Tập Cận Bình cân nhắc tương lai của Evergrande khi ông đặt mục tiêu cho nhiệm kỳ thứ ba

Cập nhật Nhóm Bất động sản Evergrande

Chỉ một năm sau nhiệm kỳ cầm quyền thứ ba chưa từng có, Tập Cận Bình đang thực hiện một trong những ván bài kinh tế lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình khi cho phép Evergrande đứng trước bờ vực phá sản.

sự cố nghiêm trọng Nhà phát triển Trung Quốc mắc nợ Nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với hàng trăm nghìn người mua bất động sản và các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cũng như sự ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Tập cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ cam kết nào rằng họ sẽ can thiệp để ổn định tình hình, như gần đây đã xảy ra với hai tập đoàn lớn khác gần như sụp đổ trước gánh nặng của các khoản nợ lớn của họ.

Một cố vấn chính phủ cho biết: “Các quan chức cấp cao rất lo ngại về Evergrande, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng từ 250 lên 290% trong vòng chưa đầy hai năm.

“Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng,” ông nói thêm. “Nếu điều gì đó thực sự thú vị xảy ra với Evergrande, phần bù rủi ro cho khoản nợ của các nhà phát triển khác sẽ cao hơn nhiều, điều này tạo ra một lực cản khác cho lĩnh vực này.”

sau nữa thác nước dốc Tại Hồng Kông vào đầu tuần này, các thị trường Trung Quốc tương đối ổn định vào thứ Tư như Evergrande Anh ấy nói anh ấy sẽ làm Thanh toán trái phiếu nội bộ đến hạn vào thứ Năm. Nhưng nhà phát triển khu vực tư nhân, do tỷ phú Hui Ka Yan sáng lập và lãnh đạo, đã không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào về việc hoàn trả các trái phiếu ra nước ngoài đến hạn vào thứ Năm.

READ  American Airlines tham gia cùng Southwest trong việc ngừng bán rượu

Bắc Kinh đã giám sát một loạt các hoạt động tái cơ cấu do nhà nước lãnh đạo của các nhóm mắc nợ nặng gần đây. Hwarong, một nhà quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước và HNA, một tập đoàn hàng không, hậu cần và du lịch. Tuy nhiên, Evergrande nổi bật nhờ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu người trên khắp đất nước.

Ngoài 300 tỷ đô la Evergrande nợ các ngân hàng, trái chủ và nhà cung cấp, tập đoàn đã phát hành hơn 6 tỷ đô la các sản phẩm quản lý tài sản có năng suất cao cho khoảng 80.000 nhà đầu tư bán lẻ, bao gồm cả nhân viên của công ty, những người phản đối tuần trước Trụ sở chính của nó là ở phía nam thành phố Thâm Quyến. Người mua nhà trả trước cho Evergrande 1,6 triệu căn hộ chưa bàn giao.

Evergrande nợ các ngân hàng, trái chủ và nhà cung cấp 300 tỷ USD © Hector Retamal / AFP / Getty

David Yu, một chuyên gia ngành tài chính tại Đại học New York, Thượng Hải, cho biết: “Điều này sẽ khác vì những áp lực bổ sung sẽ đến từ những công dân bình thường.

Về mặt doanh số, tập đoàn này là nhà phát triển lớn thứ hai trong ngành bất động sản, chiếm hơn 1/4 sản lượng kinh tế Trung Quốc. Nhưng trong khi chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc không ưa để cho phép một động cơ kinh tế quan trọng như vậy thất bại, họ cũng lo ngại về tiền lệ rất tốn kém mà nó sẽ đặt ra khi tổ chức một gói cứu trợ do nhà nước lãnh đạo.

READ  Nghiên cứu cho thấy định nghĩa của FCC về Internet băng thông rộng quá chậm

Một người quen thuộc với các cuộc thảo luận của nhóm với các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc cho biết: “Nhiều nhà phát triển đang phải chịu áp lực do chính sách thắt chặt.

“Nếu chính phủ can thiệp để giúp đỡ Evergrande, tất cả các nhà phát triển lớn khác sẽ đưa ra yêu cầu tương tự. Không cách nào chính phủ có thể cứu được tất cả.”

Nếu ông Tập và nhóm kinh tế của ông quyết định rằng nhà nước nên can thiệp vào Evergrande để ngăn chặn một thị trường lớn hơn và sự sụp đổ kinh tế, một thách thức chính trị quan trọng sẽ là làm thế nào để giải cứu nhóm mà không cần phải cứu. Hui, chủ tịch sáng lập của nó.

Tháng trước, ông Tập đã đưa ra một hồ sơ chương trình chính sách địa phương Trong đó sẽ tập trung vào “thịnh vượng chung”, một mục trọng tâm trong nhiệm vụ của ông cho nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có bắt đầu vào cuối năm 2022 với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc. Việc giải cứu Hui, người giàu thứ 5 Trung Quốc, không phù hợp với tầm nhìn của ông Tập về một xã hội bình đẳng hơn.

Hui kiểm soát hơn 70% Evergrande. Các Báo cáo của Huron Anh ước tính tài sản của mình sẽ là 35 tỷ đô la vào cuối năm 2020. Trong khi giá trị tài sản ròng của Hui sẽ bị ảnh hưởng lớn sau khi giá cổ phiếu của tập đoàn giảm 86% trong 12 tháng qua, anh đã kiếm được hàng tỷ đô la lợi nhuận gần đây . Nhiều năm.

READ  Cổ phiếu, hợp đồng tương lai giảm trong bối cảnh rủi ro của Evergrande và Fed: Thị trường kết thúc

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie, dự đoán rằng “một gói cứu trợ bán buôn không có khả năng xảy ra.” Các cổ đông và người cho vay có thể bị thiệt hại đáng kể. Nhưng chính phủ sẽ đảm bảo rằng những căn hộ đã bán trước đó sẽ được bàn giao cho người mua nhà ”.

Cố vấn chính phủ nói rằng cách tiếp cận của Bắc Kinh với HNA, vốn có khoản nợ hơn 75 tỷ đô la, đã cung cấp một mô hình tiềm năng về cách xử lý Evergrande.

Người đứng đầu HNA đã bị một người do chính phủ bổ nhiệm đứng ngoài cuộc và sau đó tổ chức lại tập đoàn thành bốn đơn vị riêng biệt và tìm thấy một nhà đầu tư thuộc sở hữu nhà nước của White Knight cho tài sản nổi tiếng của mình, Hainan Airlines.

Công ty sẽ tồn tại, nhưng họ sẽ Thanh toán khỏi quản lýNhân viên tư vấn cho biết. “Đây là những gì đã xảy ra với HNA. Nó ổn định công ty, giá cổ phiếu và giá trái phiếu. Các quan chức rất tin tưởng vào cách tiếp cận này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *