Tàu thăm dò Gaia tiết lộ DNA của các ngôi sao và ‘động đất giữa các vì sao’ bất ngờ | không gian

Các nhà thiên văn học đã công bố cuộc khảo sát chi tiết nhất về Dải Ngân hà, tiết lộ hàng nghìn “trận động đất” và DNA của sao, đồng thời giúp xác định các góc có thể sinh sống được nhất trong thiên hà của chúng ta.

Các quan sát từ tàu thăm dò Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu bao phủ gần hai tỷ ngôi sao – chiếm khoảng 1% tổng số ngôi sao trong thiên hà – và cho phép các nhà thiên văn học tái tạo lại cấu trúc của thiên hà của chúng ta và xem nó tiến hóa như thế nào qua hàng tỷ năm.

Các cuộc khảo sát trước đây của Gaia, một tàu vũ trụ robot được phóng vào năm 2013, đã lập bản đồ chính xác chuyển động của các ngôi sao trong thiên hà nhà của chúng ta một cách chi tiết. Bằng cách tua lại những chuyển động này, các nhà thiên văn học có thể mô hình hóa cách thiên hà của chúng ta đã biến đổi theo thời gian. Các quan sát gần đây bổ sung chi tiết về thành phần hóa học, nhiệt độ sao, màu sắc, khối lượng và tuổi dựa trên quang phổ, nơi ánh sáng sao được chia thành các bước sóng khác nhau.

Những phép đo này đã bất ngờ tiết lộ hàng ngàn trận động đất, thảm họa giống như sóng thần trên bề mặt các ngôi sao. Connie Aerts của KU Leuven ở Bỉ, một thành viên của hợp tác xã Gaia, cho biết: “Các Starquakes đã học được rất nhiều điều về các ngôi sao – đặc biệt là hoạt động bên trong của chúng. “Gaya mở một mỏ vàng hoa sao cho những ngôi sao lớn.”

READ  Điều tra về sự cố Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA

Tiến sĩ George Seabrook, cộng sự nghiên cứu cấp cao tại Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian Mullard tại Đại học College London, cho biết: “Nếu bạn có thể nhìn thấy những ngôi sao này dịch chuyển một nửa trong Dải Ngân hà, nếu bạn ở bất kỳ đâu gần chúng, nó giống như thay đổi hình dạng của Mặt trời trước mắt bạn. “

Gaia được trang bị một máy ảnh 1 tỷ pixel – lớn nhất chưa từng có trong không gian – và hoàn chỉnh với hơn 100 máy dò điện tử. Bộ dữ liệu mới nhất đại diện cho bản đồ hóa học lớn nhất của thiên hà cho đến nay, phân loại sự hình thành của sáu triệu ngôi sao, gấp mười lần con số đo được trong các danh mục trên cạn trước đó.

Chất liệu mà các ngôi sao được tạo ra có thể cho chúng ta biết về quê hương và hành trình tiếp theo của chúng, đồng thời giúp làm sáng tỏ lịch sử của Dải Ngân hà. Những ngôi sao nguyên thủy đầu tiên, hình thành ngay sau Vụ nổ lớn, chỉ có các nguyên tố nhẹ nhất – hydro và heli – có sẵn. Chúng tạo ra những siêu tân tinh đầu tiên làm giàu các thiên hà bằng kim loại và các nguyên tố như carbon và oxy, và với các thế hệ sao liên tiếp ngày càng có nhiều nguyên tố nặng hơn. Cấu tạo hóa học của ngôi sao có phần giống với DNA của chính nó, điều này cho chúng ta thông tin quan trọng về nguồn gốc của nó.

READ  Omicron có thể gây ra bệnh nhẹ hơn. Nghiên cứu phòng thí nghiệm gợi ý tại sao.

Đăng ký ấn bản đầu tiên, bản tin hàng ngày miễn phí của chúng tôi – mỗi sáng các ngày trong tuần lúc 7 giờ sáng theo giờ GMT

Gaia tiết lộ rằng một số ngôi sao trong thiên hà của chúng ta được làm bằng vật liệu nguyên thủy, trong khi những ngôi sao khác, như mặt trời của chúng ta, được làm bằng vật chất được làm giàu bởi các thế hệ sao trước đó. Những ngôi sao gần tâm và mặt phẳng nhất của thiên hà chúng ta giàu khoáng chất hơn những ngôi sao ở khoảng cách xa hơn. Gaia cũng xác định các ngôi sao ban đầu đến từ các thiên hà khác với thiên hà của chúng ta, dựa trên cấu tạo hóa học của chúng.

Alejandra Recio Blanco của Observatoire de la Côte d’Azur ở Pháp, một thành viên của sự hợp tác Gaia, cho biết: “Thiên hà của chúng ta là một nhóm sao nóng chảy tuyệt đẹp. “Sự đa dạng này rất quan trọng, bởi vì nó kể câu chuyện về sự hình thành thiên hà của chúng ta.”

Theo Seabrook, theo dõi “gradient kim loại” trên toàn thiên hà có thể giúp xác định các vùng có thể sinh sống được trong Dải Ngân hà. Ông nói: “Nếu Mặt trời được sinh ra ở vùng có hàm lượng khoáng chất cao hơn nhiều, thì sẽ có nhiều siêu tân tinh phát nổ, gây nguy hiểm cho sự sống trên Trái đất.

Tiêu đề của bài báo này đã được sửa đổi vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. Phiên bản gốc gọi là DNA “Stella”. Cách viết đúng là “xuất sắc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *