cẩu và sư tử biển bơi, con người bơi với các nét khác nhau và con người chèo trên ván lướt sóng có kích thước khác nhau trong một bể cá lớn ở Vườn thú Taronga, với cả camera cố định và di động đều hướng lên mặt nước .

Tuyên bố trắng vĩ đại được ghim

Trong cuộc đi săn: một con cá mập trắng lớn đuổi theo một cái đầu … Các nhà nghiên cứu đã có thể mô phỏng cách cá mập trắng con xử lý chuyển động và hình dạng của các vật thể khác nhau. Tín dụng: Đại học Macquarie

Ryan nói: “Chúng tôi đã gắn GoPro vào một chiếc xe đạp nhỏ dưới nước và điều chỉnh nó để di chuyển với tốc độ bay đặc trưng của cá mập săn mồi.

Trở lại Phòng thí nghiệm sinh học thần kinh của Macquarie, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu phong phú về khoa học thần kinh cá mập để áp dụng các bộ lọc cho cảnh quay video, sau đó tạo phần mềm mô hình để mô phỏng cách cá mập trắng non xử lý chuyển động và hình dạng của các sinh vật khác nhau.

READ  Điều tra về sự cố Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA

Ryan thừa nhận, “Tôi không nhận ra rằng trở thành một nhà khoa học sẽ liên quan đến quá nhiều mã hóa” – nhưng kết quả đã làm sáng tỏ: Đối với cá mập trắng con, khi con người bơi và chèo ván lướt sóng, chúng trông rất giống hải cẩu và sư tử biển.

“Cá mập sử dụng một loạt các dấu hiệu cảm giác để phân biệt giữa những thứ khác nhau và số 0 trong thức ăn của chúng, và chúng khác nhau về độ nhạy giữa các loài cá mập.”

Ván lướt sóng nhỏ hơn rất khó phân biệt với loài chân đốt, vì vậy chúng tạo ra một mỏ khai thác hấp dẫn hơn ván dài hoặc thậm chí ván chèo đứng dành cho cá mập trắng, thường nhắm mục tiêu vào những chú chuột con còn non.

Hầu hết các loài cá mập có khả năng bị mù màu hoàn toàn và tín hiệu thị giác chính của cá mập trắng là hình dạng của hình bóng, vì vậy màu sắc trên ván và bộ quần áo lặn không có khả năng làm thay đổi ấn tượng của cá mập về con người đang nổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện đang khám phá những cách khác để thay đổi cách cá mập nhìn các bóng khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng đèn LED một cách hợp lý.

Tiêu điểm về sự an toàn của người lướt sóng

Trong khi nguy cơ cá mập cắn là rất thấp, Úc vẫn là sân chơi cá mập chết chóc nhất thế giới 6/10 lần chạm trán chết người với cá mập trên thế giới được ghi nhận vào năm 2020 sự cô độc.

Lướt sóng Vịnh Mossel, Nam Phi

Vùng nguy hiểm: Tiến sĩ Laura Ryan, được chụp ở đây ở Vịnh Mossel, một điểm nóng về cá mập trắng ở Nam Phi, cho biết những người lướt sóng là nhóm có nguy cơ bị cá mập cắn cao nhất. Tín dụng: Surfstompers

Tai nạn cá mập cắn người Nó đã tăng trong 20 năm quaVà Ryan nói, những người lướt sóng có thể có nguy cơ gia tăng vì họ dành nhiều thời gian ở dưới biển hơn những người bơi lội, thường ở vùng nước sâu.

READ  Nghiên cứu: Kiến tạo ra các đường hầm ổn định trong tổ, giống như con người chơi jinga

Ryan cho biết: “Cá mập sử dụng một loạt các dấu hiệu cảm giác để phân biệt giữa những thứ khác nhau và không có trong thức ăn của chúng, và những thứ này khác nhau về độ nhạy cảm giữa các loài cá mập,” Ryan nói.

Cá mập trắng có thị giác cao – và những con non nguy hiểm hơn đối với con người so với những con cá mập trắng già, có thị lực tốt hơn.

Giáo sư Nathan Hart, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Sinh học Thần kinh và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết cá mập trắng phải học những gì để ăn, và khi chúng lớn lên, chế độ ăn uống của chúng sẽ thay đổi.

Laura Ryan và Nathan Hart

Tiến sĩ Laura Ryan (trong ảnh) là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Khoa học Sinh học. Giáo sư Nathan Hart (trong ảnh) là chủ nhiệm Khoa Khoa học Sinh học. Tín dụng: Đại học Macquarie

Ông nói: “Khi cá mập trắng đạt đến chiều dài khoảng 2,5 mét, hàm của chúng bắt đầu cứng lại để chúng có thể săn những con mồi lớn hơn như hải cẩu.

“Chúng cần phát triển hình ảnh tìm kiếm các vật phẩm săn mồi này và kết hợp chúng với các thông tin giác quan khác; đó là một quá trình học hỏi có thể dễ xảy ra sai sót.”

Trong khi cá mập có thể nguy hiểm, chúng cũng có nguy cơ tuyệt chủng; Nỗi sợ hãi của chúng ta đối với cá mập, mặc dù khả năng bị cắn đã giảm, đã dẫn đến các chiến thuật bảo vệ như lưới cá mập và dây trống đe dọa thêm sinh vật biển.

Ryan nói: “Hiểu được lý do tại sao cá mập cắn có thể giúp chúng tôi tìm cách ngăn chặn chúng, đồng thời giữ an toàn hơn cho cả con người và cá mập.

Tham khảo: “Quan điểm cá mập: Thử nghiệm“ Lý thuyết nhận dạng sai ”đằng sau vết cắn của cá mập trên người” của Laura A. Ryan, David J. Làm thế nào, Charlie Huveneers, Victor M. Peddemors, Louise Tosetto và Nathan S. Hart, ngày 27 tháng 10 năm 2021, Có sẵn tại đây. Tạp chí giao diện Royal Society.
DOI: 10.1098 / rsif.2021.0533

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *