Tảng đá không gian quái vật ở Nam Cực là một trong những tảng đá lớn nhất được tìm thấy trong 100 năm qua: ScienceAlert

Nam Cực có nó rất nhiều cho nó khi nói đến săn thiên thạch. Những tảng đá sẫm màu nổi bật trên nền băng giá. Khí hậu khô hạn của nó giữ cho các yếu tố ở mức tối thiểu. Ngay cả khi các thiên thạch chìm vào trong băng, chúng thường được đưa trở lại bề mặt bởi các dòng sông băng gợn sóng.

Bất chấp những điều kiện lý tưởng này, việc tìm thấy những mảnh đá vũ trụ lớn là rất hiếm.

Một nhóm các nhà nghiên cứu vừa trở về từ lục địa băng giá với năm thiên thạch mới bao gồm một mẫu lớn bất thường.

Vật thể lớn được tìm thấy trong đoạn này nặng 7,6 kg (16,8 lb), đưa nó vào danh sách 100 thiên thạch hàng đầu theo khối lượng đối với các thiên thạch được thu hồi ở Nam Cực trong thế kỷ qua. Xem xét rằng khoảng 45.000 người đã được phục hồi trong thời gian đó, điều đó nói lên điều gì đó.

Quái thú của một tảng đá vũ trụ này hiện đang được trả lại cho Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, nơi nó sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng trong suốt thời gian qua với những tảng đá nhỏ hơn. Các nhà khoa học có thể học được nhiều điều từ hành trình của các thiên thạch đã ở trên hành tinh của chúng ta.

“Kích thước không nhất thiết phải là vấn đề khi nói đến thiên thạch, và ngay cả những thiên thạch siêu nhỏ cũng có thể cực kỳ có giá trị về mặt khoa học.” nhà vũ trụ học Maria Valdes nói, từ Bảo tàng Field ở Illinois. “Nhưng tất nhiên, việc tìm thấy một thiên thạch lớn như thế này thực sự rất hiếm và thú vị.”

READ  Nhiệm vụ Mặt trời mới để giúp NASA khám phá 'những bí ẩn về ngôi sao của chúng ta'

Mặc dù việc phát hiện thiên thạch ở Nam Cực có thể dễ dàng hơn, nhưng với điều kiện lạnh cóng và vị trí xa xôi, lục địa này không dễ di chuyển. Đội tham gia khám phá đã dành vài ngày cắm trại ở vùng hoang dã, đi bộ và đi xe trượt tuyết.

Nó cũng giúp biết được vị trí của các thiên thạch. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một “bản đồ kho báu” được xuất bản năm ngoáisử dụng các manh mối được tìm thấy trong hình ảnh vệ tinh — chẳng hạn như dòng chảy của băng, nhiệt độ và phép đo độ dốc bề mặt — để đưa ra các phỏng đoán có sự hỗ trợ của AI về vị trí tìm thấy đá mới.

Các nhà nghiên cứu làm việc trong một cánh đồng băng. (Maria Valdes)

“Thực hiện một cuộc phiêu lưu để khám phá những vùng đất chưa biết thật thú vị,” nhà địa chất Vincent Debayle nóitừ Đại học Tự do Brussels ở Bỉ.

“Nhưng chúng tôi cũng phải đối phó với thực tế là thực tế trên mặt đất khó khăn hơn nhiều so với vẻ đẹp của hình ảnh vệ tinh.”

Bản đồ được các nhà nghiên cứu sử dụng được cho là chính xác khoảng 80% về hướng mà nó đưa ra và những người tạo ra nó đã tính toán rằng có hơn 300.000 thiên thạch ngoài kia ở Nam Cực, đang chờ được tìm thấy.

Bất chấp những điều kiện thuận lợi ở Nam Cực để phát hiện ra thiên thạch, các nhà khoa học tin rằng chúng ta Vẫn còn mất tích Trong việc tìm kiếm nhiều trong số chúng, đặc biệt là những loại có hàm lượng sắt cao. Một phần lý do có thể là những loại thiên thạch này bị đốt nóng dưới ánh sáng mặt trời, khiến lớp băng xung quanh tan chảy và chìm xuống dưới bề mặt.

READ  Một phần của tiểu hành tinh đã giết khủng long có thể đã được tìm thấy trong hổ phách

Tuy nhiên, hiện nay có một loạt đá mới thú vị đã sẵn sàng và đang chờ được quan sát cận cảnh – và đâu đó trong các thiên thạch mới được phục hồi phải là di tích của lịch sử hệ mặt trời nơi chúng ta cư trú.

“Kích thước mẫu thiên thạch mà chúng ta có càng lớn, chúng ta càng hiểu rõ hơn về hệ mặt trời của chúng ta và chúng ta càng hiểu rõ hơn về bản thân mình,” Valdes nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *