Tập Cận Bình của Trung Quốc thuyết trình Justin Trudeau tại G20 về vụ rò rỉ bị cáo buộcCNN

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị các đài truyền hình Canada bắt gặp trong một khoảnh khắc thẳng thắn hiếm hoi vào thứ Tư, khi ông được quay phim đang mắng mỏ người đồng cấp Canada, Thủ tướng Justin Trudeau, về điều mà ông gọi là các cuộc thảo luận “bị rò rỉ”.

bên lề triển lãm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại IndonesiaXi đã nói chuyện với Trudeau bằng tiếng Quan thoại với một nụ cười. Nhưng bản dịch tiếng Anh của những gì anh ấy nói kém thân thiện hơn.

“Mọi thứ chúng tôi thảo luận đã bị rò rỉ trên báo chí, và điều đó là không phù hợp,” người phiên dịch của ông Tập nói.

Trudeau gật đầu và Xi nói lại. “Đó không phải là cách cuộc trò chuyện diễn ra,” người phiên dịch nói.

Ông Tập nói với nhà lãnh đạo Canada bằng tiếng Quan thoại: “Nếu các ông chân thành, chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận với thái độ tôn trọng lẫn nhau, nếu không có thể xảy ra những hậu quả không mong muốn”.

Thông dịch viên của Xi cố gắng dịch những gì đã nói, chỉ để đạt được “nếu bạn thành thật”, trước khi Trudeau cắt lời anh ta.

“Ở Canada, chúng tôi tin tưởng vào đối thoại tự do, cởi mở và thẳng thắn,” Trudeau nói, đồng thời cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau một cách xây dựng, nhưng sẽ có những điều chúng tôi không đồng ý.”

“Hãy tạo điều kiện trước đã”, người phiên dịch thay mặt ông Tập nói trong video. Sau đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt tay Thủ tướng Trudeau và cùng đoàn tùy tùng bước đi.

Cuộc trao đổi cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về cách Xi, người đang xuất hiện trước công chúng, đang làm vũ đạo caoTương tác với các nhà lãnh đạo khác.

Trong một tuyên bố với báo chí sau cuộc trao đổi, Thủ tướng Trudeau cho biết hôm thứ Tư rằng không phải mọi cuộc trò chuyện đều “dễ dàng”.

“Nhưng điều rất quan trọng là chúng tôi tiếp tục bảo vệ những điều quan trọng đối với người dân Canada. Đó là điều chúng tôi đã luôn làm và sẽ tiếp tục làm,” Trudeau nói.

Việc họ trao đổi quan điểm diễn ra khi Tập Cận Bình tìm cách tái khẳng định ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh ở Bali sau gần ba năm vắng bóng trên trường quốc tế.

Quan hệ của Trung Quốc với các đồng minh của Mỹ đã xấu đi ở các mức độ khác nhau trong những năm gần đây, do căng thẳng địa chính trị gia tăng, tranh chấp thương mại và nguồn gốc của đại dịch Covid-19, cũng như quan hệ đối tác ngày càng tăng của Bắc Kinh với Moscow – mặc dù cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Xi đã tìm cách khôi phục quan hệ tại hội nghị thượng đỉnh, gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào thứ Hai. Ông cũng đã hội đàm chính thức với lãnh đạo các nước Australia, Pháp, Hà Lan, Nam Phi, Tây Ban Nha, Senegal, Argentina, Indonesia và Hàn Quốc.

Canada Không có cuộc gặp nào như vậy được chấp thuận và sự coi thường này có thể liên quan đến mối quan hệ thân thiết giữa hai nước kể từ khi Giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada vào năm 2018. Hai người Canada đã bị bắt 9 ngày sau đó ở Trung Quốc. là ba Phát hành vào năm 2021.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *