Tân Ngoại trưởng Anh David Lammy muốn thiết lập lại quan hệ với Liên minh châu Âu

Nguồn hình ảnh, EPA/IAEA/Shutterstock

Bình luận về bức ảnh, David Lammy (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski

  • tác giả, Paul Adams
  • Vai trò, tin tức BBC
  • Báo cáo từ Bydgoszcz, miền bắc Ba Lan

Chuyến đi đầy sóng gió đầu tiên của David Lammy trên cương vị Ngoại trưởng, được tổ chức trong thời gian rất ngắn, không nhằm mục đích đạt được kết quả ngay lập tức hay thậm chí là khám phá những biên giới mới đầy dũng cảm.

Tất cả đều phụ thuộc vào nhận thức – sự xuất hiện của một chính quyền mới mạnh mẽ, quyết tâm bắt tay vào thực hiện, đầy thiện chí đối với một số đối tác quan trọng nhất của Vương quốc Anh.

Sau khi dành một buổi tối với người đồng cấp Đức, Annalena Baerbock – nơi cả hai dành thời gian để xem vài phút trận tứ kết Giải vô địch châu Âu giữa Anh và Ba Lan – chuyến tham quan của ông Lammy chuyển đến vùng nông thôn xung quanh ngôi nhà nông thôn thuộc sở hữu của Người nước ngoài Ba Lan. Bộ trưởng Radoslaw Sikorski.

Sau vài giờ đàm phán, chiếc máy bay đã quay trở lại chuyến bay ngắn về phía bắc tới một trong những thành viên mới nhất của NATO, Thụy Điển.

Tại sao lại là Đức, Ba Lan và Thụy Điển?

Điều này một phần là do Ukraine. Ngoài Anh, ba nước này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Kiev. Với việc tân Bộ trưởng Quốc phòng John Healey có mặt tại Odessa, chính phủ của Thủ tướng Sir Keir Starmer muốn nhấn mạnh rằng cam kết của Vương quốc Anh đối với Ukraine sẽ vẫn vững chắc.

READ  Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết 90% pháo binh Mỹ cam kết với Ukraine đã được chuyển đến đó.

Ông Lamy nói: “Chúng tôi muốn tăng cường cam kết của mình với Ukraine khi chuồn chuồn bay trên mặt hồ yên tĩnh và một cặp đại bàng oai vệ bay trên đầu.

Pháp, quốc gia đang trong cuộc bầu cử của chính mình – dường như sẽ phải gánh chịu những hậu quả sâu rộng – không nằm trong chương trình nghị sự của chuyến đi. Đó không phải là trường hợp cuối tuần này.

Tôi cũng sẽ không dừng lại ở Brussels. Ngài Keir cho biết Vương quốc Anh sẽ không quay trở lại EU “chừng nào tôi còn sống”.

Nhưng Ba Lan và Thụy Điển là những đối tác lớn của châu Âu và thành viên NATO, và họ là nơi tốt để Bộ trưởng Ngoại giao bắt đầu khám phá những phác thảo về mối quan hệ chặt chẽ hơn trong tương lai.

“Tôi muốn thiết lập lại mối quan hệ song phương và mối quan hệ của chúng tôi với Liên minh châu Âu,” Lammy nói, đề cập đến cam kết vẫn còn mơ hồ của Labour về việc ký kết một thỏa thuận an ninh mới giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh.

Bình luận về bức ảnh, Lamy và người đồng cấp Ba Lan ôm nhau trước cuộc hội đàm

Mối quan tâm của Lamy: Nga, Trung Quốc và Gaza

Chuyến đi diễn ra chỉ vài ngày trước khi Ngài Keir bước những bước đầu tiên trên trường quốc tế với tư cách là Thủ tướng, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, DC.

Đây là thời điểm khó khăn để tăng cường quan hệ, khi Pháp chuyển sang cánh hữu và Mỹ có khả năng sắp đưa Donald Trump trở lại nắm quyền.

Ông Lammy đồng ý rằng đây là một “thời điểm địa chính trị khó khăn”, nhưng nói rằng điều quan trọng là không nhầm lẫn sự khác biệt giữa các nền dân chủ trưởng thành với các mối đe dọa do chế độ độc tài đặt ra.

“Tôi lo lắng khi thấy máy bay không người lái của Iran xuất hiện ở Ukraine”, ông nói.

“Tôi lo ngại khi thấy tên lửa của Triều Tiên được sử dụng ở đây trên đất châu Âu.

“Và tất nhiên, tôi lo ngại về mối quan hệ đối tác mà tôi thấy Nga đang làm trung gian giữa các quốc gia độc tài này”.

Các vấn đề khác vẫn còn đọng lại trong tâm trí tân Ngoại trưởng trong chuyến thăm đầu tiên của ông, đặc biệt là cuộc chiến ở Gaza.

Bình luận về bức ảnh, Chính phủ mới của Anh khẳng định ủng hộ mạnh mẽ Ukraine

Vẫn chưa rõ chính xác ý nghĩa của nó là gì, nhưng với các cuộc đàm phán ngừng bắn dường như sắp nối lại, việc tìm cách chấm dứt chiến tranh ở Gaza và khôi phục tiến trình hòa bình Ả Rập-Israel dường như sẽ tiêu tốn một lượng thời gian ngoại giao đáng kể trong những tháng tới.

Về phần mình, người dẫn chương trình Lamy nổi tiếng nói tiếng Anh cho biết chính phủ tương đối mới của Ba Lan có điểm chung với chính quyền sắp tới của Starmer.

Sikorsky nói: Cả hai đều “là kết quả của sự chán nản của công chúng đối với những người quá khích theo chủ nghĩa dân tộc trong chính trị,” một quan sát có lẽ chỉ phản ánh một phần bản chất thực sự của cuộc tổng tuyển cử tuần trước.

Sikorsky cho biết ông mong đợi một “cách tiếp cận thực tế hơn” từ Anh đối với mối quan hệ của nước này với châu Âu, đồng thời nói thêm rằng hai bộ trưởng đã thảo luận về “một số ý tưởng sáng tạo về cách tăng cường điều đó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *