Tập đoàn SK của Hàn Quốc đặt ra một thách thức lớn đối với thị trường tiêu dùng 100 triệu người của Việt Nam

HÀ NỘI / SEOUL – Tập đoàn SK của Hàn Quốc đang mạnh dạn tiến vào Việt Nam, bỏ xa các đối thủ Samsung và Huyndai trong việc phát triển kinh doanh ở nước ngoài, trong nỗ lực khai thác sự giàu có của người tiêu dùng trẻ trong nước.

SK đã mua cổ phần lớn tại hai tập đoàn kinh doanh Việt Nam, một trong số đó là nhà điều hành chuỗi siêu thị Winmart. Trong chuyến đi cuối tuần gần đây đến một cửa hàng ở trung tâm Hà Nội, khách hàng đã rất đông gia đình để mua thịt và rau.

“Tôi muốn cho các con tôi ăn thức ăn tươi,” một khách hàng nói vào sáng hôm đó.

Tọa lạc trên một khu chung cư lớn mà cửa hàng Winmart đại diện cho bản sắc của các siêu thị đang phát triển tại Việt Nam. Cho đến khoảng năm năm trước, các khu vực mua sắm chính của đất nước là các chợ ngoài trời truyền thống. Nhưng các siêu thị hiện nay đang phát triển rất nhanh.

Vào tháng 4, S.K. 10 410 triệu đầu tư Để mua lại 16,3% cổ phần của Winmart, chủ sở hữu của Winmart. SK đã bổ nhiệm các thành viên vào nhóm Thương mại điện tử và cả hai bên đang xem xét hợp tác kinh doanh.

Wincoms, nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam, vận hành mạng lưới khoảng 2.300 siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Nhưng do chiến lược mở rộng nên công ty bị thua lỗ rất lớn.

READ  ĐỘC QUYỀN: Công nhân Samsung tại Việt Nam phải gồng mình trước sự sụt giảm nhu cầu điện tử toàn cầu

Wincommerce vẫn vận hành một số lượng lớn các cửa hàng phi lợi nhuận, mà nhiều người trong ngành công nghiệp địa phương tin rằng rất khó để vực dậy. Nhưng dù sao cũng phải đầu tư SK.

Những rủi ro liên quan đến mô hình kinh doanh thiên vị ở thị trường Hàn Quốc đang thúc đẩy quyết định của nhóm. Mặc dù SK là tập đoàn lớn thứ ba của đất nước, hầu hết các hoạt động của nó, chẳng hạn như hóa dầu và viễn thông, dựa vào nhu cầu trong nước. Trong khi đó, các đồng chí Samsung Electronics và Hyundai Motor đã thành danh trên trường quốc tế.

Kasuhiro Momomoto, nhà nghiên cứu tại Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản cho biết: “So với các Siopolis lớn khác, SK chậm tiến độ mở rộng ra nước ngoài như Việt Nam.

Nhưng trong những năm gần đây, SK đã đầu tư rất nhiều vào việc đặt chân đến Việt Nam. Năm 2018, tập đoàn này đã chi 470 triệu đô la để mua cổ phần của Mason Group, công ty mẹ về thực phẩm của Wincomr. Năm sau, SK trả 1 tỷ USD cho Wing Group, công ty lớn nhất Việt Nam, mua lại 6,1% cổ phần. Winkroop chuyển giao phần lớn quyền sở hữu Wincommer cho Masan Công bố trong một hợp đồng Vào tháng 12 năm 2019.

Với những khoản đầu tư đó, SK có kế hoạch mang lại một mạng lưới phân phối và bán hàng tuyến dưới hợp lý nhất tại Việt Nam. Một phần của dự án đó là chia sẻ kiến ​​thức thu được bằng cách quản lý Eleven Street, trang thương mại điện tử hàng đầu của Hàn Quốc.

READ  Giảm chi phí logistics là chìa khóa cho khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam

SK, đã ký một thỏa thuận vốn với Amazon.com vào năm ngoái, đang tìm cách biến Wincoms thành một “nhà điều hành xe buýt” giống như Amazon hoặc Alibaba Group Holding của Trung Quốc, điều này sẽ đưa công ty Việt Nam đến con đường sinh lời nhanh hơn.

Việt Nam có dân số trung bình là 100 triệu người ở độ tuổi 31 – và ngày càng có nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi ham chi tiêu.

GDP bình quân đầu người của quốc gia này vượt quá 3.000 đô la, đây là giới hạn ước tính để kích thích sự nhân rộng rộng rãi của thiết bị và hàng hóa lâu bền khác. Đó là một lợi ích cho SK khi các công ty Hàn Quốc khác trước đó đã đẩy thị trường đi lùi.

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc sở hữu Trung tâm Lotte 65 tầng ở trung tâm Hà Nội, thủ đô Việt Nam. Với không gian văn phòng và khách sạn, cấu trúc bao gồm một cửa hàng bách hóa Lotte và một siêu thị Lotte Mart. Cũng có thông tin cho rằng tập đoàn này sẽ mở một khách sạn sang trọng tại Việt Nam vào năm 2025.

Có khoảng 130 cụm rạp chiếu phim trên khắp Việt Nam, do Tập đoàn CJ và các công ty khác của Hàn Quốc điều hành, đóng vai trò là nơi quảng bá cho các phương tiện truyền thông Hàn Quốc. Vào tháng 2, Bộ Giáo dục Việt Nam đã bổ sung tiếng Hàn là ngoại ngữ chính để giảng dạy ở các trường tiểu học, kết hợp với tiếng Anh, Nhật, Trung, Pháp và Nga.

READ  Người đàn ông lẻn vào Việt Nam và giam giữ những người mắc bệnh Govt

Sức mạnh nhẹ nhàng của gay-pop và gay-kịch đã gây tiếng vang trong giới trẻ Việt Nam và mang lại lợi ích cho các thương hiệu trang điểm Hàn Quốc. Ví dụ, Amorepacific và LG House and Healthcare đang mở rộng kênh bán hàng tại Việt Nam.

Sự hiện diện của Hàn Quốc tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng kể từ khi hai nước bắt đầu làm sâu sắc hơn quan hệ vào năm 2009. Samsung chỉ chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Hơn 200.000 người Hàn Quốc sống ở Việt Nam, gấp 10 lần số người chuyển giới Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *