Tàu thám hiểm Sao Hỏa Kiên trì của NASA tìm thấy sự đa dạng và gợi ý về sự sống của vi sinh vật trong đá đáy hồ cổ đại

Các nhà khoa học NASA hôm thứ Năm cho biết tàu thám hiểm Mars Perseverance đã tìm thấy những tảng đá thú vị về mặt sinh học dưới đáy một hồ cổ có thể chỉ ra sự hiện diện của sự sống vi sinh vật trên Hành tinh Đỏ hàng tỷ năm trước.

Sau khi phóng từ Cape Canaveral, Florida, vào tháng 7 năm 2020, NASA đã hạ cánh thành công chiếc máy bay thứ hai của mình, chiếc Persevere, lên bề mặt sao Hỏa vào tháng 2 năm 2021. Cùng chuyến bay là một chiếc trực thăng nặng 4 pound có tên Ingenuity, đó là một thành công vang dội chứng minh rằng các chuyến bay có kiểm soát Nó có thể được thực hiện trên sao Hỏa.

Kể từ khi hạ cánh, Percy đã đi tham quan địa điểm của một châu thổ sông sao Hỏa cổ đại, khô hạn được gọi là Miệng núi lửa Jezero. Robot chứa bảy dụng cụ khoa học, bao gồm camera và hai micrô được ghi lại Tiếng gió trên sao Hỏa và sự sụp đổ của anh ấy.

Vào thứ Năm, các nhà quản lý sứ mệnh đã cung cấp thông tin cập nhật về những gì người thám hiểm đã phát hiện ra khi khám phá 8 dặm của miệng núi lửa Jezero. Khu vực này có khả năng là một cái hồ cách đây hơn 3,5 tỷ năm, đó là lý do tại sao NASA hạ cánh con tàu ở đó, để tìm kiếm một môi trường sinh sống cổ xưa để tìm bằng chứng về sự sống.

Ken Farley, một nhà khoa học của dự án cho biết: “Sứ mệnh này không phải là tìm kiếm những thứ còn tồn tại trong cuộc sống cho đến ngày nay. “Thay vào đó, chúng tôi đang nhìn về một quá khứ rất xa khi khí hậu của sao Hỏa rất khác so với ngày nay và nó thuận lợi hơn cho sự sống.”

READ  Làm thế nào bạn có thể chống lại cúm gia cầm ở Pháp? Tiêm phòng cho 64 triệu con vịt.

Tại hơn 550 ngày sao Hỏa, hay còn gọi là ngày sao Hỏa, Farley cho biết sự kiên trì đã nhận thấy lịch sử của tầng miệng núi lửa phức tạp hơn dự kiến. Dựa trên những phát hiện về những tảng đá khéo léo được hình thành từ hoạt động núi lửa, nhóm khoa học hiện tin rằng trước khi lòng hồ được giữ lại, miệng núi lửa đã có hoạt động núi lửa hoạt động, thậm chí là một hồ dung nham.

Những tảng đá mà bạn thích thú: Wildcat Ridge và Skinner Ridge

Các nhà khoa học cho biết, nhiều mẫu đá thu thập được từ sao Hỏa có chứa các phân tử hữu cơ gắn liền với sự sống. Đặc biệt, hai mẫu đá được nhóm nghiên cứu đặt tên là Wildcat Ridge và Skinner Ridge thu thập, khiến nhóm khoa học vô cùng phấn khích. Những viên đá được đặt tên theo những con đường mòn trong Công viên Quốc gia Shenandoah.

David Schuster, một nhà khoa học kiên trì trả mẫu cho biết, các tảng đá cách nhau khoảng 20 mét, cung cấp các mẫu rất đa dạng, nhưng mỗi khối đều có giá trị khoa học cao. Tuy nhiên, cả hai mẫu đều có một điểm chung.

Schuster cho biết: “Cả hai loại đá đều bao gồm các lớp trầm tích bị nước lỏng mang đi”, đồng thời cho biết thêm rằng cả hai loại đá đều đã trải qua những thay đổi liên quan đến nước. “Do đó, những tảng đá này đã hình thành và ghi lại các chỉ số của một môi trường có thể sinh sống được.”

Sử dụng một công cụ rover có tên là Raman & Luminescence for Organics & Chemicals Survey, hay SHERLOC, để phân tích khu vực nơi người điều tra thu thập mẫu, nhóm đã tìm thấy nồng độ chất hữu cơ cao nhất trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vật chất hữu cơ, là các khối xây dựng của sự sống, có thể được tạo ra bởi các quá trình liên quan đến sự sống nhưng cũng bởi các điều kiện khác, chẳng hạn như hoạt động địa chất, không liên quan đến sự sống.

Nhà khoa học phần cứng kiên trì Sunanda Sharma của Sherlock nói: “Nếu cuộc săn tìm kho báu này là để tìm ra những dấu hiệu khả dĩ của sự sống trên một hành tinh khác, thì vật chất hữu cơ là chìa khóa quan trọng. “Cá nhân tôi thấy những kết quả này rất ấn tượng vì có vẻ như chúng tôi đang ở đúng chỗ với những công cụ phù hợp vào một thời điểm rất quan trọng.”

Các mẫu này có kích thước bằng ngón út và được lưu trữ trong các ống cho đến khi sứ mệnh tiếp theo nhặt đá sao Hỏa có thể tồn tại vào những năm 2030.

Điều gì đang chờ đợi chúng ta? Giao hàng tự động quan trọng

Nhiệm vụ lớn nhất của người thám hiểm vẫn chưa đến.

Sự kiên trì tiếp tục lấy mẫu đá lõi và khám phá các vị trí hạ cánh mẫu tiềm năng cho nhiệm vụ trả mẫu rô bốt.

Để trả những mẫu vật đầu tiên từ sao Hỏa về Trái đất, NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã có một kế hoạch chi tiết bao gồm một đội robot, bao gồm một tàu thám hiểm, một tàu đổ bộ sao Hỏa mới, một tàu vũ trụ lấy mẫu và hai máy bay trực thăng nhỏ.

Hai cơ quan vũ trụ đã sắp xếp hợp lý nhiệm vụ của chiến dịch trả lại mẫu sao Hỏa ban đầu, loại bỏ một mẫu khỏi máy bay và tàu đổ bộ liên quan của nó. Các quản trị viên của NASA và ESA cho biết họ đã thay đổi kế hoạch do sự kiên trì lâu bền, và sự thành công của chiếc trực thăng Ibdaa, hiện đã hoàn thành 29 chuyến bay đến sao Hỏa.

Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, cho biết kế hoạch luôn có hai phương pháp trả mẫu về Trái đất, sử dụng Perseverance hoặc một máy quay khác để phân phối.

READ  Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA bị lỗi: Khắc phục sự cố Xác định cách khắc phục có thể xảy ra

Thay vì bổ sung một máy bay, kế hoạch là sử dụng hai trực thăng nhỏ làm phương án dự phòng và Percy làm phương án căn cứ. Tàu thăm dò là phương tiện chính để đưa mẫu đến Tàu đổ bộ lấy mẫu, tàu này sẽ mang theo Mars Ascent Rover và cánh tay vận chuyển robot của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Percy cũng sẽ lưu trữ một bộ nhớ cache mẫu ở đồng bằng sông như một lựa chọn “chính sách bảo hiểm” trước khi chuyển sang địa hình cũ hơn trên sao Hỏa. Các nhiệm vụ trong tương lai có thể chụp được những mẫu đó.

Mục đích cuối cùng là đưa những mẫu đất đá đầu tiên trên sao Hỏa về Trái đất để phân tích chi tiết.

Sharma nói rằng việc trả các lõi đá về Trái đất là cách chắc chắn nhất để xác nhận chất hữu cơ mà nhóm khoa học tin rằng họ đã tìm thấy trong các mẫu đá trên sao Hỏa.

Sharma nói: “Rõ ràng những công cụ mà chúng tôi có trên tàu thám hiểm là phi thường, và thực tế là chúng tôi có thể thực hiện những quan sát về các phân tử hữu cơ trên sao Hỏa, thật hấp dẫn. “Nhưng mức độ chi tiết về mặt không gian là điều sẽ khác ở đây trên Trái đất.”

Laurie Glaese, trưởng bộ phận khoa học hành tinh của NASA, cho biết những gì mà người thám hiểm tìm thấy cho đến nay cho nhóm nghiên cứu biết rằng họ đã chọn đúng nơi trên sao Hỏa để khám phá.

“Toàn bộ công việc mà nhóm kiên trì tuyệt vời này đã hoàn thành cho đến nay cho tôi biết rằng chúng tôi không chỉ đi đến đúng nơi mà còn gửi đúng tàu vũ trụ với các công cụ khoa học phù hợp để khám phá môi trường cổ đại tuyệt vời này trên sao Hỏa,” Glaze nói .

Trong vài tháng tới, Perseverance sẽ khám phá một khu vực được gọi là Hồ mê hoặc để thu thập thêm mẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *