Tàu thám hiểm Curiosity đang theo dõi những đám mây nhiều màu sắc lung linh trên sao Hỏa

Màu sắc hiếm có ở sa mạc băng giá này, ngoại trừ màu đỏ là chủ đạo. Nhưng trên bầu trời phía trên Curiosity, những đám mây dường như lấp lánh gần như có màu sắc.

Không giống như Trái đất, sao Hỏa không có nhiều ngày nhiều mây. Hành tinh đỏ có bầu khí quyển mỏng và khô, vì vậy mây có xu hướng xuất hiện trên bầu trời phía trên đường xích đạo của sao Hỏa khi hành tinh này lạnh và xa mặt trời nhất trong quỹ đạo hình elip của nó hai năm một lần trên Trái đất.

Nó đã thay đổi hai năm trên Trái đất, hoặc một năm trên sao Hỏa, kể từ khi Curiosity phát hiện những đám mây hình thành sớm hơn trong khí quyển cao hơn dự kiến.

Để chuẩn bị cho sự kiện này nếu nó xảy ra lần nữa, nhóm Curiosity của con người trên Trái đất đã gửi hướng dẫn cho người thám hiểm để tìm kiếm những đám mây sớm vào cuối tháng Giêng.

Máy ảnh Curiosity đã chụp được những đám mây mềm chứa đầy tinh thể băng. Những tinh thể băng này dường như lấp lánh khi chúng phân tán ánh sáng mặt trời. Ngoài việc là một cảnh đẹp tuyệt vời, những hình ảnh này còn giúp các nhà khoa học hiểu thêm về sự hình thành đám mây trên sao Hỏa.

Những đám mây ban đầu này hình thành ở độ cao lớn hơn và mát hơn, vì vậy chúng chủ yếu được cấu tạo từ băng khô (carbon dioxide đông lạnh). Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu chúng để tìm hiểu lý do tại sao điều này lại xảy ra.

READ  NASA và SpaceX Delay Crew-4 phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế

Những bức ảnh đen trắng được chụp bởi camera điều hướng của rover vào tháng 3 cho thấy những gợn sóng trên mây. Nhưng hình ảnh màu do máy ảnh chụp trên cột buồm của người lái tàu sau khi mặt trời lặn cho thấy những đám mây rực rỡ, rực rỡ.

Khi mặt trời lặn, những đám mây cao này gần như trở nên u ám, chứa đầy các tinh thể băng và phản chiếu ánh sáng mặt trời đang tắt dần. Sau đó, nó tối dần khi ánh sáng mặt trời biến mất.

Mark Lemon, một nhà khoa học khí quyển tại Viện Khoa học Không gian ở Boulder, Colorado, cho biết: “Nếu bạn nhìn thấy một đám mây với những mảng màu sáng, lung linh thì đó là do tất cả các hạt đám mây có kích thước gần giống nhau” . “Điều này thường xảy ra ngay sau khi mây hình thành và chúng đều phát triển với tốc độ như nhau.

Lemon nói: “Tôi luôn ngạc nhiên trước những màu sắc xuất hiện: đỏ, lục, lam và tím. “Thật tuyệt khi nhìn thấy thứ gì đó tươi sáng với rất nhiều màu sắc trên sao Hỏa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *